Liệm có nghĩa là gì? Quy trình liệm cho người đã mất

Liệm (niệm) hay còn gọi là khâm niệm, một thủ tục bắt buộc phải thực hiện sau khi ai đó chết đi. Hãy dành ra khoảng 10 phút tham khảo bài viết dưới đây, chắc chắn mọi thắc mắc của bạn về Liệm là gì sẽ được giải đáp rõ ràng.

Liệm (khâm niệm) là gì?

Liệm hay còn gọi là khâm niệm, là một trong những thủ tục bắt buộc phải thực hiện sau khi một ai đó ra đi. Có thể giải thích thủ tục này là việc bọc vải người mất lại. Tác dụng của việc khâm niệm đó là bảo vệ thân thể người mất một cách hiệu quả nhất. Trong Liệm nói chung sẽ được phân thành hai khái niệm nhỏ hơn đó là đại niệm và tiểu niệm.

Liệm có nghĩa là gì? Quy trình liệm cho người đã mất

Đại liệm là bọc thân xác người mất bằng 7 lần lớp vải. Còn tiểu niệm là bọc thân xác người mất bằng 3 lần lớp vải. Hiểu theo cách chiết tự, khâm là chăn liệm người mất còn niệm là gói, bọc cuốn người mất lại. Trước khi nhập quan cần phải thực hiện việc khâm liệm. Và khâm liệm phải được thực hành theo đúng các quy trình để đảm bảo tính hiệu quả cao nhất.

Quy trình liệm gồm những bước nào?

Quy trình khâm liệm sẽ gồm những bước bắt buộc phải thực hiện như sau:

Bước 1: Chọn giờ và lập bàn thờ vong

Bước đầu tiên đó chính là chọn giờ tốt đồng thời lập bàn thờ vong cho người đã mất. Bàn thờ vong hay còn được gọi là cỗ linh sa, đặt trên một chiếc bàn rộng ở trên linh sa có bài vị và thông tin của người chết. Phía trước của bài vị chính là một mâm trái cây, thông thường sẽ gồm bưởi và chuối. Bên cạnh đó sẽ có một bát hương làm bằng một đoạn cây chuối cắt ra và cắm hương lên trên.

Bước 2: Chuẩn bị quan tài

Tiếp theo đó là chuẩn bị quan tài. Người thân sẽ đặt quan tài từ các nơi sản xuất phù hợp với kích thước của cơ thể người đã mất. Trong quan tài hãy mua một ít bao trà khô và rải dưới đáy áo quan trước khi tẩm niệm. Tác dụng của chè khô chính là rút hết hơi, mùi của người chết. Từ đó không phân tán khí hơi ra ngoài giữ vệ sinh cho mọi người hiệu quả.

Liệm có nghĩa là gì? Quy trình liệm cho người đã mất

Bước 3: Tiến hành khâm niệm

Bước thứ ba đó chính là khâm niệm và cũng là bước quan trọng nhất phải thực hiện cẩn thận. Đầu tiên, hãy cùng mọi người đặt người đã mất nằm xuống một miếng vải lớn. Trên tấm vải lớn đó để ba chiếc đai bằng vải trắng to ở các khu vực bắp chân, mông và vai của người mất. Tiếp tục, từ từ bọc vải từ bắp chân rồi đến thân và phần đầu của người mất.

Khuôn mặt của người mất nên phủ một tấm vải mỏng lên trên. Một điều lưu ý nữa đó là không nên để vải và người mất nằm trực tiếp dưới nền nhà mà nên đặt trên một chiếc chiếu. Cơ bản lúc này đã kết thúc việc tiểu liệm, tiếp tục tiến hành đến đại liệm. Bạn hãy gấp tất cả đồ lót, đệm đầu và tay chân của người mất, gấp cho ngay gọn. Sau đó đặt người chết lên vải tạ quan và chờ nhập quan.

Những điều nên tránh khi khâm niệm

Sau khi đã hiểu rõ liệm có nghĩa là gì và quy trình liệm, bạn cần chú ý những điều sau, không được phạm phải.

Liệm có nghĩa là gì? Quy trình liệm cho người đã mất

Không được để chó, mèo lại gần thi thể

Theo nghiên cứu khoa học, chó mèo là động vật mang điện tích dương rất lớn. Khi lại gần, nhảy qua cơ thể người đã mất sẽ hút thi thể họ đứng dậy (vì cơ thể người mất mang điện tích âm). Người đã mất đứng dậy tuy là hiện tượng bình thường trong vật lý nhưng lại mang đến nhiều bất cập. Tạo ra sự hoang mang cho mọi người trong đám tang.

Không sử dụng quan tài làm từ gỗ cây liễu

Cây liễu tuy có gỗ rất rất chắc, bền và đẹp mắt nhưng lại không nên làm quan tài. Bởi vì cây liễu không ra hoa kết trái. Nếu dùng gỗ liễu làm quan tài sẽ mang ý nghĩa đời sau không có người nối dõi. Tuy nhiên, hiện nay rất nhiều cơ sở gian thương vẫn cố tình dùng gỗ liễu để tiết kiệm chi phí. Bạn hãy hỏi kỹ, chỉ nên lựa chọn quan tài làm từ gỗ cây tùng, cây bách.

Không để nước mắt rơi vào thi thể

Cuối cùng, nhất định không được để nước mắt rơi vào thi thể. Việc này phải quán triệt chặt chẽ vì lúc ai đó ra đi sẽ có rất nhiều người tiếc thương, buồn đau, ôm lấy thi thể và khóc. Thời khắc ai đó nhắm mắt cũng là lúc họ chuẩn bị bước sang một thế giới khác. Nếu nước mắt rơi vào thi thể như muốn níu kéo, vấn vương sẽ khiến họ không thể ra đi thanh thản.

Dịch vụ tang lễ trọn gói https://tangle24h.vn/ luôn đồng hành cùng khách hàng trong tất cả các vấn đề tang lễ. Tiết kiệm, tiện lợi, hiệu quả, đúng tâm linh, phong thủy và an tâm tuyệt đối.

Liệm có nghĩa là gì? Cần làm gì khi niệm, thực hiện quy trình khâm niệm như thế nào hiệu quả. Tất cả đã được giới thiệu chi tiết thông qua bài viết trên. Hy vọng sẽ giúp bạn có hiểu biết đầy đủ, chính xác và thực hiện đúng đắn.

Bài viết này đã được đăng trong Cẩm nang.