Cách cúng tế trong đám tang đúng theo phong tục Việt Nam

Có một nghi thức bắt buộc bạn phải thực hiện khi đến đám tang người khác đó là phúng viếng vái lạy cúng tế. Vậy cách cúng tế trong đám tang thực hiện ra sao, tuân thủ theo các nguyên tắc như thế nào?

Đám ma, đám hiếu là gì?

Đám ma là hình thức tổ chức tang lễ cho người đã chết với những quy trình, nghi lễ cụ thể. Tùy theo từng địa phương sẽ có tên gọi khác là đám tang hoặc đám hiếu. Đám tang có thể tổ chức tại tư gia hoặc tư gia nhà quàn, nhà tang lễ theo nhu cầu của từng gia đình. Đám hiếu bao gồm rất nhiều nghi lễ, trong đó phải nói đến cách cúng tế trong đám tang.

Lạy là gì, Vái là gì?

Trước khi đi sâu tìm hiểu cách cúng tế trong đám tang, bạn cần nắm vững khái niệm lạy và vái. Theo dân gian, lạy là việc chắp hai tay rồi đưa lên cao, thường qua trán rồi từ từ hạ xuống. Mức độ hạ kéo dài từ trước mặt cho đến ngang ngực, thậm chí xuống hẳn dưới đất tùy từng trường hợp. Như thế là hết quy trình l lạy, tiếp tục thực hiện các quy trình khác.

Lạy là gì, Vái là gì?
Lạy là gì, Vái là gì?

Nếu lạy ở tư thế đứng thì chỉ cần chắp tay, kẹp nén nhang ở giữa rồi lạy và đưa đầu xuống theo tay. Còn vái là việc hai tay sẽ chắp giống như lạy thậm chí chỉ cần đưa hai tay ngang mặt không cần chắp lại. Tuy nhiên, tốc độ thực hiện sẽ nhanh hơn rất nhiều so với lạy đồng thời đầu hơi cúi. Thông thường thời gian lạy 1 cái sẽ bằng thời gian vái 2 cái.

Tư thế lạy ra sao?

Một việc nữa cũng rất quan trọng trong nghi thức cách cúng tế đám tang đó chính là tư thế lạy. Để xác định chính xác tư thế lạy cần dựa vào giới tính của người thực hiện. Nếu là đàn ông thì đứng nghiêm trang, tay chắp trước ngực và đưa tay lên quá đầu. Sau đó cúi xuống từ từ, tay xòe úp đất, quỳ gốc và cúi hạ mình xuống sao cho trán gần chạm vào đất.

Tư thế lạy ra sao?
Tư thế lạy ra sao?

Cuối cùng, hai bàn tay úp lại và để lên đầu gối của chân trái, co chân lên rồi đứng dậy kết thúc. Còn đàn bà thì ngồi xuống đất, hai chân sẽ vắt chéo nghiêng 30 – 45 độ. Bàn chân phải để ngửa lên đồng thời để dưới đùi chân trái. Tiếp tục chắp tay trước mặt, đưa lên trán rồi cúi dần đầu xuống. Khi đầu đã gần chạm đất thì xòe tay rồi để lên đầu.

Giữ nguyên tư thế đó khoảng 2 giây rồi lạy vài lần theo đúng nghi thức. Kết thúc thì đứng lên và lùi về sau. Để thể hiện sự tôn trọng, cảm ơn, người nhà cần đáp lễ người cúng tế bằng đúng số lạy, số vái họ thực hiện. Hiện nay thường có 3 kiểu lạy phổ biến. Đó là lạy 2 lạy, lạy 3 lạy và lạy 4 lạy. Còn vái sẽ thực hiện sau khi lạy xong và chỉ thực hiện duy nhất 2 vái.

Cách cúng tế trong đám tang

Tiếp tục, chúng tôi xin hướng dẫn cách lạy chi tiết trong từng tình huống để bạn tham khảo và thực hiện chính xác.

Đầu tiên, đối với người sống thì chỉ lạy 2 lạy. Còn đối với Phật chỉ lạy 3 lạy. Riêng đối với người chết sẽ lạy 4 lạy. Lạy trong đám tang chỉ thực hiện sau khi người chết đã liệm trong quan tài. Lưu ý, nếu như người chết nằm ở trong quan tài chưa chôn thì bạn nên lạy 2 lạy và 2 vái. Bởi vì theo mọi người quan niệm, lúc này vẫn được coi là người sống, chưa chôn là chưa chết.

Cách cúng tế trong đám tang
Cách cúng tế trong đám tang

Nếu trước hương án có bàn thờ Phật thì bạn hãy lạy 3 lạy và vái 2 vái. Sau đó tiến sát trước hương án người chết rồi lạy 2 lạy như người còn sống. Còn nếu họ đã chôn cất rồi thì lạy 4 lạy và 3 vái. Gia đình người chết cũng thực hiện việc đáp lễ bằng đúng số lạy trong lúc phúng viếng. Không đáp lễ khi người khác đến lạy sau khi đã an táng.

>>Tham khảo: Các mẫu lời cảm ơn sau tang lễ cho mọi tình huống

Dịch vụ tang lễ trọn gói tangle24h.vn

Hiện nay, có rất nhiều đơn vị tổ chức tang lễ trọn gói nhằm tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí và mang đến sự tiện lợi cho khách hàng. Tuy nhiên, được ưa chuộng nhất hiện nay phải nói đến https://tangle24h.vn/. Với kinh nghiệm dày dặn, chắc chắn sẽ khiến bạn an tâm tuyệt đối.

  • Tổ chức tại tư gia hoặc nhà tang lễ theo nhu cầu khách hàng. Đảm bảo đúng phong tục, văn hóa và tính pháp lý.
  • Đa dạng các hình thức tổ chức tang lễ, mai táng theo nguyện vọng. Điển hình như tang lễ hiện đại, hỏa táng hoặc địa táng.
  • Chi phí được tiết kiệm tối đa do nhân viên thực hiện trực tiếp. Các vật dụng cũng sẵn có không phải thuê thêm bên ngoài.
  • Nhân viên luôn phục vụ tận tình với khách hàng trong mọi tình huống. An tâm cả trước, trong cũng như sau khi an táng.
  • Thực hiện nhanh gọn nhưng đầy đủ nghi lễ của đám tang. Sẵn sàng hỗ trợ mọi giai đoạn, mọi địa phương, mọi thời điểm.

Cách cúng tế trong đám tang thực ra cũng không hề khó khăn đúng không? Chúc bạn có cái nhìn chi tiết, dễ hiểu để thực hiện một cách hiệu quả, phù hợp.

> Tham khảo:

Bài viết này đã được đăng trong Cẩm nang.