Xả tang là gì? Khi nào nên xả tang và những vấn đề khi xả tang

Một trong những việc làm quan trọng phải thực hiện sau khi người chết được một thời gian đó chính là xả tang. Vậy xả tang là gì, xả tang có ý nghĩa như thế nào, cần lưu ý những gì khi xả tang?

Xả tang là gì?

Sau khi người chết, gia đình vẫn phải thực hiện những công việc khác để chịu tang để thể hiện lòng thành kính. Đồng thời, các thành viên trong gia đình người chết không được làm các việc đặc biệt ảnh hưởng đến người khác trong thời gian chịu tang. Đến khi thực hiện xả tang thì mới được thực hiện các công việc đặc biệt với người khác.

Xả tang là gì? Khi nào nên xả tang và những vấn đề khi xả tang

Nói một cách dễ hiểu hơn, xả tang là thời điểm mà các thành viên gia đình người chết hoàn tất mọi nhiệm vụ, bổn phận chịu tang. Xả tang hay còn có tên gọi khác là cúng mãn tang. Gia đình người chết tổ chức cúng mãn tang để thông báo với người khác và cả người chết về việc đã thực hiện xong việc chịu tang. Bên cạnh đó, xả tang cũng được coi là nghi thức tưởng niệm, thành kính.

Xả tang bắt nguồn từ đầu?

Nhiều người cho rằng xả tang bắt nguồn từ Phật Giáo, đây là quan điểm sai lầm. Vì xả tang có nguồn gốc sâu xa từ Trung Quốc, du nhập vào nước ta từ thời Bắc thuộc 1000 năm đô hộ. Phong tục này đã ăn sâu vào tiềm thức và văn hóa của người dân Việt. Vì bản chất không xấu và hợp tình, hợp lý nên vẫn được người dân Việt Nam chấp nhận cho đến ngày hôm nay.

Thời gian xả tang là khi nào?

Theo tục lệ sẽ có hai trường hợp cần căn cứ để ấn định thời gian xả tang. Đó là Đại tang và Tiểu tang. Đại tang là dành cho những người có mối quan hệ ruột thịt, máu mủ gần nhất với người đã chết. Cụ thể đó là con cái, cha mẹ ruột, anh chị em ruột, cháu ruột, con dâu để tang cha mẹ chồng. Thông thường thời gian xả tang dành cho Đại tang là 3 năm kể từ khi mất.

Xả tang là gì? Khi nào nên xả tang và những vấn đề khi xả tang

Thứ hai đó là Tiểu tang dành cho những người có mối quan hệ gần, có liên quan một phần với người đã chết. Đó là dâu trưởng, con rể với cha mẹ vợ, anh chị em để tang cho nhau, dâu thứ, con gái đã lấy chồng… Tùy thuộc vào mối quan hệ với người đã chết cũng sẽ có mức xả tang khác nhau. Thông thường là sau 3 tháng hoặc tối đa 1 năm kể từ khi mất.

Còn theo truyền thống của người dân Việt Nam ta thì thời gian xả tang sẽ là 24 tháng tức 2 năm. Đây là thời gian chuẩn, trải quan lễ giỗ đại tường và được nhiều người tán thành nhất. Đây là mức thời gian đã được rút ngắn từ Đại tang trước đó. Tuy nhiên, tùy theo từng nơi, từng gia đình sẽ rút ngắn hơn, nhiều nơi còn xin xả tang ngay sau cúng 49 ngày.

Những việc không nên làm trong quá trình để tang

Trước khi xả tang, các thành viên trong gia đình có mối quan hệ gần với người chết không được làm những việc sau:

Cưới hỏi

Đầu tiên là cưới hỏi, đây là việc vui của một đời người và cũng là việc trái nghịch với đám tang. Tuy nhiên, chưa hết thời gian để tang thì không nên cưới hỏi. Việc này sẽ khiến mọi người đánh giá là không làm tròn chữ hiếu, không thể hiện được lòng thành kính, chia buồn sâu sắc. Về ý nghĩa tâm linh sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến hôn nhân gia đình sau này của gia chủ.

Khai trương

Xả tang là gì? Khi nào nên xả tang và những vấn đề khi xả tang

Khai trương cũng là việc hệ trọng của con người. Việc này cũng mang ý nghĩa hân hoan vui mừng nên không thể thực hiện trước khi xả tang. Nếu bắt buộc phải thực hiện thì nên làm nhỏ, không nên tổ chức linh đình, náo nhiệt. Nên để hết thời gian chịu tang mới thực hiện là tốt nhất. Nếu không sẽ ảnh hưởng đến công việc, sự nghiệp sau này của gia chủ.

Chúc tết mùng 1

Việc chúc Tết đã trở thành thông lệ và văn hóa của người dân Việt Nam ta từ xưa đến nay. Tuy nhiên, nếu gia đình của người thân ruột thịt mất thì không nên chúc Tết vào ngày đầu năm. Bởi theo quan niệm, khi còn chịu tang tức là còn áo xám, chúc tết ngày đầu năm sẽ mang theo xui rủi đến nhà người khác. Bạn có thể thực hiện việc chúc Tết trước vào ngày 29 hoặc 30.

Tangle24h.vn – An tâm khi lựa chọn

  • Tổ chức tang lễ trọn gói tất cả mọi việc giúp gia đình an nhàn, tiện lợi hơn.
  • Nhiều hình thức tổ chức tang lễ địa táng, hỏa táng và theo phong tục riêng.
  • Nhân viên thực hiện một cách tận tình, đảm bảo đúng văn hóa, tâm linh…
  • Chi phí tiết kiệm tối đa so với các đơn vị thực hiện dịch vụ tang lễ khác.
  • Thời gian nhanh chóng, cung cấp các vật dụng cần thiết liên quan tang lễ
  • Hỗ trợ thực hiện tất cả các ngày và tất cả mọi địa điểm khách hàng yêu cầu

Như vậy, xả tang là việc làm cần thiết để thông báo hết thời gian chịu tang và được thực hiện những công việc đặc biệt. Dịch vụ tang lễ trọn gói tangle24.vn luôn đồng hành cùng bạn tổ chức tang lễ hoàn hảo nhất.

Bài viết này đã được đăng trong Cẩm nang.