Các Loại Gỗ Quý Hiếm Dùng Làm Quan Tài Tại Việt Nam

Theo phong tục của người Việt Nam, khi an táng, thi thể của người mất cần được đặt trong quan tài bằng gỗ. Quan tài sẽ giúp bảo vệ thi hài của người đã mất khỏi các yếu tố tự nhiên. Vì thế, sau khi người thân qua đời, những người ở lại luôn mong muốn lựa chọn những chiếc quan tài tốt đẹp cho người thân của mình. Trong bài viết ngày hôm nay, Tangle24h sẽ giới thiệu cho bạn các loại gỗ quý hiếm dùng làm quan tài tại Việt Nam, giúp bạn có thêm nhiều sự lựa chọn cho người thân đã mất của mình.

Quan Tài làm bằng Gỗ Ngọc Am

Quan Tài làm bằng Gỗ Ngọc Am
Quan Tài làm bằng Gỗ Ngọc Am

Tại sao gỗ Ngọc Am lại quý như vậy?

Ngọc Am vẫn luôn nổi tiếng với độ bền, chịu lực, chống ẩm ướt tốt. Môi trường dưới lòng đất với những yếu tố khắc nghiệt về độ ẩm, độ nặng của đất đá, độ chịu lực của loại gỗ này có thể tồn tại hàng chục năm trong điều kiện tự nhiên. Từ màu sắc, cho đến vân gỗ đều mang theo vẻ đẹp tuyệt vời.

Về tính chất: gỗ ngọc am tiết ra một loại tinh dầu rất đặc biệt, cứ khoảng 150kg gỗ ngọc am sẽ chiết xuất được 7-8 lít dầu. Ở rễ hàm lượng tinh dầu còn cao hơn. Thứ tinh dầu này không chỉ có hương thơm quyến rũ không thua kém trầm hương, mà còn có khả năng kháng khuẩn cực mạnh.

Tại sao người xưa cũng như người giàu hiện nay muốn tìm gỗ Ngọc Am làm áo quan chôn người chết?

Trong các thập niên qua, rất nhiều xác ướp ở Việt Nam đã được tìm thấy với tình trạng còn nguyên vẹn trong các quan tài làm bằng gỗ ngọc am, được ngâm trong loại tinh dầu được ép bằng chính thứ gỗ này.

Trong dân gian đã lưu truyền huyền thoại rằng quan tài được làm bằng gỗ ngọc am có khả năng bảo quản thi hài tới cả trăm năm. Thực tế, điều này đã được chứng mình bằng nhiều quan tài làm bằng gỗ ngọc am có chứa các xác ướp được bảo quản rất tốt ở Việt Nam.

Hiện tại gỗ ngọc am gần như đã tuyệt chủng nên cực kỳ hiếm và giá cực đắt. Hiện thị trường vẫn có loại áo quan này với giá từ 1 tỷ đồng – 2 tỷ đồng/cái.

Quan Tài làm bằng Gỗ Hương (Giáng Hương)

Quan Tài làm bằng Gỗ Hương (Giáng Hương)
Quan Tài làm bằng Gỗ Hương Nam Phi – Nắp tròn

Tại sao quý, tại sao được dùng làm áo quan được người xưa/người giàu thích? Hiện nay gỗ Hương có bao nhiêu loại trên thị trường để làm áo quan, có gì khác nhau giữa các loại gỗ này?

Gỗ Hương là một loại gỗ quý bởi vì nó tiết ra một mùi thơm rất đặc biệt mà không một loại gỗ nào có được. Ngoài ra gỗ Hương còn có vân gỗ tự nhiên rất đẹp và có giá trị kinh tế cao vì hiện giờ đã không còn nguồn để khai thác (phải mất cả trăm năm mới có được gốc gỗ to 1 cái áo quan nguyên cây).

Gỗ Hương cũng có nhiều loại như Hương đỏ, Hương đá, Gỗ Hương Lào, Gỗ Hương vân…

Gỗ Hương được ứng dụng làm áo quan bởi các yếu tố sau:

 • Là loại gỗ cứng, có độ bền cao, chịu được các tác động bên trong lòng đất.
 • Không bị mối mọt, cong vênh
 • Đặc biệt khi gặp nước và điều kiện ẩm ướt sẽ tiết ra màu xanh chè đặc trưng, đây là lí do khi an táng lâu thi hài người thân dễ đóng mộ kết, nên con cháu trong nhà hòa thuận và công việc làm ăn thuận lợi.

Cách đơn giản để nhận biết quan tài được đóng từ gỗ Hương:

 • Gỗ Hương đóng quan tài vì là gỗ quý và hiếm nên phải để mộc cho Khách hàng xem và kiểm tra, không có đánh bóng hoặc phủ bất kỳ loại hóa chất làm đẹp gỗ nào lên
 • Cạo một lớp mỏng gỗ hương cho vào nước để 1 thời gian nước chuyển sang màu xanh như nước chè.
 • Gỗ Hương có nguồn gốc từ các quốc gia ĐNA như VN, Lào, Campuchia… sau đó được nhân rộng và trồng ở Ấn Độ, Nam Phi…..Tuy nhiên theo thời gian và nhận định của các nghệ nhân, do thổ nhưỡng đặc biệt của Việt Nam các khu vực trồng Cây Gỗ Hương (giáng Hương) ở VN đều là ở khu vực đất xám, đỏ bazan, ưa trầm tích….nên gỗ Hương gốc Việt để trưởng thành và khai thác chế tác đều cần thời gian dài và lâu hơn các quốc gia khác nên Gỗ Hương ở Việt Nam quý và tốt nhất (trên thị trường Hiện nay phần lớn là gỗ Hương từ Lào, Cam hoặc Nam Phi, giá thành chỉ bằng ¼ -1/5 so với Hương Việt không thể so sánh với Hương trồng ở Việt Nam)

Gỗ Hương trên thị trường đang bán từ 200-300 triệu/ áo quan không thể là Giáng Hương thật (Hương Việt).

Quan Tài làm bằng Gỗ Trai

Quan Tài làm bằng Gỗ Trai
Quan Tài làm bằng Gỗ Trai Việt – Nắp tròn

Gỗ trai, tại sao người ta thích/chuộng gỗ trai để làm quan tài?

Hiện nay, trên thị trường có các loại trai phổ biến là: trai vàng, trai đỏ, trai lí. Hòm thường sử dụng để an táng người mất là gỗ trai vàng.

Gỗ trai thuộc loại gỗ nhóm I, chất cây rất rắn chắt, vẫn gỗ rõ và đẹp. Ngoài ra gỗ trai là vật liệu thường được sử dụng để làm nội thất và được rất nhiều người sử dụng. Vì vậy sử dụng gỗ trai đóng quan tài làm nên chiếc quan tài cao cấp và sang trọng.

Một số ưu điểm nổi bật của gỗ trai khi sử dụng để đóng quan tài:

 • Gỗ trai có độ bền cao, có thể chịu đựng được nắng mưa và điều kiện thời tiết khắc nghiệt trong một thời gian dài.
 • Có khả năng chống mối, mọt cao và khả năng chịu độ ẩm rất tốt.
 • Không bị cong vênh và nứt nẻ khi tạo hình.
 • Vân gỗ trai rõ, đẹp, chắc mịn và có màu sáng thể hiện sự sang trọng và cao cấp.
 • Quan tài làm từ gỗ trai có thể ở dưới long đất hàng trăm năm mà không bị hư hỏng, mục nát.

Tham khảo: