Tổng hợp những điều cần biết về tang lễ tại Việt Nam

Rất nhiều khách hàng thắc mắc, muốn tìm hiểu những điều cần biết về tang lễ Việt Nam. Thấu hiểu mong muốn trên, chúng tôi xin tổng hợp, chia sẻ các kiến thức hữu ích để bạn hiểu rõ hơn.

Sau khi có người chết cần phải làm những việc sau

Ngay sau khi người thân chết, gia đình cần thực hiện những công việc như sau. Thứ nhất, cần vuốt mắt người chết nếu vẫn còn đang mở mắt. Sau đó đưa thi thể xuống đất để lấy sinh khí đất xem có sống lại hay không? Rất nhiều người chết tạm thời, đưa xuống đất thì sống lại được một thời gian nữa. Nếu không sống lại thì phải đưa lại trở giường ngay lập tức rồi dùng đũa đặt giữa hai răng.

Tổng hợp những điều cần biết về tang lễ tại Việt Nam

Việc này có tác dụng giúp cho nghi lễ phạm hàm về sau trở nên dễ dàng, thuận tiện. Tiếp tục, người thân cần tiến hành nghi lễ mộc dục (vệ sinh cơ thể người đã chết). Gồm có lau sạch người, cắt tỉa móng tay, móng chân, chải lại đầu tóc bằng nước sạch hoặc nước ngũ vị hương. Trong quá trình thực hiện lễ mộc dục thì vừa thực hiện vừa khấn: “Nay xin tắm gội để sạch bụi trần”.

Tiến hành nghi lễ khâm liệm nhập quan

Đây là nghi lễ quan trọng nhất cần phải làm trong những điều cần biết về tang lễ Việt Nam. Cần phải tính toán giờ nhập quan chính xác, phía bên trên thi thể để một bát cơm úp, một quả trứng và đôi đũa, hương. Khi đến giờ, những người thân không vướng tuổi sẽ vào làm lễ. Người chấp sự cũng vào theo và điều hành, khấn: “Nay được giờ lành, xin rước nhập quan, Cẩn cáo”.

Nhiều địa phương sẽ tiến hành thêm nghi lễ gọi hồn bằng cách cầm quần áo người chết ra sân, đi 4 hướng và gọi tên. Bó kín thi thể người chết bằng vải trắng rồi cho vào quan tài theo giờ đã chọn. Trên quan tài để bát cơm úp, đôi đũa tre để rua kẹp quả trứng luộc và cắm vào bát cơm. Phía trước quan tài cần có đèn, nến, hương, thắp sáng liên tục đến khi an táng.

Lễ thiết linh và thành phục

Những điều cần biết về tang lễ Việt Nam tiếp theo đó chính là lễ thiết linh và thành thục. Hiểu đơn giản hơn đó là lễ thiết lập linh vị và đặt bàn thờ tang. Mỗi lần lạy trước linh vị chỉ cần lạy 2 lạy. Khăn vấn có ghi dòng chữ Cố phụ hoặc Cố mẫu tùy theo giới tính người chết. Đối với lễ thành phục thì mọi người sẽ mặc áo tang và bắt đầu chịu tang từ lúc này.

Tổng hợp những điều cần biết về tang lễ tại Việt Nam

Đánh ba hồi chín tiếng trống lớn, hội nhạc lễ tấu lên báo hiệu phát tang. Sau khi phát tang là lễ phúng viếng của mọi người có liên quan đến người chết và thân nhân người chết. Con cháu sẽ chịu tang bằng cách đứng trước bàn thờ vong, riêng tang chủ sẽ đứng ở giữa. Chủ lễ tiến hành đọc lễ, điều hành tổ chức, tang chủ đáp lễ khách phúng viếng và nói lời cảm ơn.

Lễ cúng sáng và tối và động quan

Theo quan niệm dân gian, nếu như quan tài vẫn còn trong nhà tức là người thân vẫn còn sống. Vì thế, buổi sáng và buổi tối gia đình sẽ tổ chức tiệc để mọi người đến thăm hỏi lần cuối. Đồng thời đây cũng là dịp để bố mẹ xơi cơm, đi ngủ lần cuối như mọi ngày. Khi làm tiệc thì có mâm cơm cúng sắp lên trước bài vị và khấn, mời bố mẹ dùng bữa.

Động quan cũng là nghi lễ quan trọng khi tìm hiểu về những điều cần biết về tang lễ Việt Nam. Thông thường lễ động quan sẽ được thực hiện vào lúc 23h đến 24 ngày trước khi an táng. Gia đình sẽ nâng quan tài lên rồi đặt xuống thực hiện liên tiếp 3 lần. Ý nghĩa của lễ động quan là mô tả sự trở mình của người thân giống như khi còn đang ngủ.

Lễ truy điệu và an táng

Cuối cùng đó chính là lễ truy điệu và an táng. Trong lễ truy điệu, Ban tang lễ sẽ thay mặt tất cả mọi người tổ chức. Lễ truy điệu sẽ thực hiện sau khi mọi người làm lễ tiễn biệt. Lúc này mọi người có cả cơ quan đơn vị, Đoàn thể, chính quyền, bà con lối xóm cùng tập trung trước bàn thờ vong. Sau đó, mọi người cùng mặc niệm 1 phút lần cuối cùng rồi dâng hương tiễn biệt.

Tổng hợp những điều cần biết về tang lễ tại Việt Nam

Gia đình nói lời cảm ơn tới các cơ quan, tổ chức, hàng xóm rồi tiến hành di quan với đội từ 6 – 8 người. Đây là bước quan trọng trước khi tiến hành an táng cũng như trong cẩm nang những điều cần biết về tang lễ Việt Nam. Mọi người di quan đến nơi hạ huyệt đã đào sẵn trước đó. Đặt quan tài xuống từ từ, người con cả lấp viên đất đầu tiên sau đó là các thành viên khác.

Trên đây là tổng hợp những điều cần biết về tang lễ Việt Nam. Các thông tin ở trên đã được chúng tôi sàng lọc kỹ lưỡng trước khi chia sẻ. Hy vọng bạn sẽ có cái nhìn chi tiết, dễ hiểu nhất.

Dịch vụ tang lễ trọn gói: https://tangle24h.vn/ luôn sẵn sàng, hỗ trợ tổ chức tang lễ chu toàn nhất cho tất cả mọi khách hàng. Chi phí tiết kiệm, phục vụ tận tình, đúng văn hóa, phong tục và tâm linh từng vùng miền.

Bài viết này đã được đăng trong Cẩm nang.