Thủy táng là gì? Ý nghĩa và cách thực hiện thủy táng

Một trong những hình thức mai táng phổ biến trên thế giới hiện nay đó chính là Thủy táng. Vậy thủy táng là gì, đặc điểm và cách thức thực hiện như thế nào, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ phân tích chi tiết để bạn nắm rõ.

Thủy táng là gì?

Thủy táng là một trong những hình thức mai táng không sử dụng đất cũng không sử dụng nhiệt độ mà sử dụng nước. Hình thức này vẫn chưa thực sự phổ biến ở nước ta nhưng khá phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới. Thủy táng được hiểu cụ thể là thả trôi thi thể xuống biển hoặc những dòng sông lớn. Ngoài ra, một số nơi kết hợp hỏa táng trước rồi thả tro cốt người chết xuống biển.

Thủy táng là gì? Ý nghĩa và cách thực hiện thủy táng

Ý nghĩa của thủy táng

Theo quan điểm của một số bộ tộc, vùng miền và quốc gia ưu tiên thủy táng, nguồn gốc sinh ra của họ chính là thiên nhiên đặc biệt là những dòng sông nước. Vì thế, sau khi chết đi, người ta sẽ thực hiện nghi lễ thủy táng để đưa vong linh người đã chết về với thiên nhiên. Việc này có ý nghĩa mang đến sự hạnh phúc và bất tử cho người đã chết.

Đồng thời, thủy táng cũng mang ý nghĩa hòa mình với thiên nhiên, lan rộng, lan xa khắp mọi miền. Bởi vì những con sông hiện nay đặc biệt là đại dương thường kết nối với rất nhiều con sông khác. Thi thể hoặc tro cốt của người chết khi thả xuống sông, xuống biển sẽ được nước mang đi thật xa. Đây cũng là một trong những ước nguyện của người chết khi còn sống.

Những nơi nào thường xuyên sử dụng thủy táng?

Ở nước ta, phương thức mai táng thủy táng bắt nguồn từ cộng đồng người Chăm. Sau khi làm lễ an táng trên cạn, bộ tộc người Chăm sẽ thả trôi linh cửu của người đã mất trên những dòng sông lớn hoặc trên suối. Sau đó, thi thể của người đã mất sẽ hòa nhập vào với dòng nước. Họ coi sông nước là một nơi vô cùng thiêng liêng, một vị thần vô cùng linh thiêng.

Thủy táng là gì? Ý nghĩa và cách thực hiện thủy táng

Còn trên thế giới, dịch vụ thủy táng phổ biến nhất phải nói đến đất nước Ấn Độ. Tại đây, tùy từng điều kiện của gia đình sẽ sử dụng thi thể thả trôi sông tự nhiên hoặc hỏa táng trước và thả trôi sau. Theo quan điểm của người Ấn Độ, thi thể sẽ được thả xuống dòng sông Hằng. Đây là dòng sông Mẹ, vô cùng linh thiêng có ý nghĩa tâm linh đặc biệt đối với người dân nước này.

Cách thức thực hiện thủy táng

Hiện nay, thủy táng đã được phát triển với sự góp sức của công nghệ. Tức là thi thể của người chết sau khi an táng xong sẽ đưa vào một bình chứa nước áp suất cao và chất kiềm. Trước khi tiến hành thủy táng, người thân trong gia đình cùng làm lễ mặc niệm và tưởng nhớ lần cuối cùng. Sau đó, công nghệ sẽ được khởi động và tiến hành thủy táng dưới sự đồng ý của gia đình người chết.

Thi thể người chết sau khoảng 90 phút trong nước với áp suất lớn và chất kiềm sẽ phân hủy chỉ còn lại xương cốt. Theo nghiên cứu, chất kiềm áp suất nước lớn không gây ảnh hướng đến sự biến đổi của xương tốt trong tương lai. Phương pháp này được kỳ vọng là bảo vệ môi trường và văn minh hơn rất nhiều so với những phương pháp khác. Hứa hẹn trong tương lai sẽ rất được ưa chuộng.

Thủy táng là gì? Ý nghĩa và cách thực hiện thủy táng

Cụ thể, công nghệ thủy táng sẽ đảm bảo nguồn nước trong sạch hơn, không bị ô nhiễm giống như thả trôi sông trực tiếp. Bên cạnh đó, quỹ đất cũng sẽ được tiết kiệm hơn rất nhiều so với hình thức địa táng. Nghiên cứu cho thấy, thực hiện thủy táng còn tiết kiệm cả thời gian và công sức. Hiện nay tại Việt Nam cũng có nhiều cơ sở thực hiện dịch vụ này để đáp ứng nguyện vọng của khách hàng.

Dịch vụ tang lễ trọn gói nào uy tín hiện nay?

Sau khi đã nắm vững những thủy táng là gì, nếu bạn cần một dịch vụ tang lễ trọn gói uy tín thì https://tangle24h.vn/ chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng. Chúng tôi là đơn vị tổ chức tang lễ với nhiều năm kinh nghiệm, chuyên nghiệp. Đa dạng các hình thức tang lễ khác nhau từ địa táng cho đến hỏa táng. Vì thế sẽ đáp ứng tốt tất cả các nhu cầu theo văn hóa, vùng miền của mọi khách hàng.

Nếu bạn lo lắng về vấn đề chi phí thì đến với tang lễ 24h cũng sẽ hoàn toàn yên tâm. Bởi vì các chi phí thực hiện đều phải báo giá trước, công khai, minh bạch đảm bảo cạnh tranh so với các đơn vị khác. Thông tin của khách hàng sẽ luôn được bảo mật tuyệt đối trong tất cả mọi tình huống. Sẵn sàng hỗ trợ tất cả mọi vùng miền, địa phương, mọi lúc mọi nơi không phân biệt thời gian ngày nghỉ.

Trên đây tôi đã phân tích nhanh thì tán là gì cũng như các đặc điểm ý nghĩa và cách thực hiện thủy táng. Một bất kỳ câu hỏi thắc mắc nào liên quan vui lòng để lại dưới phần bình luận của bạn viết này. Chúng tôi sẽ hỗ trợ giải đáp chính xác trong thời gian sớm nhất.

Tham khảo:

Bài viết này đã được đăng trong Cẩm nang.