Tại sao chết ngoài đường không được mang vào nhà? Điều đại kỵ

Tục lệ “chết ngoài đường không được mang vào nhà” có lẽ không còn xa lạ gì với nhiều người. Theo đó, khi phát hiện một thi thể nằm chết ngoài đường, ngõ ngách, công viên… thì không được tự ý mang vào trong nhà mình mà phải trình báo ngay với chính quyền địa phương. Việc mang thi thể vào nhà được xem là “đại kỵ”, có thể gây ra nhiều họa cho gia chủ. Vậy tại sao chết ngoài đường không được mang vào nhà và hậu quả thế nào nếu vi phạm? Cùng Tang lễ 24h tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tại sao chết ngoài đường không được mang vào nhà?

Theo quan niệm dân gian, linh hồn người chết ngoài đường khó có thể về được nhà vì nhiều lý do. Một trong số đó là do sự quấy nhiễu của những oan hồn trần trưởng. Những linh hồn này thường xuất hiện vào nửa đêm, lang thang trên đường phố để tìm kiếm những linh hồn yếu ớt mà bắt cóc.

Khi gặp phải linh hồn người vừa mới qua đời, chúng sẽ áp đảo và khống chế, buộc linh hồn đó phải ở lại trần thế. Từ đó, con người trở thành cô hồn, trần trưởng lang thang và không thể về nhà. Theo quan niệm dân gian, đây chính là nguyên nhân khiến linh hồn người chết ngoài đường bị mắc kẹt ở dương thế.

Ngoài ra, lý do khác khiến hồn ma không về được nhà là do họ đã quên mất con đường về. Khi lìa khỏi xác, linh hồn sẽ dần mất đi ký ức về cuộc sống trước đây. Do đó, ngay cả khi muốn về nhà, nhiều linh hồn cũng không biết phải đi theo hướng nào, không nhớ được địa chỉ hay con đường về. Điều này khiến họ phải lang thang mãi ở cõi dương, trở thành những cô hồn trần trưởng.

Tại sao chết ngoài đường không được mang vào nhà?
Tại sao chết ngoài đường không được mang vào nhà?

Tín ngưỡng dân gian: sợ “hồn ma dọa quấy”

Quan niệm dân gian cho rằng, linh hồn người chết ngoài đường thường hay bị các oan hồn, ma quỷ bắt cóc và khống chế. Nếu đem thi thể hay để linh hồn họ vào trong nhà, chúng sẽ theo vào và quấy phá, dọa nạt người sống.

Cụ thể, những linh hồn này sẽ gây ra tiếng động, ám khí bất thường, khiến mọi người trong nhà luôn cảm thấy bất an. Thậm chí chúng còn có thể hiện hình, dọa dẫm đe doạ cả những người sống. Và điều tệ hại nhất là những linh hồn này có thể đeo bám, ám ảnh, thậm chí nhập vào người sống để trả thù.

Chính vì sợ “hồn ma dọa quấy” như vậy mà người xưa có quan niệm cấm kỵ, không được mang thi thể hay để lại linh hồn người chết ngoài đường vào trong nhà.

Quan niệm phong thủy: sợ ảnh hưởng đến vận khí gia chủ

Theo phong thủy, người chết không mộ phần, không được mai táng đúng cách sẽ khiến vận khí cực kỳ xấu cho những người tiếp xúc. Mà ai cũng biết, người chết ngoài đường, không nhà không mồ mả chính là linh hồn thuộc loại bất an này.

Nếu đem thi thể hay linh hồn người đó vào trong nhà, theo quan niệm phong thủy sẽ khiến cả gia đình gặp vận hạn. Cụ thể, họ có thể gặp phải những chuyện rủi ro như làm ăn thất bát, mắc bệnh hiểm nghèo, gia đình ly tán, người thân bị tai nạn…

Mọi điều xấu sẽ ập đến với gia chủ nếu dám vi phạm quy tắc, đem người chết ngoài đường vào trong nhà mình. Đây là điều mà người xưa vô cùng e ngại.

Lý do sức khỏe: người chết ngoài đường có thể mang mầm bệnh

Một lý do khác khiến người xưa nghiêm cấm việc đem thi thể người chết ở ngoài về nhà là vì lý do sức khỏe và phòng chống dịch bệnh. Bởi người chết ngoài đường có thể tử vong vì nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó không loại trừ các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Nếu đem thi thể họ vào trong nhà, người sống có nguy cơ cao bị lây nhiễm bệnh. Điều này đặc biệt nguy hiểm nếu đó là dịch bệnh lây lan mạnh như dịch hạch, đậu mùa, sốt xuất huyết hay các bệnh dịch hiện đại như Covid-19.

Chính sự lo ngại cho sức khỏe và tính mạng của cả gia đình đã khiến người xưa hình thành nên quan điểm, không bao giờ được phép mang thi thể người chết ngoài về nhà. Đây được xem là điều cấm kỵ tuyệt đối.

Ngoài những lý do trên, một số quan niệm dân gian còn cho rằng, nếu đem thi thể vào trong nhà có thể khiến linh hồn người đó mãi mãi lang thang bên người thân và không được siêu thoát. Họ sẽ hóa thành những cô hồn, ám ảnh những người còn sống và không bao giờ được yên nghỉ.

Như vậy có thể thấy, quan niệm cấm kỵ mang thi thể người chết ngoài đường về nhà xuất phát từ nhiều lý do khác nhau, trong đó có cả yếu tố tâm linh, tín ngưỡng lẫn những lý do thực tế về sức khỏe con người. Và cho đến tận ngày nay, quan điểm này vẫn còn ảnh hưởng khá lớn đối với nhiều người Việt.

Cách thức đưa linh hồn người mất ngoài đường trở về nhà

Theo quan niệm dân gian, sau khi người thân gặp nạn mất ngoài đường, gia đình cần thực hiện ngay các bước sau để đưa hồn hương linh về nhà:

  • Sớm liên hệ với ban quản lý khu vực để xin di thể về lo hậu sự. Đây được xem là bước quan trọng giúp linh hồn không bị lạc lối.
  • Mời thầy pháp hoặc thầy cúng về nhà để cầu siêu, dẫn linh hồn về đúng nơi. Thầy sẽ xoa nước cam lồ lên áo quan và niệm chú dẫn đường.
  • Gia chủ thắp nhang khấn vái trước di thể, thành tâm cầu nguyện để linh hồn mau chóng tìm về nhà.

Đây được xem là những bước thiết yếu giúp đưa linh hồn người quá cố trở về an nghỉ cùng gia đình, tránh lang thang cô độc ngoài kia.

Các hình thức đưa linh hồn người mất về nhà
Các hình thức đưa linh hồn người mất về nhà

Cách gọi hồn và đưa hồn người chết ngoài đường trở về nhà

Theo phong tục, khi có người thân gặp nạn qua đời ngoài đường, gia đình thường thực hiện nghi lễ gọi hồn để đưa linh hồn về nhà. Cụ thể như sau:

Trước tiên, mọi người chuẩn bị sẵn một bàn thờ nhỏ ngay trước cửa ra vào với đầy đủ hương, hoa, đèn nến, bát nhang. Tiếp theo, bà con trong dòng họ cùng đứng quanh và thành tâm cầu nguyện, khấn vái để gọi linh hồn người mất về nhà.

Lúc này, một người đại diện sẽ cầm bát nhang, đi men theo đường từ nhà ra đến nơi xảy ra tai nạn, liên tục khấn vái, niệm danh họ tên người mất để linh hồn nhận ra và quay về. Khi kết thúc, mọi người lại cùng cầu nguyện thật lớn để đón linh hồn về an táng.

Gọi hồn đưa hồn người chết về nhà
Gọi hồn đưa hồn người chết về nhà

Tụng kinh cầu nguyện

Theo quan niệm dân gian, một trong những cách thức hiệu quả để đưa linh hồn người thân qua đời ở ngoài đường về an nghỉ tại nhà là thông qua việc tụng kinh cầu nguyện, cầu siêu.

Cụ thể, gia đình sẽ mời thầy trụ trì hoặc pháp sư đến nhà để thắp hương đàn trước di ảnh, thực hiện các nghi thức tụng niệm các bài kinh như kinh A Di Đà, kinh Địa Tạng… nhằm cầu nguyện và dẫn dắt hồn người quá cố về tới nơi an nghỉ.

Đồng thời, lời kinh cũng giúp xua tan uất ức, mở đường đi cho linh hồn khỏi dao động, lạc lối để sớm tìm về bên người thân yêu. Đây được xem là phương thức mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, giúp người ra đi được bình an về nơi an nghỉ cuối cùng.

Tụng kinh cầu nguyện
Tụng kinh cầu nguyện

Những điều kiêng kỵ đối với người mất ngoài đường cần biết

Theo quan niệm dân gian, có một số điều kiêng kỵ sau đây đối với trường hợp người thân mất ngoài đường mà mọi người cần lưu ý:

  • Kiêng khóc thương, gào kêu thảm thiết bên thi thể người mất. Việc này có thể làm xáo động, khiến linh hồn không yên.
  • Kiêng để thi thể đơn độc ngoài đường quá lâu mà không đưa về lo hậu sự. Điều này khiến linh hồn trở nên bất an, dễ sôi động.
  • Kiêng để di ảnh người mất ở vị trí thấp hơn bàn thờ gia tiên. Điều đó có thể khiến linh hồn cảm thấy bị coi thường, không được tôn trọng.
  • Kiêng đặt di ảnh người mất chung bàn thờ với người khác. Hành động này khiến linh hồn người khuất khó yên vì phải chia sẻ không gian thờ cúng.

Đó là một số điều kiêng kỵ chính đối với người quá cố ngoài đường mà mọi người cần nắm rõ, không được làm trái. Bởi vi phạm có thể khiến cho linh hồn họ trở nên uất ức, khó siêu thoát.

Kết luận

Như vậy qua bài viết, chúng ta có thể thấy được phong tục cấm đưa thi thể hay linh hồn người chết ngoài đường vào trong nhà xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó có cả những lý do mang tính tâm linh và thực tế.

Tuy nhiên, bên cạnh việc tôn trọng các quan niệm truyền thống từ xưa, điều quan trọng là chúng ta cũng cần có cái nhìn khoa học, nhân văn hơn đối với vấn đề này. Thay vì đổ lỗi hay trách móc người quá cố, hãy thực hiện nghi lễ cầu siêu, cầu hồn để giúp họ yên nghỉ. Đó mới thực sự là điều ý nghĩa và cần thiết.

Xem thêm: