15 Dấu hiệu người âm theo phù hộ [Có thể bạn chưa biết]

Trong cuộc sống, chúng ta thường quan niệm rằng người thân đã khuất có thể trở về để phù hộ cho con cháu. Những dấu hiệu người âm theo phù hộ nhỏ nhặt như đồ đạc bỗng nhiên di chuyển, cảm giác lạnh sống lưng hay gặp nhiều may mắn đột ngột có thể cho thấy sự hiện diện của người âm. Đây có phải là sự phù hộ từ người thân hay chỉ là ảo giác? Hãy cùng Tang lễ 24h tìm hiểu những dấu hiệu người âm theo phù hộ phổ biến mà bạn có thể chưa biết qua bài viết này.

Những dấu hiệu người âm theo phù hộ

Người âm theo phù hộ là một hiện tượng tâm lý xã hộ mà nhiều người có thể trải qua, ẩn sau những biểu hiện không dễ dàng nhận ra. Đối với những người này, sự thay đổi trong tính cách, hành vi, và quan điểm thường xuyên đến mức làm mất đi sự độc lập và tự chủ. Đây không chỉ là một trạng thái tinh thần cá nhân mà còn có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ xã hộ và sức khỏe tinh thần chung. Bài viết này sẽ tìm hiểu về dấu hiệu người âm theo phù hộ và cách nhận diện để có thể hỗ trợ những người gặp phải tình trạng này.

Những dấu hiệu người âm theo phù hộ có thể bạn chưa biết
Những dấu hiệu người âm theo phù hộ có thể bạn chưa biết

Cảm giác luôn có ai đó quan sát mình

Một dấu hiệu người âm theo phù hộ khá phổ biến cho thấy sự xuất hiện của người âm theo quan niệm dân gian là cảm giác như luôn có ai đó đang nhìn hoặc theo dõi mình.

Cụ thể, bạn có thể cảm thấy da gáy lúc nào cũng nổi gai ốc, tóc gáy dựng đứng lên hay cảm giác như có ánh mắt đang dõi theo mỗi cử động của mình. Thậm chí khi ở nhà một mình vẫn có cảm giác bị ai đó quan sát.

Đây được cho là cách người âm báo hiệu sự có mặt của họ và muốn bảo vệ bạn khỏi những điều xấu. Tuy nhiên, cảm giác này cũng có thể do stress, mệt mỏi gây ra. Vì vậy không nên vội vàng kết luận đó là do ma quỷ hay người âm.

Cảm thấy rùng mình hoặc lạnh sống lưng

Mỗi khi đi qua những khu vực chôn cất người đã khuất, chúng ta thường dễ trải qua cảm giác rùng mình, lạnh sống lưng do nơi đó tích tụ nhiều âm khí. Vì thế, nếu bạn cảm nhận cảm giác này xuất hiện ở những địa điểm khác hoặc ngay tại nhà mà không phải do sức khỏe hay điều kiện nhiệt độ, có thể đó là dấu hiệu của sự hiện diện “người âm” đang theo dõi bạn đấy!

Mơ thấy người quá cố thân thiết xuất hiện

Theo quan niệm dân gian, giấc mơ thấy người thân đã khuất là dấu hiệu người âm theo phù hộ đang ghé thăm và báo trước điều gì đó. Nếu bạn mơ thấy người quá cố xuất hiện trong giấc mơ thì có thể là họ đang cố gắng liên lạc với bạn từ thế giới bên kia.

Có nhiều lí do khiến người đã khuất hiện về trong giấc mơ như muốn nhắn nhủ điều gì đó, cảnh báo sự nguy hiểm hoặc đơn giản chỉ muốn thăm bạn. Nếu họ xuất hiện vui vẻ, hạnh phúc trong mơ thì là điềm lành. Ngược lại, nếu họ buồn bã, đau khổ thì có thể ám chỉ rằng linh hồn họ chưa yên.

Dù thế nào, giấc mơ thấy người đã khuất cũng cho thấy mối liên kết sâu sắc giữa hai thế giới. Bạn nên xem đó như lời nhắn nhủ tích cực từ họ.

Mơ thấy người quá cố thân thiết xuất hiện
Dấu hiệu người âm theo phù hộ là mơ thấy người quá cố thân thiết xuất hiện

Thấy bóng người, tiếng động lạ trong nhà

Nhiều người tin rằng hiện tượng nhìn thấy bóng người, nghe thấy tiếng động lạ mà không rõ nguồn gốc trong nhà có thể là do sự xuất hiện của người âm. Có lẽ đây là cách họ cố gắng báo hiệu về sự hiện diện của mình.

Cụ thể, bạn có thể thấy thoáng qua bóng người quen thuộc, nghe thấy tiếng gọi tên mình trong khi không ai ở đó. Hoặc đôi khi chỉ là những âm thanh, tiếng động khó xác định nguồn gốc như tiếng bước chân, tiếng cửa mở đóng, tiếng gõ cửa…

Dù chưa được chứng minh, những trải nghiệm này khiến nhiều người tin rằng đó là dấu hiệu của sự quay lại của người thân đã khuất. Dù vậy, trước khi kết luận điều đó, bạn nên xem xét một cách khách quan các nguyên nhân vật lý có thể gây ra hiện tượng trên.

Nhìn thấy bóng người trong gương vào buổi tối

Trong khi làm việc với gương vào buổi tối, nếu bạn bất ngờ cảm nhận được một hình bóng mà không thể nhìn rõ người đó, điều này có thể là dấu hiệu người âm theo phù hộ và đang ở xung quanh bạn. Điều này là lý do tại sao việc soi gương vào ban đêm được coi là một hành động cần tránh, một quan điểm được lưu truyền từ thời xa xưa.

Nếu bạn cảm thấy có một bóng đen đang xuất hiện gần bạn trong gương, có thể đó là biểu hiện của sự bảo hộ từ người âm. Tuy nhiên, để tránh gặp phải những tình huống không mong muốn, như sự quấy rối của linh hồn hay những thực thể tiêu cực, bạn nên cân nhắc sử dụng một tấm rèm để che phủ gương vào buổi tối hoặc giảm thiểu việc sử dụng gương vào thời điểm đó.

Thấy bóng người trong gương
Thấy bóng người trong gương

Hình bóng người bí ẩn trong những bức ảnh cũ

Ngoài việc ghi lại hình ảnh của động vật, máy ảnh cũng có khả năng bắt gặp những hình bóng của linh hồn. Điều này đã khiến nhiều người chia sẻ về những bức ảnh cổ xuất hiện hình bóng người kỳ lạ. Do đó, nếu một ngày nào đó bạn đào lại những bức ảnh cũ và tình cờ nhận ra hình bóng của một người mà bạn không nhận diện, hoặc thậm chí là bóng dáng của người thân đã qua đời, xuất hiện vào thời điểm chụp ảnh, thì chắc chắn bạn đang trải qua sự bảo hộ của người âm đấy!

Được bảo vệ trong sự cố tai nạn

Điều này là biểu hiện rõ ràng nhất cho thấy bạn đang nhận được sự bảo hộ từ người âm. Người âm này có thể là ông bà, cha mẹ, hoặc những người thân đã qua đời, họ đang can thiệp để bảo vệ bạn, giảm thiểu tổn thương trong một tình huống tai nạn, hoặc cảnh báo về những thách thức trong cuộc sống.

Cảm giác đau nhức kéo dài trong nhiều ngày

Khá nhiều người trải qua cảm giác đau nhức ở những khu vực như tay, chân, cổ, vai,… Tuy nhiên, sau nhiều lần điều trị và sử dụng thuốc, tình trạng vẫn không cải thiện. Hiện tượng này kéo dài qua nhiều ngày mà không có sự giảm nhẹ, thậm chí khi bạn đã nghỉ ngơi, có thể là dấu hiệu rõ ràng cho thấy có thể có người âm đang theo dõi bạn đấy!

Tác động của người âm cũng đồng thời khiến bạn trở nên mệt mỏi. Đau nhức liên tục trong cơ thể có thể xuất phát từ việc người âm gắn liền với cơ thể người sống, tạo nên áp lực vô hình và gây ra sự đau nhức không rõ nguyên nhân.

Vật dụng bị dịch chuyển, mất tích một cách bí ẩn

Một trong những dấu hiệu phổ biến cho thấy dấu hiệu người âm theo phù hộ theo quan niệm dân gian là hiện tượng vật dụng trong nhà bị dịch chuyển hoặc biến mất một cách bí ẩn.

Chẳng hạn, bạn có thể phát hiện ra một vật dụng nằm ở vị trí hoàn toàn trái ngược so với hôm qua, mặc dù chắc chắn là không ai động vào nó. Hoặc đồ đạc bỗng nhiên mất tích, sau đó lại xuất hiện ở nơi hoàn toàn bất ngờ.

Những trải nghiệm như vậy khiến nhiều người liên tưởng đến sự gây ra của những linh hồn tò mò. Tuy nhiên, trước khi đi đến kết luận đó cần xem xét kỹ càng các nguyên nhân tự nhiên có thể dẫn đến hiện tượng trên.

Thú nuôi phản ứng khi gặp bạn

Theo quan niệm dân gian, thú nuôi như chó, mèo,.. có khả năng nhạy cảm hơn con người, có thể cảm nhận được sự hiện diện của linh hồn, ma quỷ. Chính vì thế, nếu thú nuôi tỏ ra hoảng sợ, ré lên hay quấn quýt bên chủ một cách bất thường có thể là dấu hiệu người âm theo phù hộ.

Cụ thể, chó có thể sủa lung tung, rên rỉ không rõ lí do. Mèo í ới meo meo, lông xù trông rất hoảng loạn. Chúng có thể ré lên khi nhìn về một hướng nào đó mà con người không thấy gì.

Tuy nhiên, cũng có thể do chúng bị bệnh, hoảng sợ tiếng động lớn hoặc ngửi thấy mùi lạ gây ra. Vì thế không nên suy diễn quá mức mà cần đưa thú nuôi đi khám bệnh, tìm nguyên nhân thực sự.

Thú nuôi có biểu hiện sợ hãi vô cớ
Thú nuôi có biểu hiện sợ hãi vô cớ

Cây cối, hoa màu trước nhà bị héo úa không rõ nguyên nhân

Theo quan niệm dân gian, nếu cây cối, hoa màu trồng trước nhà bất ngờ héo úa, khô khát mà không rõ nguyên nhân thì có thể do sự xuất hiện của người âm gây ra.

Lý do là linh hồn người chết có thể hút mang năng lượng sống của cây cối để tồn tại. Chúng làm cho cây kiệt sức, dẫn đến hiện tượng úa tàn dần mà không tìm ra nguyên nhân.

Tuy nhiên, cũng có nhiều nguyên nhân tự nhiên khác gây ra tình trạng này như thời tiết khắc nghiệt, thiếu nước, sâu bệnh tấn công. Do đó, cần kiểm tra cây kỹ càng trước khi kết luận đó là do sự xuất hiện của người âm.

Nếu xác định không phải do nguyên nhân tự nhiên, bạn có thể xông khói, rắc muối ở khu vực xung quanh để xua đuổi người âm.

Giấc ngủ bị xáo trộn, mơ ác mộng liên tục

Theo quan niệm dân gian, nếu giấc ngủ của bạn bị xáo trộn, dễ tỉnh giấc vào ban đêm hoặc thường xuyên mơ thấy ác mộng thì có thể là do sự ám ảnh của người âm gây ra.

Khi ngủ, trạng thái tiềm thức của con người trở nên mỏng manh hơn. Lúc này, linh hồn người đã khuất dễ dàng gây ảnh hưởng, khiến bạn mơ thấy những giấc mộng đáng sợ hoặc cảm giác bị ai đó theo đuổi.

Tuy nhiên, chứng mất ngủ, ác mộng cũng có thể do stress, lo âu, trầm cảm gây ra. Trước khi kết luận đó là do người âm, bạn nên đi khám sức khỏe tâm thần để được tư vấn, điều trị nếu cần thiết.

Hay bị đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi vô cớ

Theo quan niệm dân gian, nếu thường xuyên bị đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi mà không rõ nguyên nhân thì có thể do sự ảnh hưởng của người âm gây ra.

Lý do là khi xuất hiện, người đã khuất có thể hút mất năng lượng của người sống. Điều này khiến bạn cảm thấy kiệt sức, đau đầu và chóng mặt vô cớ. Những triệu chứng này thường xuất hiện vào ban đêm hoặc khi ở một mình.

Tuy nhiên, các triệu chứng trên cũng có thể do nhiều bệnh lý khác gây ra. Vì vậy, bạn không nên kết luận đó là do người âm mà cần đi khám bệnh để tìm nguyên nhân thực sự. Chăm sóc sức khỏe, nghỉ ngơi hợp lý cũng sẽ giúp cải thiện tình trạng này.

Luôn có cảm giác chân tay lạnh toát

Theo quan niệm dân gian, nếu thường xuyên bị cảm giác lạnh tê tái ở bàn chân, bàn tay mà nhiệt độ cơ thể vẫn bình thường thì được cho là do sự hiện diện của người âm.

Lý do là linh hồn người chết có thể hút mất nhiệt lượng từ cơ thể người sống, khiến cho việc tuần hoàn máu kém, dẫn tới tình trạng chân tay lạnh buốt. Triệu chứng này thường xảy ra vào ban đêm hoặc khi ở một mình.

Tuy nhiên, nguyên nhân cũng có thể do thiếu máu, rối loạn tuần hoàn, suy giảm chức năng tuyến giáp. Để chắc chắn, bạn nên đi khám bệnh để loại trừ các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Giữ ấm cơ thể cũng sẽ giúp cải thiện tình trạng này.

Luôn có cảm giác chân tay lạnh toát
Luôn có cảm giác chân tay lạnh toát

Cảm thấy không khí trở nên nặng nề, u ám khi ở một mình

Theo quan niệm dân gian, nếu thường xuyên cảm thấy không gian xung quanh trở nên ngột ngạt, nặng nề mỗi khi ở một mình thì có thể là dấu hiệu người âm theo phù hộ.

Khi linh hồn người đã khuất hiện về, họ có thể khiến không khí trở nên u ám, giá lạnh để thể hiện sự hiện diện của mình. Điều này khiến con người cảm thấy khó chịu, bất an, luôn có cảm giác bị theo dõi.

Tuy nhiên, cảm giác này cũng có thể do trạng thái tâm lý bất ổn, căng thẳng thái quá gây ra. Vì vậy, bạn không nên suy diễn mà hãy thư giãn tinh thần, tìm sự giúp đỡ nếu cần thiết. Giữ cho không gian sống thoáng đãng, tràn ngập ánh sáng cũng sẽ giúp cải thiện tình trạng này.

Lời kết

Qua bài viết, chúng ta đã tìm hiểu một số dấu hiệu người âm theo phù hộ phổ biến được cho là thể hiện sự xuất hiện của người âm theo quan niệm dân gian. Có thể kể đến như giấc mơ thấy người thân quá cố, cảm giác luôn có ai đó theo dõi, hiện tượng vật dụng di chuyển bí ẩn, thú nuôi hoảng loạn vô cớ, cây cối bị khô héo…

Các hiện tượng trên đều chưa được khoa học chứng minh nhưng vẫn khiến nhiều người liên tưởng đến sự quay lại của người đã khuất. Dù vậy, trước khi đi đến kết luận đó, chúng ta cần cân nhắc, tìm kiếm nguyên nhân thực sự. Có thể do rối loạn tâm lý, bệnh lý, hiểu nhầm hoàn cảnh… gây ra.

Hy vọng bài viết giúp mọi người nhìn nhận các hiện tượng kỳ bí xung quanh một cách khách quan, khoa học hơn. Đồng thời, chúng ta cũng nên tôn trọng niềm tin của những người cho rằng đó là dấu hiệu từ thế giới bên kia.

Xem thêm: