Cách đặt tên cho vong linh thai nhi trước khi cầu siêu chuẩn nhất

Đặt tên cho thai nhi là một việc rất quan trọng đối với nhiều gia đình, đặc biệt là với những trường hợp thai nhi bị sảy thai, tử vong non hoặc chết lưu. Việc đặt tên sẽ giúp gọi hồn thai nhi về để thực hiện nghi lễ cầu siêu, đồng thời cũng thể hiện tình cảm sâu sắc của gia đình với đứa trẻ đáng yêu đã khuất. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng biết cách đặt tên hợp lí, ý nghĩa cho linh hồn thai nhi.

Trong bài viết này, Tang lễ 24h sẽ hướng dẫn chi tiết “Cách đặt tên cho vong linh thai nhi trước khi cầu siêu chuẩn nhất” để giúp các gia đình có thai nhi không may qua đời có thể chọn tên phù hợp, thể hiện sự tôn kính và cầu mong linh hồn siêu thoát.

Vì sao nên đặt tên cho vong linh thai nhi?

Cách đặt tên cho vong linh thai nhi là điều vô cùng quan trọng mà các bậc phụ huynh cần lưu tâm khi không may em bé ra đi trước khi chào đời.

  • Đặt tên thể hiện sự thừa nhận sự hiện hữu của đứa trẻ, cho dù các em chỉ tồn tại dưới hình hài linh hồn. Điều này khẳng định mối liên hệ huyết thống giữa cha mẹ và con cái. Sau này, khi nhắc về các con, cha mẹ vẫn có thể xưng tên đầy đủ thay vì gọi mang tính chất chung chung “con hoặc “đứa trẻ”.
  • Đặt tên thể hiện lòng thành kính và sự quan tâm sâu sắc của cha mẹ đối với con cái dù các em đã qua đời. Từ đó giúp xoa dịu nỗi đau mất mát của cả cha mẹ và các linh hồn. Thai nhi nhờ vậy mà cảm thấy được chăm sóc, không bị lãng quên và dễ dàng siêu thoát hơn.
  • Đặt tên giúp thuận tiện cho việc thờ cúng và tụng kinh cầu nguyện. Thay vì gọi trừu tượng “linh hồn thai nhi”, những cái tên cụ thể sẽ giúp các em dễ dàng nhận biết và quay về khi được gọi.
  • Đặt tên còn có ý nghĩa lâu dài với những thai nhi sinh đôi trở lên. Khi một trong số các em qua đời, các em còn lại vẫn mang trong mình mối liên hệ máu mủ khăng khít với người anh em đã khuất. Do đó, đặt tên sẽ giúp duy trì mối liên kết ấy mãi mãi về sau.

Như vậy, cách đặt tên cho vong linh thai nhi với những gia đình có thai nhi không may qua đời. Hãy dành thời gian cân nhắc, lựa chọn một cái tên hay và đầy ý nghĩa để tưởng nhớ các thiên thần nhỏ của mình.

Vì sao nên đặt tên cho vong linh thai nhi?
Vì sao nên đặt tên cho vong linh thai nhi?

Cách đặt tên cho vong linh thai nhi

Cách đặt tên cho vong linh thai nhi, cha mẹ không nên đặt theo kiểu biệt danh mà nên đặt giống như một cái tên bình thường. Thay vì đặt tên kiểu “Bé Tèo”, “Cún”,… cha mẹ nên đặt tên đầy đủ như “Nguyễn Văn A”, “Phan Thị B”,…

Đối với trường hợp không biết giới tính của thai nhi, cha mẹ có thể chọn những cái tên trung tính để đặt như “Trần Huỳnh Thanh”, “Vương Bình Minh”,… Một cách khác, cha mẹ có thể đặt tên ngắn gọn 2 chữ như “Trần Phương”, “Nguyễn Vũ”,…

Mục đích quan trọng nhất khi đặt tên là để thể hiện sự thừa nhận và yêu thương đối với linh hồn thai nhi. Dù chưa kịp chào đời, các em vẫn xứng đáng được coi là những đứa trẻ, là con cái trong gia đình. Điều đó sẽ xoa dịu phần nào nỗi đau, sự cô độc của các linh hồn, giúp các em bớt ám ảnh và dễ dàng siêu thoát hơn.

Việc đặt tên cho những linh hồn thai nhi là điều vô cùng nhân văn, thể hiện lòng kính trọng và sự công nhận những đứa trẻ đáng thương không may ra đi sớm. Tuy chỉ là một cái tên, nhưng nó mang ý nghĩa tinh thần to lớn, giúp phần nào xoa dịu vết thương, làm dịu sự day dứt, ám ảnh của cả cha mẹ lẫn các linh hồn bé bỏng.

Có lẽ đến cuối đời, những người mẹ vẫn không thôi day dứt về những đứa con không thể cưu mang, những bé thai không thể chào đời. Nhưng việc đặt tên, cầu nguyện và siêu độ sẽ phần nào giúp người ở lại an ủi, kẻ ra đi yên lòng hơn trên cõi Phật.

Như vậy, hãy dành thời gian cân nhắc về cách đặt tên cho vong linh thai nhi ý nghĩa, đầy tình cảm cho các linh hồn thai nhi của mình.

Cách đặt tên cho vong linh thai nhi
Cách đặt tên cho vong linh thai nhi

Văn khấn khi chọn cách đặt tên cho vong linh thai nhi

Nam mô A di đà Phật (3 lần)

Kính lạy trước Bổn tôn thiêng liêng của chúng con. Con tên Nguyễn Văn A, người yêu của con tên Lý Thị B. Hồi tháng 3 năm 2022, chúng con có thai nhưng rất đau lòng không thể giữ được con vì hoàn cảnh gia đình lúc đó quá khó khăn.

Giờ đây, vì lòng nhớ thương con mà khắc khoải tâm can, chúng con xin được đặt tên cho con là Nguyễn Hoàng C và làm lễ cầu siêu chuyển cảnh giới cho con vào ngày mồng 10 tháng 5 năm Quý Mão này tại chùa Từ Tâm, hy vọng con sớm được siêu thăng tịnh độ.

Đôi lứa con xin cúi đầu đảnh lễ trước Bổn tôn, kính xin Ngài từ bi chứng giám và gia hộ để nghi thức diễn ra thuận lợi.

Nam mô A di đà Phật.

Trường hợp thai nhi đã mất là con của bạn và chồng thì chuẩn bị hoa quả thắp hương trước bàn thờ gian tiên và khấn theo bài sau:

Nam mô A di đà Phật (3 lần)

Kính lạy trước Bàn thờ Tổ tiên cao quý. Hôm nay con là Phạm Văn A cùng vợ là Nguyễn Thị B thành tâm sắm lễ vật dâng lên trước án. Chúng con xin thưa cùng các Cụ và chư vị Thần linh rằng:

Năm 2021, chúng con không may mất đi một thai nhi vì lý do sức khỏe bất ổn. Mặc dù con chưa được sinh ra nhưng vẫn là máu mủ của vợ chồng con. Nay chúng con muốn thực hiện nghi thức đặt tên và cầu siêu cho con là Phạm Gia B.

Kính mong các Cụ và chư vị thần linh chấp thuận, cho phép con được về hưởng lộc dưới mái nhà thờ này. Đồng thời vào sáng ngày 10/6 tới, chúng con sẽ làm lễ cầu siêu tại chùa Diệu Pháp để con sớm được siêu thoát.

Nam mô A di đà Phật.

Trước ngày lễ cầu siêu, hãy thắp nhang và khấn:

Nam mô A di đà Phật (3 lần)

Kính lạy trước Bàn thờ Tổ tiên thiêng liêng. Hôm nay, con là Vũ Đình A cùng vợ là Trần Thị B thành tâm thắp nén hương trầm thơm lên trước án.

Con xin thưa với các Cụ và chư vị Thần linh rằng: Ngày mai, nhằm ngày rằm tháng 10, chúng con sẽ làm lễ cầu siêu cho linh hồn con là Vũ Gia C tại chùa Long Hoa. Đây là ngôi chùa có truyền thống tổ chức cầu siêu lâu đời mà tiền nhân đã lựa chọn.

Do đó, hôm nay chúng con xin thắp nén hương này để thành kính thông báo và cầu nguyện các Cụ và chư vị Thần linh phù hộ, gia trì cho con chúng con được nhẹ nhàng siêu thoát.

Nam mô A di đà Phật.

Như vậy, khấn vái sẽ thể hiện lòng thành kính và sự công nhận của tổ tiên đối với việc đặt tên và tổ chức lễ cầu siêu cho thai nhi. Điều đó sẽ an ủi phần nào cho linh hồn các em.

>>>Tham khảo: Tụng kinh cho người mới mất siêu thoát khỏi vòng luân hồi

Vì sao nên cầu siêu cho thai nhi?

Dù là trường hợp phá thai, sảy thai hay vì bất kỳ lý do nào khiến thai nhi không thể ra đời, việc cầu siêu cho các em là điều hết sức cần thiết. Bởi lẽ, những linh hồn non nớt ấy đang lạc lõng giữa cõi trần, rất cần sự hướng dẫn để siêu thoát.

Theo quan niệm dân gian, nếu không được cầu siêu, những linh hồn thai nhi sẽ vất vưởng bên người thân hoặc tìm mọi cách nhập vào thai nghén khác để đầu thai trở lại. Điều đó sẽ khiến các em mãi mãi lẩn quẩn trong vòng luân hồi. Thậm chí, một số trường hợp còn khó khăn hơn khi không thể tái sinh.

Chính vì thế, các gia đình có thai nhi không may qua đời đều nên tổ chức nghi lễ cầu siêu chuẩn lẽ để đưa linh hồn các em siêu thoát. Đây không chỉ là phép lịch sự với những đứa trẻ đáng thương ấy mà còn xoa dịu phần nào nỗi đau của cha mẹ.

>>>Tham khảo: Sau khi phá thai nên làm gì tâm linh để vong nhi siêu thoát?

Vì sao nên cầu siêu cho thai nhi?
Vì sao nên cầu siêu cho thai nhi?

Một số lưu ý về cách đặt tên cho vong linh thai nhi

Cách đặt tên cho vong linh thai nhi những đứa trẻ đáng thương không may ra đi sớm, cha mẹ không nên đặt kiểu biệt danh mà hãy đặt tên đầy đủ giống như bất kỳ đứa trẻ nào khác. Thay vì gọi “bé đỏ”, hãy đặt tên như Nguyễn Văn A, Lê Thị B hay tên 2 chữ như Nguyễn Hoàng, Vũ Gia.

Nếu không rõ giới tính, có thể chọn những cái tên trung tính như Vân, Phương, Minh, Dương. Mục đích là để thừa nhận sự tồn tại của các em, đồng thời xoa dịu nỗi đau vì bị cướp đi cơ hội được làm người.

Quan niệm cho rằng chỉ cần làm người một lần cũng khó như con rùa mù gặp được khúc gỗ trôi. Do đó, khi được đặt tên, các linh hồn sẽ cảm thấy được cha mẹ thừa nhận, đỡ phần nào oán hận và dễ siêu thoát hơn.

Ngoài ra, nhiều gia đình còn làm lễ, mua ít hoa quả dâng cúng để xin tổ tiên chấp nhận linh hồn thai nhi. Điều đó cũng sẽ an ủi phần nào cho những đứa trẻ không may ấy.

Lời kết

Qua những chia sẻ trên, hy vọng mọi người đã nắm được những kiến thức cơ bản về cách đặt tên cho vong linh thai nhi. Đây quả thực là điều không hề dễ dàng với bất kỳ gia đình nào từng trải qua cú sốc tinh thần khôn lường khi mất đi một thiên thần bé nhỏ.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng những đứa trẻ ấy cũng xứng đáng được tiễn đưa trọn vẹn, được an nghỉ thanh thản bên cõi Phật. Đặt tên và cầu siêu là hành động thể hiện lòng hiếu thuận, đạo đức của các thế hệ con cháu sau này.

Vì vậy, đừng ngần ngại mà hãy sắm sửa đầy đủ phẩm vật thành tâm, khấn vái và tụng niệm trước Tổ tiên, trên chùa. Việc làm ấy sẽ đem lại bình an tâm hồn cho cả người sống lẫn kẻ đã khuất. Tổ tiên sẽ hài lòng và giúp hộ thai nhi sớm được siêu thoát, khỏi phải chịu nhiều đau khổ hơn khi lưu lạc cõi dương gian.

Hy vọng bài viết này đã phần nào giải đáp những thắc mắc về cách thức đặt tên cho linh hồn thai nhi. Mọi người hãy yên tâm mà làm theo, sẽ có kết quả tốt đẹp. Chúc bạn đọc luôn vui vẻ và mạnh khỏe.

Xem thêm: