Lễ truy điệu là gì? Ý nghĩa và nội dung của lễ truy điệu

Lễ truy điệu là một thủ tục nhất định phải thực hiện khi tổ chức tang lễ. Việc này có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với người mất và cả gia quyến của họ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu về nội dung và ý nghĩa của lễ truy điệu nhé.

Lễ truy điệu là gì?

Trước tiên, chúng tôi xin giải thích sâu và kỹ hơn lễ truy điệu là gì? Lễ truy điệu là việc phải làm trong đám tang, do Ban Lễ tang sẽ thay mặt gia đình, đoàn thể, chính quyền thực hiện. Một đám tang hoàn chỉnh nhất định phải có phần Lễ này. Lễ truy điệu sẽ được thực hiện sau Lễ Khiển điện hoặc Lễ viếng tùy theo từng nơi. Các bước thực hiện lễ truy điệu bao gồm:

Lễ truy điệu là gì? Ý nghĩa và nội dung của lễ truy điệu

Bước 1: Đại diện của Ban Lễ tang sẽ tiến hành tuyên bố lý do đồng thời giới thiệu các đại biểu và mời Trưởng ban Lễ tang lên làm chủ lễ.

Bước 2: Chủ lễ tang cần phải chỉnh đốn trang phục tề chỉnh rồi từ từ tiến vào bàn thờ vong. Sau đó thắp 3 nén hương và vái 2 vái.

Bước 3: Tang chủ của gia đình cũng tiến hành đáp lễ và vái hai vái. Phường bát âm sẽ bắt đầu tấu lên những bản nhạc buồn, mọi người im lặng.

Bước 4: Chủ lễ tang sẽ điều hành và đọc lễ văn. Quan trọng phải diễn đạt được nỗi đau thương của gia đình, mọi người bằng giọng đọc của mình. Một số đoạn sẽ diễn tả bằng khí âm hào hùng, thiết tha…

Ý nghĩa lễ truy điệu trong đám tang

Lễ truy điệu là gì, câu trả lời đã được sáng tỏ. Tiếp theo, chúng tôi sẽ phân tích ý nghĩa lễ truy điệu để bạn tham khảo.

  • Diễn tả lại tiểu sử của người mất khi còn sống.
  • Thể hiện sự đau xót, buồn thương của người ở lại.
  • Cầu mong linh hồn người mất sớm được siêu thoát.
  • Sám hối cho những lỗi lầm người mất khi còn sống.

Nội dung cụ thể của lễ truy điệu

Mỗi nơi khi tổ chức lễ truy điệu sẽ có những nội dung khác nhau. Tuy nhiên, vẫn phải bám sát những nội dung chính như sau. Thứ nhất là nói rõ, chi tiết về thân thế và sự nghiệp của người đã mất từ khi sinh ra đến khi mất đi. Với những công lao, đóng góp cho xã hội, cộng đồng càng phải nói rõ, nói với khí âm hào hùng. Thứ hai là nói về công lao sinh thành dưỡng dục con cái, cháu chắt và mối quan hệ với hàng xóm láng giềng.

 Lễ truy điệu là gì? Ý nghĩa và nội dung của lễ truy điệu

Thứ ba, phải nêu lên được nỗi buồn thương, đau xót của gia đình và mọi người. Trong đó, câu phổ biến nhất là: Từ nay… mất đi một người chồng, người vợ, người cha, người mẹ, người bạn… Mỗi một vị trí sẽ được tổ chức lễ truy điệu theo các nghi lễ khác nhau. Ví dụ, cựu chiến binh thì tập trung nói nhiều về công lao đánh giặc cứu nước, phủ quân kỳ lên quan tài.

Dịch vụ tang lễ trọn gói 24h

Cuối cùng, để giúp bạn tiện lợi nhất khi tổ chức tang lễ cho người thân, bạn bè, dịch vụ tang lễ trọn gói https://tangle24h.vn/ đã ra đời. Tiết kiệm tối đa thời gian, công sức và mang lại sự tiện lợi cho mọi người.

Đảm bảo chất lượng tốt nhất

Dịch vụ tang lễ trọn gói tangle24h sẽ tìm hiểu kỹ đặc điểm vùng miền của người đã chết. Tổ chức theo nghi lễ truyền thống hoặc hiện đại sau khi đã thỏa thuận với gia đình. Thực hiện chỉnh chu tất cả các bước, đầy đủ quy trình. Không xảy ra lỗi, không phạm phong thủy, không phạm tâm linh. Bày tỏ được rõ sự xót thương và khiến những người đến phúng viếng ấn tượng.

Trọn gói từ đầu đến cuối

Nếu bạn muốn thuê riêng dịch vụ lễ truy điệu hay thuê trọn gói tất cả mọi dịch vụ thì https://tangle24h.vn/ đều sẵn sàng hỗ trợ. Chúng tôi sẽ lo hết mọi vấn đề từ đồ dùng tang lễ, phông rạp, bàn ghế đến cách thức an táng, tro cốt. Tham mưu kỹ càng, sáng suốt, khách hàng không phải bận tâm. Từ đó giúp gia đình có nhiều thời gian hơn để thu xếp với bạn bè, người thân.

Lễ truy điệu là gì? Ý nghĩa và nội dung của lễ truy điệu

Chi phí cạnh tranh, tiết kiệm

Dịch vụ tang lễ trọn gói https://tangle24h.vn/ có ưu điểm chi phí vô cùng cạnh tranh. Bởi vì đơn vị sử dụng những nhân viên chuyên nghiệp sẵn có, không cần phải thuê thêm bên ngoài. Bên cạnh đó, các vật dụng hỗ trợ tang lễ cũng tự sản xuất hoặc nhập trực tiếp từ các cơ sở uy tín. Những điều này góp phần rất lớn giúp chi phí thực hiện được tiết kiệm tối đa.

Phục vụ tận tình, bảo mật thông tin

Cuối cùng đó là phương thức phục vụ một cách tận tình, chuyên nghiệp. Đội ngũ nhân viên đều đã được đào tạo chuyên sâu. Hiểu rõ mọi quy trình, ứng xử lịch sự, văn minh, kiến thức vững vàng để hỗ trợ. Thông tin của khách hàng nếu không muốn bị lộ ra ngoài sẽ được bảo mật tuyệt đối. An tâm và tự tin sử dụng dịch vụ, không cần phải lo lắng các bất cập sau đó.

Hy vọng với những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ ở trên đã giúp bạn hiểu rõ, chính xác lễ truy điệu là gì? Nếu cần dịch vụ tang lễ trọn gói chất lượng, tiết kiệm thì đừng quên https://tangle24h.vn/ bạn nhé. Sẵn sàng phục vụ 24/24.

Bài viết này đã được đăng trong Cẩm nang.