Những điều đặc biệt, thú vị ở phong tục đám tang trong miền nam

So với phong tục đám ma miền Bắc, phong tục đám tang trong miền nam có nhiều phần trái ngược. Thậm chí còn khiến cho người ở vùng khác bất ngờ và cảm thấy khó tin. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về đám tang miền Nam tại bài viết này.

Những điều thú vị ở phong tục đám tang trong miền nam

Để chứng minh cho quan điểm này, mời bạn cùng tìm hiểu những điều đặc biệt, thú vị của đám ma ở miền Nam.

Thêm trò chơi “mua vui”

Nghe qua tưởng chừng phi lý nhưng thực ra lại vô cùng có lý. Mua vui ở đây là khái niệm dành cho người chết chứ không phải người ở lại. Không khí đám tang ở miền Nam được đánh giá là không hề bi thương, não nề như miền Bắc. Con cháu cũng không khóc than, kể lể mà chỉ cần hơi buồn là được. Bởi vì mọi người cho rằng cái chết là điều tất yếu, không thể tránh khỏi.

Những điều đặc biệt, thú vị ở phong tục đám tang trong miền nam
Những điều đặc biệt, thú vị ở phong tục đám tang trong miền nam

Phong tục đám tang trong miền nam ăn uống khá linh đình. Thậm chí nhiều gia đình còn mời thêm cả xiếc, ảo thuật về mua vui. Chưa hết, vào ban đêm, không ít gia đình còn chơi lớn bằng cờ bạc. Việc này sẽ thu hút được nhiều người đến đám ma hơn. Đồng thời đây cũng là việc giúp cho người chết cảm thấy vui vẻ, an nhiên trước khi bước sang một thế giới khác.

Đa dạng thể loại nhạc lễ

Trong đám ma ở miền Nam vẫn có phần Nhạc Lễ nhưng lại không phải chỉ để ca những bản nhạc buồn thương. Thực tế, đây là một hình thức sinh hoạt văn nghệ đặc biệt trong đám tang. Nhạc lễ không chỉ có mục đích chia buồn mà còn góp phần tôn lên sự long trọng, trang nghiêm. Tức là ngoài những lúc ỉ ê buồn thương, nhạc lễ còn được thể hiện những loại nhạc khác.

Trong đó, điển hình nhất phải nói đến nhạc cổ, nhưng tuyệt đối không được là nhạc vui. Ngoài ra, nhạc lễ vẫn phải là nhạc không lời dù thể hiện dưới bất kỳ thể loại nào. Vì thế, nhạc lễ phong tục đám tang trong miền nam vẫn giữ được hương sắc và văn hóa tích cực. Mang đến sự thuận hòa và thoải mái cho cả người đã chết và người còn sống khi tổ chức đám tang.

>>>Tham kháo: Tại sao đám ma lại đánh trống? Đánh trống đám ma làm gì?

Phong tục đội khăn, áo tang

Phong tục đội khăn, áo tang
Phong tục đội khăn, áo tang

Ở miền Nam, trang phục đám tang cũng không quá nặng nề như ở miền Bắc. Ngày càng được thay đổi theo hướng đơn giản hơn rất nhiều. Thường thì con trai chỉ cần đội khăn tang, không nhất thiết phải mặc áo tang. Đồng thời cũng không cần phải quấn mũ bạc, dây rơm như ở miền Bắc. Còn con gái, con dâu thì không cần trùm khăn. Đối với cháu chắt chỉ cần đội khăn là được.

Màu vàng và màu đen là đặc trưng

Nếu như ở miền Bắc màu trắng và màu đen là màu đặc trưng thì ở phong tục đám tang trong miền nam màu vàng, màu đen mới là chủ đạo. Một số nơi vẫn sử dụng màu trắng nhưng không phổ biến. Bởi màu vàng và màu đen là hai màu tượng trưng rõ nhất cho sự phân ưu, xót thương. Ngoài ra, màu vàng còn thể hiện cho cuộc sống kiếp sau an nhàn, phú quý hơn.

Thiết kế kệ hoa 1 hoặc 2 tầng

Điều đặc biệt tiếp theo đó chính là thiết kế kệ hoa tang. Tại miền Bắc, vòng hoa tang thường được thiết kế hình oval khổng lồ với tay cầm ở phía sau. Phía trước là nhiều vòng tròn oval với từng màu sắc, từng loại hoa khác nhau kết hợp. Xen kẽ với nhau tạo thành một hình oval lớn có thể che cả người đằng sau. Nhưng ở miền Nam, thiết kế kệ hoa nhỏ hơn và chủ yếu đặt vòng tròn ở bên trên.

Thiết kế kệ hoa 1 hoặc 2 tầng
Thiết kế kệ hoa 1 hoặc 2 tầng

Thiết kế kệ hoa tang miền Nam có thể là 1 tầng hoặc 2 tầng tùy theo nhu cầu của từng người. Phía bên trên thường là vòng tròn luân hồi với kích thước vừa phải, không quá lớn. Vòng tròn này tượng trưng cho sự chuyển kiếp của người chết. Kiếp này đã hết, bước tiếp sang kiếp mới là điều tất yếu. Chết không phải là hết mà là sự chuyển kiếp, vì thế mọi người không nên quá đau buồn.

>>>Tham khảo:

Tangle24h.vn – Dịch vụ tang lễ trọn gói uy tín hàng đầu

Nếu bạn muốn tổ chức phong tục đám tang trong miền nam trọn gói thì dịch vụ của https://tangle24h.vn/ sẽ không khiến bạn thất vọng.

  • Thực hiện theo nhu cầu, lần lượt từng việc hoặc trọn gói tất cả mọi quy trình.
  • Đa dạng các hình thức tang lễ: Địa táng, hỏa táng phục vụ mọi nhu cầu.
  • Lưu ý các vấn đề tâm linh, phong thủy để tang lễ diễn ra một cách trọn vẹn.
  • Đội ngũ nhân viên có kiến thức sâu rộng và kỹ năng phục vụ chuyên nghiệp
  • Chi phí tang lễ luôn cạnh tranh, tiết kiệm hàng đầu trên thị trường hiện nay.
  • Hỗ trợ thực hiện các công việc phụ liên quan trước, trong và sau tang lễ.
  • Thời gian thực hiện nhanh chóng, đảm bảo tính tâm linh, văn hóa và pháp lý.
  • Hỗ trợ thực hiện tổ chức tang lễ 24/7 bất cứ khi nào, ở đâu khách hàng yêu cầu.

Như vậy, phong tục đám tang trong miền nam có rất nhiều điều thú vị đúng không? Hy vọng những thông tin chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn, thực hiện đúng cách đặc biệt không bỡ ngỡ nếu từ miền Bắc chứng kiến.

Tham khảo:

Bài viết này đã được đăng trong Cẩm nang.