Lễ phục hồn 3 ngày (Mở cửa mả) là gì? Thủ tục và lưu ý?

Có một nghi lễ vô cùng quan trọng, phải thực hiện ngay sau khi mất 3 ngày đó chính là lễ phục hồn 3 ngày. Tại một số nơi, nghi lễ này được gọi là mở cửa mả hoặc lễ tam chiêu.

Lễ phục hồn 3 ngày là như thế nào?

Tên gọi khác của nghi lễ này đó chính là mở cửa mả hoặc tam chiêu tùy từng địa phương. Đây là nghi lễ giúp cho người chết tỉnh hẳn, thoát ra khỏi quan tài và dễ dàng tìm về nhà, nơi đặt bàn thờ. Theo quan niệm dân gian, sau khi chôn cất khoảng 3 ngày, hồn phách người chết sẽ được hồi phục tỉnh táo. Lúc này cần thực hiện lễ phục hồn để họ tỉnh hẳn, tìm đường về nhà.

Lễ phục hồn 3 ngày là như thế nào?
Lễ phục hồn 3 ngày là như thế nào?

Ngày thứ ba được xác định theo phong tục của từng địa phương. Phần lớn các địa phương sẽ lấy ngày thứ ba tính từ khi người chết nhắm mắt. Một số nơi khác sẽ tính ngày thứ ba từ khi chôn cất hoặc hỏa táng, bảo quản thi thể người chết. Lúc này cần chuẩn bị các đồ vật cúng, thầy cúng và bàn thờ, bát hương… phù hợp để rước linh hồn người chết trở về.

Ý nghĩa của lễ tam chiêu

Thực hiện nghi lễ phục hồn 3 ngày có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Đó là:

 • Giúp linh hồn người chết dễ dàng tìm thấy nơi đặt bàn thờ của mình ở nhà.
 • Thể hiện ước mong linh hồn người chết siêu thoát, không còn lầm lối.
 • Thể hiện sự tôn kính của con cháu đối với vong linh của người đã chết.
 • Thể hiện sự nhớ thương vô bờ, muốn linh hồn người đã chết luôn ở bên.
 • Thể hiện mong muốn người chết hiểu rõ tấm lòng và phù hộ độ trì giúp con cháu trên dương thế may mắn, bình an, thuận lợi.

>>Tham khảo: Biểu hiện của người chết không siêu thoát như thế nào?

Thủ tục cúng lễ tam chiêu

Ở phần này, bạn cần chuẩn bị sắm lễ cúng 3 ngày và mời thầy cúng hoặc nhà sư thực hiện nghi lễ. Các lễ vật cần chuẩn bị gồm có:

 • Một cái thang với số bậc theo giới tính người chết bằng bẹ chuối. Nếu là nam thì 7 bậc, nữ thì 9 bậc. Một cây mía lao cả ngọn, tiền, vàng mã.
 • Hai lọ hoa, hai đĩa trái cây để cúng đất đai và cúng vong.
 • Ba ống trúc dài khoảng 40cm vót nhọn 1 đầu, 1 lọ muối, 1 chai nước bịt kín.
 • Bốn cây nến, 5 loại đậu, 5 thẻ tre dài khoảng 40cm vót nhọn 1 đầu.
 • Sáu bát chè, 2 đĩa xôi, 1 bộ tam sênh
 • Bảy chén nước, 1 bình trả, 1 chai rượu.
 • Một con gà trống, bát hương, nhang.
Thủ tục cúng lễ tam chiêu
Thủ tục cúng lễ tam chiêu

Nghi lễ thực hiện lễ phục hồn 3 ngày như sau:

Đầu tiên sắp gà trống và 3 ống trúc có sẵn gạo, muối, nước ở dưới chân mộ. Tiếp tục dựa thang vào 3 ống trúc, đằng sau và phía trên để cài bài vị. Soạn mâm lễ cúng gồm đầy đủ xôi, chè, hoa, trái cây, trà, rượu, giấy tiền vàng trước mộ một cách sạch sẽ. Cắm 5 thẻ tre ở 4 góc và giữa mộ. Thắp hương mộ và các mộ xung quanh.

Cả gia đình thắp nhang để khấn chư thần dẫn dắt linh hồn của người chết về nghe kinh, chứng kiến. Thầy cúng sẽ thỉnh chư vị tôn thần đồng thời làm phép sái tịnh, triệu linh. Cả gia đình chia nhau đậu, một người đại diện sẽ cầm cây mía và dắt con gà theo thầy cúng đi quanh mộ, niệm phật, rải đậu. Đi đủ 3 vòng thì về vị trí ban đầu, đốt vàng mã, giấy tiền, lạy tạ tôn thần rồi dẫn vong về nhà tiến hành cúng an linh.

Lưu ý khi thực hiện lễ mở cửa mả

Có 5 vấn đề quan trọng bạn cần phải hết sức lưu ý khi tiến hành nghi lễ phục hồn 3 ngày. Thứ nhất là thời gian, với những người chết tức tưởi, oan ức thì nên cúng thêm một lần nữa sau 7 ngày từ lúc nhập thổ. Thứ hai, quần áo của người chết có thể chôn theo hoặc hỏa táng bên mộ lúc làm lễ mở cửa mả. Việc này sẽ giúp vong linh thấy rõ mùi của mình để sớm nhập hồn.

Lưu ý khi thực hiện lễ mở cửa mả
Lưu ý khi thực hiện lễ mở cửa mả

Thứ ba, bạn không nhất thiết phải dùng cây mía mà có thể dùng cây khác có đốt như tre, trúc cũng được. Lưu ý cần phải dùng khăn của người chết quấn trên đầu cây và treo thêm chuông gió để dẫn lối. Thứ tư, phải tìm đúng con gà trống vừa tập gáy. Bởi vì gà trống tập gáy sẽ không bị chi phối bởi những việc khác trong quá trình thực hiện nghi lễ. Hãy hết sức lưu ý.

Thứ năm, vàng mã cần phải đặt trong quần áo của người chết đã ủ sẵn để tạo mùi. Không được dùng vàng mã mua trực tiếp từ ngoài chợ về rồi cúng luôn. Hoặc bạn cũng có thể dùng quần áo người chết tháo ra thành từng sợi chỉ nhỏ. Sau đó, mang sợi chỉ đó rải ra đường và dẫn lối để vong linh người chết biết rõ đường dẫn về nhà. Như này mới đảm bảo tính hiệu quả cao.

Nghi lễ phục hồn 3 ngày là vô cùng quan trọng và cũng không tốn nhiều thời gian, công sức khi thực hiện. Nếu bạn cần một dịch vụ tang lễ trọn gói thì đừng quên: https://tangle24h.vn/. Chúng tôi sẵn sàng giúp bạn thể hiện trọn chữ hiếu với người đã mất trong mọi tình huống.

Bài viết này đã được đăng trong Cẩm nang.