Khai tử là gì? Giải đáp các thắc mắc liên quan đến khai tử

Sau khi một ai đó qua đời, việc cần làm tiếp theo đó chính là khai tử. Vậy khai tử là gì và cần khai tử như thế nào, ở đâu… Tất cả các thông tin liên quan đến khai tử sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết qua bài viết dưới đây.

Khai tử là gì? Trích lục khai tử là gì?

Theo từ điển tiếng Việt, khai tử được hiểu là khai báo cho người đã chết. Còn hiểu theo góc độ pháp lý thì đây là thủ tục để xác nhận sự kiện một ai đó chết, không còn quan hệ pháp luật như người bình thường. Việc này có tác dụng tránh các phát sinh hệ lụy xấu về sau. Đồng thời cũng giúp Nhà nước dễ dàng theo dõi sự biến động dân số của quốc gia.

Khai tử là gì? Giải đáp các thắc mắc liên quan đến khai tử

Bên cạnh thắc mắc khai tử là gì, chúng tôi xin giải đáp thêm về băn khoăn trích lục khai tử. Trích lục khai tử được hiểu là cấp bản sao dựa vào bản chính từ việc xác nhận một ai đó đã mất. Bản chính là bản đã được tạo dữ liệu gốc từ sổ quản lý hộ tịch của ủy ban nhân dân cấp đã khai tử trước đó. Bản sao chính xác, đầy đủ các thông tin giống như bản gốc.

Tại sao cần phải khai tử?

Tiếp theo, chúng tôi xin chia sẻ những tác dụng và vai trò của việc bắt buộc phải khai tử sau khi đã chết. Theo đó, giấy khai tử có vai trò:

  • Xác định thời điểm bắt đầu mở thừa kế hoặc hàng thừa kế.
  • Để giải quyết chế độ tử tuất của các loại hình bảo hiểm tham gia.
  • Xác định tài sản chung của vợ chồng.
  • Xác nhận tình trạng hôn nhân nếu muốn đăng ký kết hôn với người khác.

Làm giấy khai tử cần những gì, ở đâu?

Để làm giấy khai tử, bạn cần đến Ủy ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn, nơi cư trú cuối cùng của người đã mất. Nếu như không xác định được nơi cư trú cuối cùng của người đã chết thì xác định bằng nơi phát hiện thi thể đã chết của người đã chết. Đối với người nước ngoài ở khu vực biên giới thì xác định bằng ủy ban nhân dân xã còn bình thường thì là ủy ban nhân dân huyện.

Khai tử là gì? Giải đáp các thắc mắc liên quan đến khai tử

Để làm giấy khai tử, bạn cần chuẩn bị những thủ tục sau:

  1. Tờ khai đăng ký khai tử. Bạn có thể tham khảo mẫu giấy khai tử tại đây.
  2. Giấy báo tử do cơ quan có thẩm quyền xác nhận (có thể là thủ trưởng cơ sở y tế, chủ tịch hội đồng thi hành án tử hình, cơ quan giám định pháp y).
  3. Văn bản ủy quyền (Áp dụng với trường hợp nếu bạn không thể đi khai tử, phải nhờ người khác khai tử hộ).
  4. Hộ chiếu/chứng minh thư /Căn cước công dân của người đã chết và người đi khai tử cho người đã chết.

Thủ tục làm giấy khai tử

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ trên, bạn cần tiến hành thủ tục làm giấy khai tử. Đây là bước quan trọng không thể thiếu để bạn hiểu rõ hơn khai tử là gì. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Bạn chuẩn bị các giấy tờ trên đầy đủ, chính xác rồi nộp đến cơ quan UBND cấp xã nơi người chết sinh sống lần cuối. Nếu hợp lệ thì sẽ tiếp nhận và hẹn ngày trả kết quả hoặc trả luôn. Nếu như hồ sơ chưa hợp lệ, nhân viên của Ủy ban sẽ hướng dẫn bạn nộp bổ sung, chỉnh sửa đến khi hợp lệ. Nếu lần sửa thứ hai mà chưa hợp lệ thì sẽ từ chối tiếp nhận hồ sơ.

Bước 2: Chờ đợi giải quyết khai tử

Bước này áp dụng khi hồ sơ đã hợp lệ. Công chức tư pháp hộ tịch tại Uỷ ban nhân dân nơi bạn nộp hồ sơ sẽ ghi nội dung khai tử vào sổ hộ tịch. Sau đó cùng người đến khai tử ký tên và sổ hộ tịch rồi báo cáo chủ tịch UBND cấp xã để trích lục cho người đi khai tử. Cuối cùng, công chức tư pháp hộ tịch sẽ khóa thông tin của người đã chết trên cơ sở dữ liệu và hoàn tất quá trình khai tử.

Thời hạn khai tử là bao lâu?

Khai tử là gì? Giải đáp các thắc mắc liên quan đến khai tử

Một vấn đề nữa bạn cũng phải đặc biệt quan tâm bên cạnh khai tử là gì đó chính là thời gian đi khai tử. Theo quy định, tính từ ngày chết, người thân hoặc người có liên quan phải đến khai tử cho người chết trong thời gian tối đa 15 ngày. Nếu người chết không có người thân thì đại diện của cơ quan, đoàn thể, cá nhân liên quan phải có trách nhiệm đi khai tử.

Đây là trách nhiệm của mỗi công dân khi có người thân chết. Công chức hộ tịch sẽ tiến hành kiểm tra thường xuyên những người đã chết trong địa bàn quản lý. Nếu không có ai đến khai tử, công chức hộ tịch sẽ thông báo đến người thân và những người liên quan. Nếu sau khi thông báo vẫn không có ai đến khai tử sẽ tiến hành cưỡng chế hoặc tự đăng ký khai tử.

Như vậy, khai tử là gì và các vấn đề liên quan đã được chúng tôi chia sẻ rõ ràng, chi tiết ở trên. Nếu bạn cần một dịch vụ tang lễ trọn gói để tiết kiệm thời gian, công sức thì https://tangle24h.vn/ sẵn sàng phục vụ một cách hoàn hảo nhất.

Xem thêm:

Bài viết này đã được đăng trong Cẩm nang.