Hướng dẫn cách viết sổ tang lễ ý nghĩa? Đi viếng đám tang viết phong bì thế nào?

Phong bì phúng viếng thường được sử dụng để chứa tiền lì xì hoặc các món quà nhỏ như hoa, hương, vàng, bạc để gửi đến gia đình của người đã qua đời hoặc người đang trong tình trạng khó khăn. Dưới đây là cách viết sổ tang lễ cũng như một số lưu ý trong đám tang. Cùng Tang lễ 24h tìm hiểu ngay nhé!

Hướng dẫn cách viết sổ tang lễ ý nghĩa?
Hướng dẫn cách viết sổ tang lễ ý nghĩa?

Phong bì phúng viếng và vai trò của nó

Phong bì phúng viếng thường được sử dụng để đựng tiền lì xì hoặc các món quà nhỏ khi tham gia vào các sự kiện như đám tang, ngày giỗ, hoặc 49 ngày. Phong bì trong các dịp này thường có thiết kế đơn giản và không quá phô trương.

Cách viết sổ tang lễ và thông điệp trên phong bì cũng phải thể hiện sự tôn trọng và lòng thành đối với người đã khuất hoặc gia đình. Trong trường hợp phong bì đám tang, tiền lì xì được coi là khoản tiền mà người tham dự đám tang gửi đến gia đình hoặc người ở trong tình trạng khó khăn như một hình thức ủng hộ và trả nợ nghĩa đối với người đã qua đời.

Cách viết sổ tang lễ cần phải đặc biệt chu đáo, tôn kính, và trang nghiêm hơn so với các dịp khác. Điều này thể hiện sự biết ơn và tôn trọng đối với người đã khuất và gia đình.

Cách viết sổ tang lễ trên phong bì

Trong văn hóa của người Việt, tinh thần uống nước nhớ nguồn và nghĩa tử luôn được đặt lên hàng đầu. Vì vậy, cách viết phong bì phúng viếng cũng cần được quan tâm để thể hiện sự ý tứ và tôn kính đối với người đã qua đời hoặc gia đình đang trong tình trạng khó khăn. Đồng thời, việc lựa chọn mẫu in phong bì cũng cần phải hợp lý, tránh sử dụng các màu sắc quá lòe loẹt để duy trì sự trang nghiêm và tôn trọng trong dịp đặc biệt này.

Cách viết phong bì phúng viếng cũng cần được quan tâm
Cách viết phong bì phúng viếng cũng cần được quan tâm

Cách ghi phong bì đi đám tang thông dụng

Mẫu in phong bì và cách ghi phong bì đi đám tang thường được lựa chọn bởi nhiều người. Một mẫu thông thường sẽ bao gồm hai phần chính là “Người gửi” và “Người nhận”. Dưới đây là một ví dụ về mẫu lời phúng viếng đám tang:

 • Người gửi: Tên người phúng điếu hoặc người đến viếng
 • Người nhận: Kính viếng… (ông/bà/chú/bác, người đã mất)

Và có thể kết hợp với những từ khác như “Vô cùng thương tiếc (ông/bà)”, “Thành kính phân ưu”, “Kính điếu”, “Xin chia buồn”.

Ví dụ:

 • Người gửi: Tên người phúng điếu hoặc người đến viếng
 • Người nhận: Kính viếng… Ông (bà/chú/bác), người đã mất

“Tôn kính phân ưu” là một cách biểu đạt lòng tôn kính và chia buồn sâu sắc. Cụm từ này thường được sử dụng khi ghi thông điệp trên những vòng hoa viếng đặt tại buổi đám tang.

Ví dụ:

“Thành kính phân ưu từ gia đình ABC”

“Vô cùng thương tiếc và thành kính phân ưu từ bạn bè và người thân của XYZ”

Đối ᴠới công tу đi phúng ᴠiếng

Khi công ty tham gia vào việc phúng viếng, bạn có thể sử dụng cách ghi phong bì như sau để thể hiện sự tôn trọng và lòng chia buồn:

 • Người gửi: Ban lãnh đạo cùng tập thể Công ty ABC
 • Người nhận: Kính viếng hương hồn cụ… Hoặc thành kính phân ưu, Vô cùng thương tiếc, Chia buồn, Kính Điếu.
Khi công ty tham gia vào việc phúng viếnG thể hiện lòng chia buồn
Khi công ty tham gia vào việc phúng viếnG thể hiện lòng chia buồn

Cách này thể hiện lòng tôn kính và đoàn kết từ một tập thể lớn như công ty đối với người đã qua đời hoặc gia đình của họ trong thời gian khó khăn.

Con cháu, người thân đến phúng ᴠiếng

Rất đúng, cách ghi phong bì đám ma dành cho con cháu, người thân khi tham gia phúng viếng cần phải thể hiện sự tôn kính và lòng chia buồn đối với người đã qua đời. Dưới đây là một ví dụ về cách ghi phong bì trong trường hợp này:

 • Người gửi: Con – Cháu – Anh – Chị – Cô – Chú (Vai vế trong gia đình, họ hàng…)
 • Người nhận: Kính viếng hương hồn… (ông/bà/chú/bác, người đã mất)

Cách ghi này thể hiện mối quan hệ gia đình và lòng tôn kính đối với người đã qua đời.

Gia đình thông gia đến phúng ᴠiếng

Đúng, cách ghi phong bì phúng viếng phụ thuộc vào mối quan hệ và tình cảm của người gửi đối với người đã qua đời hoặc gia đình đang trong tình trạng khó khăn. Dưới đây là cách ghi phong bì phù hợp cho cả hai tình huống:

Khi con cháu, người thân đi phúng viếng:

 • Người gửi: Con – Cháu – Anh – Chị – Cô – Chú (Vai vế trong mái ấm gia đình, họ hàng…)
 • Người nhận: Kính viếng hương hồn… (ông/bà/chú/bác, người đã mất)

Khi gia đình thông gia đến phúng viếng:

 • Người gửi: Gia đình thông gia của ông bà Hùng Nga (Hùng Nga là tên của mái ấm gia đình thông gia)
 • Người nhận: Kính viếng/Thành kính phân ưu/Vô cùng thương tiếc/Xin chia buồn/Kính điếu.

Cách ghi này thể hiện sự tôn kính và lòng chia buồn đối với gia đình và người đã qua đời, và nó phù hợp với cả hai trường hợp.

Bạn bè tới phúng người thân của bạn mình

Chính xác, cách ghi phong bì đám tang cho mái ấm gia đình thông gia đến phúng viếng cũng cần thể hiện sự sang trọng và quý phái.

Cách ghi phong bì đám tang cho mái ấm gia đình thông gia
Cách ghi phong bì đám tang cho mái ấm gia đình thông gia

Ví dụ, khi bạn và bạn bè đến phúng viếng người thân trong gia đình của bạn, bạn có thể sử dụng cách ghi phong bì như sau:

 • Người gửi: Tập thể lớp 12A trường THPT Lê Quý Đôn / Các cháu ABC bạn của X
 • Người nhận: Kính viếng hương hồn Bác (ông, bà…)

Cách ghi này thể hiện lòng tôn trọng và ủng hộ của bạn và bạn bè đối với gia đình và người đã qua đời.

Cách ghi lời phúng ᴠiếng đám ma trên phong bì 49 ngàу

Lễ cúng 49 ngày là một phần quan trọng trong nghi lễ cúng giỗ truyền thống của người Việt Nam. Dưới đây là một ví dụ về cách ghi phong bì 49 ngày:

 • Người gửi: Tên người phúng điếu
 • Người nhận: Kính lễ (ông/bà/bác/chú …)

Cách ghi này thể hiện sự kính trọng và lòng thành kính trong nghi lễ cúng giỗ 49 ngày, một dịp quan trọng để tôn vinh và cầu nguyện cho người đã qua đời.

Những lời chia buồn ý nghĩa trong đám tang

Bạn đã đúng khi nêu ra tầm quan trọng của việc chuẩn bị những lời chia buồn ý nghĩa khi tham dự đám tang. Dưới đây là một số ví dụ về những lời chia buồn trong đám tang:

“Không có nỗi đau nào lớn hơn nỗi đau mất người thân, nhưng mọi người đừng vì thế mà đau buồn quá. Người ra đi mong muốn bạn luôn vui vẻ và phải sống tốt, hãy để họ ra đi thanh thản. Xin chia buồn cùng gia quyến.”

Một số ví dụ về những lời chia buồn trong đám tang
Một số ví dụ về những lời chia buồn trong đám tang

“Đời con người ngắn ngủi. Nhìn phía sau ta đã kịp những gì? Buồn thì nhiều bởi muôn ngã phân ly. Ta đâu biết được điều gì mà tránh được? Sinh lão bệnh tử, phàm là người ai cũng phải trải qua. Mong gia đình hãy nén đau thương và cố gắng vượt qua thời kỳ khó khăn này. Tôi xin phép được chia buồn cùng gia đình, ai rồi cũng sẽ phải ra đi, mong gia đình hãy cố gắng sống tốt và vượt qua nỗi đau này.”

“Không có nỗi đau nào lớn hơn nỗi đau mất người thân trong gia đình, nhưng mọi người đừng vì thế mà đau buồn quá. Người ra đi mong ước bạn luôn vui vẻ và phải sống tốt, hãy để họ ra đi thanh thản. Xin chia buồn cùng gia quyến. Đời con người ngắn ngủi. Nhìn phía sau ta đã kịp những gì? Buồn thì nhiều bởi muôn ngã phân ly. Ta đâu biết được điều gì mà tránh được? Sinh lão bệnh tử, phàm là người ai cũng phải trải qua. Mong mái ấm gia đình hãy nén đau thương và cố gắng vượt qua thời kỳ khó khăn này. Tôi xin phép được chia buồn cùng mái ấm gia đình, ai rồi cũng sẽ phải ra đi, mong mái ấm gia đình hãy cố gắng sống tốt và vượt qua nỗi đau này.”

Lời chia buồn đóng vai trò quan trọng trong việc thể hiện lòng tôn trọng và đồng cảm đối với gia đình trong thời kỳ tang thương.

Một ѕố lưu ý khi đến đám tang

Ngoài việc chú trọng cách viết phong bì, việc tham gia đám tang còn đòi hỏi quan tâm đến cách ăn mặc, cử chỉ và cách vây lấy. Chi tiết như sau:

Trang phục: Hạn chế ăn mặc nổi bật và trang trí quá mức. Thay vào đó, nên ưu tiên trang phục tối màu, lịch sự, tránh mặc quần áo quá sặc sỡ hoặc hở hang.

Hạn chế ăn mặc nổi bật và trang trí quá mức
Hạn chế ăn mặc nổi bật và trang trí quá mức

Thái độ và cách cư xử: Phải luôn duy trì sự lịch lãm, kín đáo và trang nghiêm. Tránh nói lớn hoặc đùa giỡn trong không gian đám tang và không có những hành động không thích hợp.

Cách vây lấy đúng cách: Theo tập tục truyền thống của người Việt Nam, có hai cách vây lấy trong đám tang. Nếu người đã qua đời còn nằm trong quan tài, người tham gia nên vây lấy bằng 2 lạy và 2 vây. Nếu người đã được an táng, thì người tham gia nên vây lấy bằng 4 lạy và 3 vây.

Người không nên tham gia đám tang: Cần xem xét và hạn chế sự tham gia của người có thai, trẻ em và những người vừa bị cắn bởi chó, trừ khi họ là người thân trong gia đình đang ở trong mái ấm gia đình.

Việc ghi phong bì phúng viếng: Luôn đảm bảo ghi phong bì một cách rõ ràng, không sử dụng viết tắt hoặc viết sai chính tả.

Như vậy, khi tham gia đám tang, bạn cần thể hiện thái độ lịch sự và tôn trọng đúng mức để chia buồn cùng gia đình và tôn vinh người đã khuất. Điều này thể hiện tình cảm và tuân thủ truyền thống văn hóa của người Việt Nam qua nhiều thế hệ.

Xem thêm:

Bài viết này đã được đăng trong Cẩm nang.