Cúng giỗ đầu: Ngày cúng, lễ vật, văn khấn và cách cúng chuẩn

Giỗ đầu là một nghi thức cúng giỗ quan trọng trong nền văn hóa tâm linh của người Việt. Lễ giỗ đầu được tổ chức sau khi người thân qua đời đúng 1 năm, với ý nghĩa tưởng nhớ, tri ân và cầu an cho linh hồn người đã khuất. Giỗ đầu có những nghi thức, lễ vật và cách cúng riêng biệt. Bài viết sau đây Tang lễ 24h sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin cốt lõi xoay quanh ngày cúng giỗ đầu, cách chuẩn bị lễ vật, nội dung văn khấn và cách thực hiện nghi lễ chuẩn theo phong tục truyền thống của người Việt.

Khái niệm giỗ đầu là gì?

Giỗ đầu là một trong những nghi lễ quan trọng của văn hóa tâm linh Việt Nam. Đó là lễ giỗ đầu tiên của người quá cố sau khi họ mất đúng một năm. Giỗ đầu còn có tên gọi khác là tiểu tường.

Theo tục lệ truyền thống, giỗ đầu thường được tổ chức long trọng, trang nghiêm không thua kém so với ngày đưa đám của năm trước. Lúc này, nỗi đau mất người thân trong lòng mọi người vẫn còn rất mới mẻ. Con cháu vẫn còn đang mang tang phục và khóc lóc khi tế lễ, cúng bái như ngày đưa ma năm xưa.

Một năm là khoảng thời gian không ngắn, nhưng chưa đủ để xóa nhòa nỗi đau mất người thân. Vết thương lòng vì mất đi người mình yêu quý vẫn chưa lành lặn. Những kỷ niệm vui buồn bên nhau giữa người sống và người đã khuất vẫn còn day dứt tâm can. Cho nên, trong ngày giỗ đầu, con cháu vẫn còn khóc than thương tiếc vô hạn.

Theo phong tục, con cháu sẽ mặc lại những bộ đồ tang phục từ ngày đưa đám còn giữ gìn được. Họ làm điều này để thể hiện lòng hiếu kính và sự nhớ thương vô hạn dành cho người đã khuất. Những gia đình khá giả còn có thể thuê phường kèn để thổi kèn trong suốt thời gian tổ chức lễ giỗ.

Như vậy, giỗ đầu là dịp để con cháu bày tỏ lòng thành kính và nhung nhớ vô bờ bến đối với vong linh người thân yêu của mình. Nghi thức tang lễ này giúp gìn giữ nét đẹp truyền thống của văn hóa Việt.

Giỗ đầu là gì?
Giỗ đầu là gì?

Ý nghĩa giỗ đầu trong văn hoá truyền thống của Việt Nam

Giỗ đầu là một trong hai ngày giỗ đặc biệt trong thời kỳ tang ma (ngày giỗ thứ hai là ngày thứ 49). Giỗ đầu có ý nghĩa và cách thức thực hiện khác với ngày giỗ thường hằng năm.

Trong khoảng thời gian này, nỗi đau mất người thân vẫn còn rất mới mẻ trong lòng con cháu và người thân của người quá cố. Một năm dù là khoảng thời gian không ngắn, nhưng vẫn chưa đủ để xoa dịu vết thương lòng, xóa nhòa ký ức, khuây khỏa nỗi nhớ thương da diết.

Đối với con cái, vợ/chồng, cha mẹ của người quá cố, ngày giỗ đầu là dịp để họ bộc lộ nỗi lòng thương nhớ vô hạn. Con vẫn còn khóc thương nhớ cha mẹ, vợ chồng vẫn day dứt nhung nhớ, cha mẹ vẫn đau đớn vì mất con.

Ngày giỗ đầu là thời điểm để mọi người bày tỏ lòng thành kính và sự cảm niệm sâu sắc đối với người thân đã khuất. Dù rằng thời gian trôi qua, vết thương lòng vẫn chưa lành. Vì thế, việc thực hiện trọn vẹn các nghi thức truyền thống trong ngày giỗ đầu có ý nghĩa tinh thần to lớn, giúp đỡ và an ủi những người ở lại.

Như vậy, giỗ đầu thể hiện sự tôn kính và tưởng nhớ người đã khuất, đồng thời bày tỏ nỗi lòng day dứt của những người còn sống. Đây là nét đẹp văn hóa truyền thống đáng được gìn giữ.

Ý nghĩa của giỗ đầu
Ý nghĩa của giỗ đầu

Cúng giỗ đầu cẩn chuẩn bị như thế nào?

Lễ cúng giỗ đầu là một trong những nghi lễ quan trọng đối với mỗi gia đình Việt Nam. Đây không chỉ là dịp để tưởng nhớ đến người thân đã khuất, mà còn thể hiện lòng hiếu thảo và sự tôn kính của con cháu. Chuẩn bị chu đáo, tỉ mỉ cho buổi lễ giỗ đầu sẽ giúp nghi thức diễn ra trang trọng, ý nghĩa hơn. Vậy cúng giỗ đầu cần chuẩn bị những gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Ngày cúng giỗ đầu

Ngày cúng giỗ đầu là một trong những yếu tố quan trọng cần lưu ý khi chuẩn bị cho buổi lễ. Đây là nghi thức mang ý nghĩa tưởng nhớ và tri ân người đã khuất nên việc lựa chọn thời điểm phù hợp là vô cùng cần thiết.

Theo phong tục truyền thống, ngày cúng giỗ đầu được tính căn cứ theo ngày mất của người thân. Cụ thể, ngày cúng giỗ đầu sẽ rơi vào đúng một năm sau ngày người đó qua đời theo âm lịch.

Chẳng hạn, nếu người thân mất vào ngày 15/3/2020 âm lịch, thì ngày cúng giỗ đầu sẽ là ngày 15/3/2021. Nếu ngày giỗ trùng vào những ngày không thể cúng giỗ như ngày rằm và mùng 1 âm lịch, ngày Tết thì có thể dời lễ giỗ sang trước hoặc sau 1-2 ngày để đảm bảo thuận lợi.

Như vậy, xác định chính xác ngày cúng giỗ đầu là điều hết sức quan trọng. Đây sẽ là dịp để con cháu, thân nhân bày tỏ lòng thành kính, đồng thời cầu nguyện cho sự an lành đến với người đã khuất.

Chuẩn bị trước ngày lễ

Để chuẩn bị tốt nhất cho ngày cúng giỗ đầu, gia đình cần triển khai các công việc sau:

 • Trước hết, cả gia đình cần ngồi lại bàn bạc, thảo luận kỹ về thực đơn, công việc cần làm, người phụ trách từng khâu để làm việc có kế hoạch, tránh bỏ sót.
 • Kế đến, gửi thư mời tới họ hàng, bạn bè thân thiết và làng xóm để mọi người cùng tham dự ngày trọng đại này.
 • Sau đó, gia chủ hoặc người đại diện sẽ đi chợ mua sắm đồ cúng, nguyên liệu làm bánh mứt và các món ăn cần thiết. Nên chuẩn bị đầy đủ, dư thừa để đãi khách.
 • Nếu không có đủ bát đũa và nồi niêu, cần mượn thêm hàng xóm, người thân trước 1-2 ngày.
 • Dàn dựng sẵn bàn ghế, rạp phục vụ khách trước ngày cúng.
 • Cuối cùng, các thành viên trong gia đình đóng góp một khoản tiền phù hợp theo khả năng để lo việc tổ chức.

Những việc làm trên sẽ giúp ngày cúng giỗ đầu được chuẩn bị chu đáo, thành công tốt đẹp.

Sắm lễ

Việc chuẩn bị lễ vật cho ngày cúng giỗ đầu cần được chuẩn bị chu đáo, trang trọng. Các lễ vật thường không thể thiếu gồm:

 • Mâm lễ mặn với các món ăn truyền thống của từng vùng miền. Ở Bắc có thể có xôi, nem, gà luộc, canh và cơm. Trung có gà vịt luộc, nem chả và canh, bún. Nam thì có các món hầm, kho, xào đa dạng.
 • Hoa, trái cây tươi, nhang, vàng mã là những thứ không thể thiếu trên bàn thờ.
 • Hàng mã bao gồm tiền vàng mã, quần áo, giấy tiền, vật dụng sinh hoạt bằng giấy… để phục vụ người mất.
 • Hình nhân bằng giấy là để thay thế người quá cố phục vụ các vị thần linh. Sau đó, hình nhân sẽ được đốt cùng vật phẩm mã.
 • Mọi thứ đều phải được sắp xếp gọn gàng, nghiêm trang trên bàn thờ trước khi cúng.

Lễ vật phải đầy đủ, tinh khiết, thể hiện được lòng thành kính của con cháu đối với người quá cố. Sau phần cúng lễ, mọi người cùng dùng bữa cơm giỗ để tri ân và tưởng nhớ đến người đã khuất.

Mâm cơm cúng giỗ đầu
Mâm cơm cúng giỗ đầu

Văn khấn

Văn khấn là phần quan trọng không thể thiếu trong nghi thức cúng giỗ đầu. Thông qua lời khấn nguyện, con cháu kính cẩn bày tỏ lòng thành, tưởng nhớ và cầu nguyện cho người thân đã khuất. Nội dung văn khấn giỗ đầu thường thể hiện sự biết ơn, mong người quá cố yên nghỉ nơi suối vàng, phù hộ cho con cháu bình an, may mắn. Cùng tìm hiểu cách khấn giỗ đầu trang trọng và đúng phép tắc qua nội dung sau đây.

Văn khấn Thổ Thần, Táo Quân, Long Mạch và các vị Thần linh trước khi Giỗ Đầu

Trước thời khắc trang trọng cúng giỗ đầu của người thân, con xin thành tâm khấn vái:

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con xin kính lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật và chư vị Đại Vương.

Xin kính lạy Đức Thượng đế cao thượng ngự trên cao.

Xin kính lạy Đức Thánh Hoàng thiên hạ và Đức Thánh hoàng dưới đất.

Con xin kính lạy vị Thành hoàng Bản cảnh và chư vị Tôn thần trấn giữ trong vùng.

Xin kính lạy Ngài Bản gia Táo quân cai quản gia trạch này.

Thành tâm kính mời Ngài cùng chư vị Thần linh phù hộ độ trì cho gia đình con được bình an, vạn sự tốt lành.

Kính mời các vong linh tiền nhân và người thân yêu của con là …… về chứng giám lễ giỗ trang trọng này.

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Văn khấn cúng giỗ đầu

Nam mô bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật : 3 lần

Con kính lạy chín tầng Trời, mười phương chư Phật và chư vị Đại Vương.

Kính lạy Đức Thành Hoàng làng xã này cùng chư vị Thần linh phù hộ địa phương.

Kính lạy Đức Táo quân cai quản gia trạch, cùng các vị Thần linh trấn giữ phủ thổ.

Con xin thành tâm kính mời các cụ Tổ tiên, Hương linh, Gia tiên họ …… về chứng giám buổi lễ hôm nay.

Hôm nay là ngày giỗ đầu của cụ/ông/bà ……, con xin thành tâm kính mời cụ/ông/bà về chứng giám lễ vật con cháu thắp nén tâm hương tưởng nhớ công ơn sanh thành dưỡng dục.

Kính xin cụ/ông/bà phù hộ cho con cháu được bình an, sức khỏe dồi dào, công việc thuận lợi.

Con xin cúi đầu bái lạy, lễ bạc tâm thành. Kính xin cụ/ông/bà giáng lâm chứng giám và chư vị phù hộ cho gia đình con.

Nam mô bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật : 3 lần

Văn khấn cúng giỗ đầu
Văn khấn cúng giỗ đầu

Cúng giỗ đầu có phải ra mộ không?

Cúng giỗ đầu là nghi lễ truyền thống quan trọng để tưởng nhớ tổ tiên đã khuất. Nhiều người thắc mắc liệu có bắt buộc phải ra mộ khi cúng giỗ đầu hay không.

Theo phong tục, việc ra mộ để cúng giỗ đầu là điều nên làm nếu điều kiện cho phép. Bởi đây là cách thể hiện sự tôn kính và tưởng nhớ người thân nhiều nhất. Tuy nhiên, nếu gia đình ở quá xa nghĩa trang hoặc có những khó khăn riêng, việc cúng tại nhà vẫn đảm bảo được ý nghĩa của nghi lễ.

Nói cách khác, quan trọng nhất vẫn là thành tâm và sự chuẩn bị chu đáo của mọi người. Dù ở đâu, việc cúng bái với tấm lòng thành kính vẫn thể hiện được lòng hiếu thảo và sự tưởng nhớ đến tiền nhân.

Như vậy, có ra mộ hay không khi cúng giỗ đầu tùy thuộc vào hoàn cảnh gia đình. Điều quan trọng là thể hiện sự tôn kính với người đã khuất.

Kiêng kỵ trong ngày giỗ đầu

Trong ngày cúng giỗ đầu, gia chủ cần lưu ý một số điều kiêng kỵ sau:

 • Không được nếm thử hay làm ô uế thức ăn dâng cúng. Điều này thể hiện sự khiếm nhã với người quá cố.
 • Tránh để lên bàn thờ những món sống, gỏi có mùi tanh nhằm giữ sự trang nghiêm, thanh khiết.
 • Không sử dụng hoa ly làm vật phẩm vì loài hoa này tượng trưng cho sự chia ly, mất mát.
 • Dùng bát đĩa, đồ khác mới hoặc riêng biệt, không dùng chung đồ đã qua sử dụng.
 • Không được dùng thức ăn mua sẵn, đóng hộp sẵn bên ngoài vì thiếu thành kính.
 • Mâm cơm cúng phải được chuẩn bị từ trước, không để người khác sắp xếp.

Những điều kiêng cữ trên nhằm thể hiện lòng thành kính và bảo đảm sự trang trọng cho nghi lễ. Việc tuân thủ có ý nghĩa quan trọng về mặt tâm linh.

Không được nếm thức ăn
Không được nếm thức ăn

Lời kết

Giỗ đầu là dịp để con cháu bày tỏ lòng hiếu thảo, tri ân công ơn sinh thành dưỡng dục của người đã khuất. Việc thực hiện đúng nghi thức truyền thống góp phần giữ gìn văn hóa tâm linh của dân tộc. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn tổ chức lễ giỗ đầu cho người thân một cách trọn vẹn và ý nghĩa. Chúc bạn và gia đình sức khỏe, bình an.

Xem thêm: