Hướng nằm ngủ quay đầu ra cửa có phải điều đại kỵ không?

Ngủ là một trong những nhu cầu thiết yếu đối với sức khỏe của con người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hướng nằm ngủ đúng cách, nhất là việc ngủ nên quay đầu hay chân ra cửa. Theo phong thủy, hướng nằm ngủ quay đầu ra cửa và hướng nằm quay chân ra cửa đều có những ảnh hưởng nhất định tới sức khỏe, tinh thần, công việc và cuộc sống. Hãy cùng Tang lễ 24h tìm hiểu xem hướng nào là tốt nhất cho bạn nhé!

Ngủ nên quay đầu hay chân ra cửa? Hướng nằm ngủ quay đầu ra cửa

Theo quan niệm phong thủy, việc sắp xếp hướng nằm ngủ có ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, tinh thần và cuộc sống của mỗi người. Trong đó, hai vị trí phổ biến nhất là nằm ngủ quay đầu ra cửa và nằm ngủ quay chân ra cửa. Vậy nên chọn hướng nào là tốt nhất?

Theo các chuyên gia phong thủy, việc nằm ngủ quay chân ra cửa là điều không nên làm. Bởi lẽ, chân là bộ phận liên quan tới sự vận động, tiến tới trước trong cuộc sống. Do đó, nếu đặt chân về phía cửa sẽ khiến may mắn bị đẩy ra ngoài, khó khăn trở ngại ùn ùn kéo tới.

Hơn nữa, khi nằm ngủ quay chân ra cửa, bạn sẽ dễ bị gió lùa và tiếng ồn từ bên ngoài làm xáo trộn giấc ngủ. Điều đó khiến cơ thể mệt mỏi, tinh thần căng thẳng, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và công việc.

Ngược lại, nằm đầu hướng ra cửa lại đem tới nhiều lợi ích bất ngờ. Theo quan niệm phương Đông, đầu là bộ phận quan trọng bậc nhất, tượng trưng cho sự thông minh, sáng suốt. Do vậy, việc đặt đầu về phía cửa sẽ giúp mở rộng tầm nhìn, giao lưu nhiều may mắn từ bên ngoài.

Bên cạnh đó, khi nằm đầu hướng ra cửa, bạn sẽ dễ dàng quan sát mọi ngóc ngách xung quanh, kịp thời phát hiện nguy hiểm. Điều đó giúp tăng cảm giác an toàn, giấc ngủ ngon lành hơn. Sức khỏe được cải thiện từ đó mà ra.

Như vậy, thay vì quay chân, bạn nên quay đầu ra hướng cửa khi ngủ. Đây chính là lời khuyên quý báu từ phong thủy mà bất kỳ ai cũng nên áp dụng.

Ngủ nên quay đầu hay chân ra cửa?
Ngủ nên quay đầu hay chân ra cửa?

Hướng nằm ngủ quay đầu ra cửa có sao không?

Theo quan niệm phong thủy, hướng nằm ngủ quay đầu ra cửa là một trong những điều kiêng kỵ. Điều này xuất phát từ nhiều lý do, bao gồm:

 • Từ góc độ thẩm mỹ: Đầu giường quay ra cửa tạo nên một bố cục không hợp lý, thiếu tế nhị và kém thẩm mỹ. Cách kê giường này không hề cát lợi.
 • Từ góc độ phong thủy: Người nằm hướng đầu ra cửa sẽ bị hung khí xung trực, tán khí tác động, dễ bị các vật thể lạ tác động vào gây nên cảm giác bất an, ảnh hưởng lớn đến giấc ngủ và sức khỏe. Ngoài ra, theo phong tục của người Việt Nam, khi làm lễ cho người chết ở nhà thì thường để người chết quay đầu ra cửa.

Vì vậy, theo phong thủy, hướng nằm ngủ quay đầu ra cửa là không tốt. Bạn nên tránh kê giường ngủ theo hướng này để đảm bảo sức khỏe và tài vận của bản thân.

Nếu không thể thay đổi hướng kê giường thì có cách nào hóa giải không?

Nếu không thể thay đổi hướng kê giường thì bạn có thể áp dụng một số cách hóa giải sau:

 • Đặt một chiếc tủ, kệ sách hoặc cây cảnh cao ở phía đầu giường để ngăn chặn hung khí xung trực.
 • Treo một chiếc gương lớn phía sau đầu giường để phản chiếu hung khí ra ngoài.
 • Treo một chiếc chuông gió ở phía đầu giường để xua đuổi tà khí.

Tuy nhiên, những cách hóa giải này chỉ mang tính chất tạm thời. Cách tốt nhất để đảm bảo sức khỏe và tài vận là kê giường ngủ theo hướng hợp lý.

Hướng giường ngủ trong phong thuỷ

Trong phong thủy, vị trí đặt giường ngủ được xem là yếu tố then chốt, quyết định phần lớn đến vận may, sự nghiệp và sức khỏe của gia chủ. Bởi lẽ, giường ngủ là nơi chúng ta dành phần lớn thời gian nghỉ ngơi sau những giờ làm việc căng thẳng.

Cụ thể, nếu đặt đầu giường hướng Tây Nam, gia chủ sẽ có quý nhân phù trợ, sự nghiệp thăng tiến. Ngủ hướng Tây Bắc sẽ có vận may về tiền tài, làm ăn phát đạt. Trong khi đó, nằm đầu hướng Đông Nam lại khơi dậy trí tuệ, mang tới nhiều ý tưởng sáng tạo.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể đặt giường lung tung. Việc lựa chọn hướng cần dựa trên tuổi, giới tính, ngày sinh để đảm bảo hài hòa với năng lượng của từng người. Chẳng hạn nam giới không nên ngủ hướng Tây vì sẽ mất quyền uy trong nhà, trong khi hướng này lại rất thích hợp cho nữ giới.

Như vậy, để hưởng trọn vẹn lợi ích từ phong thủy, mọi người cần tìm hiểu kỹ càng về hướng giường ngủ phù hợp trước khi sắp xếp không gian sống của mình. Điều đó sẽ giúp cải thiện vận may, sức khỏe và thành công trong cuộc sống.

Hướng giường ngủ trong phong thuỷ
Hướng giường ngủ trong phong thuỷ

Nằm ngủ quay đầu hướng nào tốt?

Sau khi tìm hiểu các hướng ngủ cấm kỵ, điều quan trọng là bạn cần biết nên nằm đầu hướng nào để thuận lợi cho bản thân. Dưới đây là một số gợi ý:

 • Hướng Tây Nam: Đây được xem là hướng lý tưởng nhất để nằm ngủ. Khi đặt đầu về Tây Nam, não bộ được thư giãn hoàn toàn, giúp cải thiện giấc ngủ và sáng suốt trong công việc.
 • Hướng Đông: Nằm đầu hướng Đông sẽ giúp mọi người dễ thức dậy vào buổi sáng. Não bộ luôn trong trạng thái sảng khoái, sẵn sàng cho một ngày mới.
 • Hướng Nam: Đây là hướng thích hợp cho nam giới độc thân. Giúp bạn thu hút nhiều may mắn, cơ hội tình duyên.

Ngoài ra, người đã kết hôn nên nằm đầu hướng về phía giữa hai vợ chồng. Điều đó sẽ giúp củng cố hạnh phúc lứa đôi.

Như vậy, tùy vào đối tượng và mục đích mà bạn có thể lựa chọn hướng phù hợp để nằm ngủ.

Nằm ngủ quay đầu hướng nào tốt?
Nằm ngủ quay đầu hướng nào tốt?

Những hướng nằm ngủ kiêng kỵ cần tránh

Giấc ngủ chiếm 1/3 thời gian cuộc sống của chúng ta. Chính vì thế, việc lựa chọn hướng nằm ngủ phù hợp có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, không phải hướng nào cũng mang lại lợi ích. Theo quan niệm phong thuỷ, một số hướng nằm ngủ bị coi là đại kỵ, có thể gây ra vô vàn rủi ro cho sức khoẻ, gia đạo và sự nghiệp.

Vậy những hướng ngủ nào là kiêng kỵ? Nằm ở các hướng đó sẽ rước lấy những điều xấu lành nào? Hãy cùng tìm hiểu bên dưới nhé.

Những hướng nằm ngủ kiêng kỵ cần tránh
Những hướng nằm ngủ kiêng kỵ cần tránh

Tránh hướng nằm ngủ đối diện đối diện cửa nhà vệ sinh

Theo quan niệm phong thủy, việc đặt giường ngủ đối diện trực tiếp với cửa nhà vệ sinh là điều cấm kỵ, cần phải tránh. Bởi lẽ, khu vực nhà vệ sinh luôn tồn tại nhiều vi khuẩn độc hại, mùi hôi thối khó chịu.

Khi ngủ đối diện nhà vệ sinh, các luồng khí xấu sẽ theo cửa bay thẳng vào không gian phòng ngủ, gây ô nhiễm môi trường, đe dọa sức khỏe. Đồng thời, tiếng động và mùi hôi cũng khiến giấc ngủ bị xáo trộn, dễ mệt mỏi, giảm năng suất làm việc.

Về lâu về dài, việc ngủ sai hướng còn khiến vận khí trong nhà bị rối loạn, ảnh hưởng xấu tới tài lộc, sự nghiệp và hạnh phúc lứa đôi của gia chủ. Do đó, bạn nhất định phải tránh nằm ngủ đối diện cửa phòng vệ sinh nhé.

Tránh nằm ngủ chân hướng vào bàn thờ

Theo quan niệm dân gian, việc đặt giường ngủ hướng chân thẳng vào bàn thờ gia tiên là điều cấm kỵ, cần tránh. Bởi lẽ, bàn thờ là nơi thiêng liêng để thờ cúng các vị tổ tiên của dòng họ. Đặt chân vào khu vực này là hành động vô cùng thiếu tôn trọng.

Chân là bộ phận ô uế nhất trên cơ thể. Do đó, việc chân hướng thẳng vào bàn thờ sẽ khiến người xưa phải gánh chịu năng lượng tiêu cực từ dưới chân truyền lên. Điều đó có thể khiến vong linh trở nên giận dữ, không phù hộ cho con cháu.

Do vậy, để đảm bảo sự tôn nghiêm cũng như nhận được sự che chở từ người trên, bạn không nên đặt giường ngủ hướng chân thẳng vào khu vực bàn thờ. Hãy luôn ghi nhớ và cân nhắc kỹ càng điều này trong quá trình bố trí nội thất nhé.

>>>Xem thêm: Cách lập bàn thờ vong người mới mất đúng phong tục

Tránh hướng đầu giường ra cửa chính

Theo quan niệm phong thủy, việc đặt đầu giường ngủ chính diện với cửa ra vào là điều không nên. Bởi vị trí đó sẽ làm cho luồng khí trong phòng bị đứt quãng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tinh thần và tài lộc của gia chủ.

Cụ thể, khi nằm ngủ đầu hướng thẳng ra cửa, não bộ sẽ phải tiếp nhận trực tiếp dòng khí lạnh từ bên ngoài. Điều đó khiến đầu bị đau, tinh thần mệt mỏi, chóng mặt, thiếu tập trung. Mặt khác, vị trí đầu giường cũng trực diện với lối ra vào, khiến bạn dễ hứng chịu các luồng khí xấu từ bên ngoài xâm nhập.

Vì thế, nếu muốn cải thiện vận may cũng như sức khỏe, bạn không nên đặt đầu giường ngủ chính diện cửa chính. Hãy tìm góc phù hợp để đón nhận năng lượng tốt lành cho bản thân và gia đình.

Tránh hướng đầu giường ra cửa chính
Tránh hướng đầu giường ra cửa chính

Tránh các góc nhọn hướng vào giường ngủ

Theo quan niệm phong thủy, những góc cạnh nhọn từ đồ đạc xung quanh có thể tạo ra mũi tên vô hình chĩa thẳng vào giường ngủ – nơi đại diện cho sức khỏe và tài lộc của gia chủ.

Cụ thể, góc từ các món đồ như tủ quần áo, bàn trang điểm, kệ sách, hay gầm giường sẽ khiến không gian phòng trở nên khắc nghiệt. Năng lượng tiêu cực tụ tập lại tại những điểm nhọn hoắt này sẽ “bắn” thẳng vào người đang ngủ, gây mệt mỏi, đau đầu và rối loạn giấc ngủ.

Bên cạnh đó, mũi nhọn còn có thể đâm thủng “lộc của vợ chồng”, khiến quan hệ rạn nứt, thiếu hòa hợp. Do đó, bạn nên sắp xếp đồ đạc sao cho những góc cạnh tiềm ẩn mối nguy hiểm đều quay ra xa khỏi vị trí giường ngủ.

Tránh đặt giường ngủ dựa lưng vào bàn thờ

Bàn thờ là không gian linh thiêng, có sự hiện diện của các vị tổ tiên. Chính vì vậy, việc đặt đầu giường sát vào bức tường phía sau bàn thờ là điều cấm kỵ.

Cụ thể, khi ngủ ở vị trí này, não bộ sẽ bị ảnh hưởng bởi những luồng tư tưởng, năng lượng tâm linh từ khu vực bàn thờ. Điều đó dễ khiến tâm trí mông lung, mệt mỏi, thiếu tập trung vào việc gia đình. Lâu dài, đời sống tinh thần bị phụ thuộc quá nhiều vào tâm linh.

Bên cạnh đó, giường đặt sát bàn thờ cũng làm cho vợ chồng, vợ hoặc chồng bị ảnh hưởng bởi năng lượng riêng của người kia. Dù là nam hay nữ thì điều này đều ảnh hưởng đến chuyện lương duyên của đôi lứa.

Vì thế, để đảm bảo một môi trường ngủ nghỉ tốt lành, bạn cần để bàn thờ thân thiện, cách xa vị trí giường

Một số điều cần tránh trước khi đi ngủ

Ngoài việc lựa chọn hướng nằm đúng cách, có một số điều bạn cần lưu ý trước giờ đi ngủ để nâng cao chất lượng giấc ngủ:

 • Tránh xem điện thoại, máy tính bảng ít nhất 1 tiếng trước khi đi ngủ. Ánh sáng xanh từ màn hình sẽ kích thích não bộ, cản trở tiết melatonin.
 • Không uống cà phê, nước ngọt có ga vào buổi tối vì chứa nhiều caffeine, khiến thức giấc.
 • Tránh ăn vặt đồ chiên rán, thức ăn nhiều dầu mỡ gây khó tiêu, ảnh hưởng tới giấc ngủ.
 • Tắt hết đèn và mở rèm cửa để phòng tối hoàn toàn trước khi đi ngủ. Bóng tối sẽ kích thích não sản sinh melatonin.
 • Tránh tập thể dục mạnh trước 2 tiếng đi ngủ để cơ thể có thời gian hạ nhiệt độ và thư giãn.

Chúc bạn có những giấc ngủ ngon và sâu!

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ về lợi ích và hạn chế của hướng nằm ngủ quay đầu ra cửa. Hy vọng bạn đã có cái nhìn rõ ràng hơn để chọn cho mình hướng nằm phù hợp. Nếu cần thêm thông tin chi tiết, hãy truy cập website https://tangle24h.vn/ để được tư vấn kỹ hơn nhé!

Tham khảo thêm: