Thắc mắc: Tại sao phải che bàn thờ khi có người mất?

Khi vào nhà những người mới mất bạn sẽ bắt gặp hai hiện tượng đó là che gương, che bàn thờ. Vậy bạn có biết tại sao phải che bàn thờ khi có người mất hay không?

Tại sao phải che bàn thờ khi có người mất

Việc này là có thật và chỉ thực hiện trong thời gian đầu khi trong nhà có người đã mất. Bởi vì thời gian mới chết, người chết sẽ không biết mình đã chết. Vì vậy, họ sẽ thường xuyên đi xung quanh nhà để giao tiếp với mọi người. Nếu như người chết thấy mình có ban thờ riêng họ sẽ vô cùng bất ngờ, tiếc nuối và không tin đây là sự thật.

Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến việc đầu thai của người chết và cả cuộc sống sau này các thành viên trong gia đình. Vì khi người chết thấy không cam phận, không tin mình đã chết sẽ không thể ra đi thanh thản. Họ sẽ không được siêu thoát, luôn ở lại dương thế trong phần hồn. Thậm chí nhiều người còn trở thành hồn ma ác, tìm cách khiến thành viên trong gia đình gặp chuyện xui rủi.

Thắc mắc: Tại sao phải che bàn thờ khi có người mất?

Tại sao phải che bàn thờ khi có người mất, mọi người làm vậy là vì không muốn họ biết mình đã mất. Thường sẽ lấy một tấm vải che di ảnh của người mất lại. Sau 7 7 49 ngày thì mới bỏ tấm vải ra, một số nơi sẽ bỏ ra sớm hơn. Bởi sau thời gian này, người mất đã được siêu thoát, không còn ở lại dương thế. Bên cạnh bàn thờ, các gương cũng sẽ được che lại.

Tại sao phải che gương khi có người mất

Tiếp theo, chúng tôi sẽ lý giải vì sao phải che gương khi có người mất. Thực thể người còn sống sẽ có cả hình, cả bóng, cả thể xác lẫn linh hồn. Khi đứng trước gương sẽ thấy được rõ thể xác của mình. Nhưng người chết thì không bởi vì họ chỉ còn lại phần linh hồn, không còn thể xác vật lý. Che gương lại cũng là muốn người chết không biết mình đã chết.

Khi người chết đi qua chiếc gương sẽ không thấy được thể xác của mình. Ngay lập tức họ sẽ biết rằng mình đã chết. Và phần lớn các người chết không chấp nhận điều này. Họ cũng sẽ bất ngờ, ở lại dương thế không thể siêu thoát, gây ra nhiều bất cập, hệ lụy xấu cho các thành viên trong gia đình. Vì thế, tất cả các vật dụng phản chiếu hình hài đều được che lại.

Gương sẽ được che lại bằng tấm vải hoặc giấy bọc. Thời gian che khoảng 49 ngày sau khi mất hoặc ngắn hơn tùy theo từng nơi. Sau thời gian này, mọi người mới được phép bỏ màn, vải che gương ra. Thêm một lý do nữa cần phải che gương người chết đó chính là nhiều người tin rằng người chết sẽ trú ngụ trong gương. Bởi vì họ là một linh hồn nên có thể làm được việc này.

Thắc mắc: Tại sao phải che bàn thờ khi có người mất?

Họ coi chiếc gương như một nơi ẩn náu cuối cùng khi không còn thực thể vật lý để trú ngụ. Việc này cũng gây ra hai vấn đề. Thứ nhất, linh hồn của người chết bị nhốt trong gương càng khó thoát ra ngoài hơn. Thứ hai, linh hồn của người chết sẽ gây nỗi sợ hãi cho người sống khi xuất hiện ở trong gương. Vì thế, tốt nhất là thời gian đầu mới chết nên che gương lại.

Tangle24h.vn – Tang lễ trọn gói, an tâm

Sở dĩ chúng tôi dùng hai từ trọn gói, an tâm là bởi vì trong lúc tang gia mọi người không có nhiều thời gian để lo nghĩ nhiều việc. Thêm nữa, đây là việc hệ trọng nên cần phải làm chu toàn. Và đó cũng chính là lý do vì sao dịch vụ tang lễ trọn gói https://tangle24h.vn/ lại ra đời. Từ khi ra đời cho đến nay, dịch vụ đã được đông đảo khách hàng tin cậy.

  • Thực hiện trọn gói tất cả các công việc khi tổ chức một tang lễ từ lúc mới mất cho đến lúc thờ tự về sau.
  • Đa dạng các hình thức tang lễ, tư vấn kỹ lưỡng để phù hợp với nhu cầu của từng gia đình khi tổ chức.
  • Đội ngũ nhân viên hiểu rõ các quy tắc khi thực hiện dịch vụ, đảm bảo tính hợp lý và tâm linh nhất.
  • Chi phí trọn gói phải chăng và tiết kiệm tối đa do đã tối ưu được các khoản không cần thiết khi thực hiện.
  • Hỗ trợ tư vấn tận tình, dễ hiểu cũng như trung thực cả trước, trong và sau khi khách hàng sử dụng dịch vụ.
  • Thực hiện thêm các công việc phát sinh khách hàng yêu cầu, hỗ trợ 24/7 tất cả mọi ngày, bảo hành thiết thực.

Như vậy, tại sao phải che bàn thờ khi có người mất câu trả lời là tránh để người mất biết mình đã mất. Đây là một việc làm quan trọng, nhất định bạn không được quên để an tâm trong cuộc sống về sau.

Bài viết này đã được đăng trong Cẩm nang.