Linh hồn là gì? Lý giải linh hồn theo khoa học và Phật giáo

Con người có thực sự tồn tại linh hồn bên cạnh thể xác hay không? Linh hồn là gì? Sau khi chết, linh hồn sẽ như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về vấn đề này thông qua góc nhìn của khoa học và Phật giáo bạn nhé.

Linh hồn là gì?

Linh hồn được hiểu là một dạng thực thể siêu nhiên mà mắt thường chúng ta không nhìn thấy. Hoặc phải sử dụng những tính năng đặc biệt hiếm người có hoặc công nghệ hiện đại mới nhìn thấy linh hồn. Thế nhưng, đây mới chỉ được coi là khái niệm gần đúng mang tính chất tham khảo. Để hiểu rõ hơn linh hồn là gì và có tồn tại hay không, mời bạn cùng xem chi tiếp phần dưới.

Linh hồn là gì?
Linh hồn là gì?

Phật giáo giải thích về linh hồn

Phật giáo đưa ra các khái niệm, quan điểm thường dựa rất nhiều vào tín ngưỡng dân gian. Và theo tín ngưỡng dân gian, con người sẽ bao gồm 2 thực thể đó là thể xác và linh hồn. Khi con người chết đi, thể xác dù đã ngừng hoạt động nhưng linh hồn thì vẫn tồn tại. Linh hồn của người chết sẽ xuống cõi âm, chờ phán xét và đầu thai vào một trong các nẻo, kiếp mới.

Tên gọi khác của linh hồn trong Phật giáo chính là vong linh, hương linh. Linh hồn chính là tính biết, sự nhận thức tư duy và gọi chung là Thức. Thức sẽ không bao giờ bị hủy diệt, mất đi. Thức sẽ tồn tại trong nhiều dạng khác nhau ở nhiều vật thể khác nhau. Sau khi chết, linh hồn con người được đầu thai hay không phụ thuộc phần lớn và những việc làm của họ ở kiếp trước.

Phật giáo giải thích về linh hồn
Phật giáo giải thích về linh hồn

Nếu kiếp trước, con người tu tâm, làm nhiều việc Thiện thì linh hồn sẽ được đầu thai vào kiếp mới vô cùng có lợi. Đó là đầu thai trở thành một con người khác hoặc thần tiên trên trời. Ngược lại, nếu trong kiếp này con người làm nhiều việc ác thì sau khi chết không thể đầu thai hoặc đầu thai và kiếp xấu. Đó là súc sinh (động vật) hoặc Ngạ Quỷ hoặc nửa người nửa quỷ.

Khoa học giải thích về linh hồn

Cho tới nay, khoa học chưa có lời giải cuối cùng chính xác nhất về linh hồn. Những hiện tượng ma quỷ, cánh cửa đóng bất chợt, sự biến mất của đồ vật được coi là các trải nghiệm trùng hợp. Khoa học không coi đó do linh hồn, hồn ma của người đã chết gây ra. Vì thế, quan điểm của khoa học và Phật giáo có phần khác biệt thậm chí là tương phản lẫn nhau.

Mặc dù chưa cho rằng linh hồn không tồn tại nhưng khoa học cũng không phủ nhận sự hiện hữu của linh hồn. Theo khoa học thì bộ não con người chính là hoạt động của tâm lý. Thậm chí, một phần lớn các nhà khoa học cho rằng bộ não chính là linh hồn. Một trong những học thuyết có mối quan hệ chặt chẽ với linh hồn hiện nay chính là Định luật bảo toàn năng lượng.

Khoa học giải thích về linh hồn
Khoa học giải thích về linh hồn

Giới khoa học cho rằng, năng lượng linh hồn chính là năng lượng con người tạo thành. Năng lượng này không tự nhiên sinh ra và cũng không tự nhiên mất đi. Năng lượng đó sẽ chuyển hóa từ dạng này sang dạng khác và truyền từ vật này sang vật khác. Khi con người chết đi, năng lượng của họ sẽ đi vào môi trường, vật thể khác dưới dạng nhiệt lượng tạo nên các hành động mới.

>>Tham khảo:

Linh hồn không siêu thoát là như thế nào?

Bên cạnh lý giải vấn đề về linh hồn dưới 2 góc độ khoa học và Phật giáo, chúng tôi xin phân tích thêm về hiện tượng linh hồn không siêu thoát. Đây là hiện tượng linh hồn sau khi chết không xuống âm gian để chờ phán xét mà vẫn còn ở dương thế. Lý do là họ cảm thấy bất ngờ, thậm chí là bực tức, khó chịu với cái chết của mình, nhất là khi họ bị chết oan. Quan điểm này khá đúng khi họ bị chết do tai nạn, lúc làm việc, lúc đi lại…

Linh hồn của họ sẽ ở bên cạnh những thành viên trong gia đình trong 49 hoặc 100 ngày hoặc hơn. Họ sẽ tìm mọi cách để có thể giao tiếp với người thân nhưng đôi khi sự xuất hiện của họ lại khiến người thân cảm thấy sợ hãi. Một số người chết oan sẽ tiến hành làm nhiều việc để có thể minh oan. Thậm chí họ còn làm những việc ác nếu như bản thân không được minh oan sau thời gian dài.

Đó là những dấu hiệu của linh hồn không siêu thoát. Nếu bạn muốn linh hồn người chết siêu thoát, đầu thai thuận lợi thì hãy đưa vong lên chùa hoặc cầu khấn hàng ngày. Hiện nay có rất nhiều nhà sư đủ khả năng đưa vong lên chùa đồng thời giúp bạn xoa dịu cơn bực tức của linh hồn người chết. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tụng kinh hàng ngày cho người chết. Như thế, linh hồn họ mới không ở lại quấy nhiễu mà sớm đi đầu thai chuyển kiếp.

Hy vọng với những chia sẻ ở trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về linh hồn. Bạn thấy quan điểm về linh hồn của Phật giáo hay Khoa học đúng, thiết thực hơn. Hãy cùng Tang lễ 24h chia sẻ suy nghĩ của mình cho mọi người cùng biết nhé.

> Tham khảo:

Bài viết này đã được đăng trong Cẩm nang.