Top 20 văn khấn cho người có căn số ngắn gọn, đầy đủ, súc tích

Người xưa có câu “phước bất trùng lai, họa vô đơn chí”, cuộc sống của mỗi người đều có những lúc thuận lợi và khó khăn. Đặc biệt đối với những người có căn số hẩm hiu, gặp nhiều trắc trở, dường như bất hạnh và tai ương luôn “đeo bám”. Làm thế nào để vượt qua được những khó khăn đó? Trong tâm tư người Việt, một phần quan trọng là thông qua việc cầu nguyện, văn khấn thành tâm. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý top 20 mẫu văn khấn cho người có căn số được nhiều người tin tưởng và áp dụng.

Các văn khấn cho người có căn số dù ngắn hay dài đều thể hiện sự tôn kính, cầu mong những điều tốt đẹp nhất đến với bản thân người khấn. Hãy cùng Tang lễ 24h tham khảo và chọn cho mình những văn khấn mang ý nghĩa sâu sắc nhất nhé.

Căn số là gì?

“Căn” là từ tiếng Hán Việt, mang ý nghĩa là “dây, rễ cây”. Những người mang Căn số thường hiếm khi bị ảnh hưởng bởi Âm, Tà, và ít khi gặp phải tình trạng “ốp” Vong!

Theo quan niệm dân gian, số mệnh đã được trời định sẵn, là hành trình mà mỗi người phải trải qua trong cuộc đời. Nếu trời đã định cho bạn giàu có, bạn sẽ thành công trong sự giàu sang; ngược lại, nếu trời quyết định bạn phải trải qua thử thách của nghèo đói, bạn sẽ phải đối mặt với khó khăn suốt đời.

Theo quan điểm Phật giáo, số mệnh con người được quyết định bởi luật nhân quả tam kiếp – nghĩa là kiếp trước, kiếp này và kiếp sau. Những người ăn ở hiền lành, tích đức từ kiếp trước, sẽ hưởng phúc trong kiếp này; và nếu tiếp tục phát triển đức hạnh trong kiếp này, họ sẽ đạt được giàu sang trong kiếp sau. Đó là quy luật tự nhiên.

Ngược lại, những người kiếp trước đã làm những điều đen tối, đánh mất đạo đức, sẽ phải trải qua nhiều khổ ải trong cả kiếp này và kiếp sau, như một hình phạt hay trả nợ cho những hành động xấu xí ở kiếp trước. Phật giáo cho rằng, số mệnh của mỗi người phản ánh lẽ sống của họ.

Trong thực tế cuộc sống, người Việt thường tin vào cả hai quan điểm trên và cho rằng, mặc dù số mệnh có sẵn, nhưng nó có thể thay đổi tùy thuộc vào lối sống đạo đức hoặc ác hạnh của từng người.

>>>Tham khảo: Trình đồng mở phủ là gì? Cách thức thực hiện nghi lễ

Lễ vật khi cúng các vị thần gồm những gì?

Trong tín ngưỡng dân gian của người Việt, việc cúng lễ là một nét văn hóa ăn sâu vào tiềm thức. Bất kể tuổi tác, giới tính hay thành phần, mỗi người Việt đều thực hiện tế lễ vào những dịp lễ tết, ngày kỵ thần thánh. Với niềm tin “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, phong tục này được gìn giữ và không ngừng được phát triển theo tiến trình lịch sử.

Về bổn phận của người cúng tế, việc chuẩn bị các loại lễ và sắm sửa hương hoa cúng phẩm là điều cần thiết. Tùy thuộc vào đối tượng cúng và phong tục của từng địa phương mà có các quy định cụ thể về lễ vật. Nói chung, lễ vật được chia làm hai loại căn bản là lễ chay và lễ mặn.

Lễ chay được dâng cúng lên các vị Phật, Bồ Tát, gồm chủ yếu như hoa quả, trà nước, bánh kẹo… Lễ mặn bao gồm thịt gia cầm, lợn, bò trâu, thường cúng các vị thành hoàng bản địa. Ngoài ra còn có sự phân biệt về loại lễ vật cụ thể như không nên dùng trứng, gạo, muối… làm lễ các vị Ngũ Hổ. Lễ ban thờ cậu mợ chỉ gồm các đồ dùng dành cho trẻ em. Nhìn chung, người Việt khá kỹ tính và tỷ mỉ trong việc chuẩn bị lễ vật, tùy theo đặc trưng và gốc gác của từng vị thần để thể hiện sự tôn kính tột bậc.

Lễ vật khi cúng các vị thần là gì?
Lễ vật khi cúng các vị thần là gì?

Cách cúng tứ phủ

Trong tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt, Tứ Phủ là bốn vị thần bảo vệ bốn phương trời, gồm Đông phủ, Tây phủ, Nam phủ và Bắc phủ. Tục thờ Tứ Phủ đã hình thành từ rất sớm và ngày càng phát triển mạnh mẽ trong dân gian. Nghi thức cúng Tứ Phủ đòi hỏi sự cầu kỳ, trang trọng và có những quy tắc riêng.

Trước thời khắc thiêng liêng, người chủ lễ sẽ đọc kinh cầu nguyện, báo cáo mục đích, lí do tế lễ, giới thiệu những người tham dự. Bước kế là tấu nhạc lễ với chiêng, đánh trống, thanh la để thỉnh mời chư vị thần giáng lâm. Sau đó, người hầu sẽ lần lượt xin phép được tế lễ, đảnh lễ, cúng tặng lễ vật cho từng vị thần ở các gian thờ. Đội ngũ phụ tá sẽ hỗ trợ thay đổi trang phục, bày biện lễ vật cho phù hợp.

Về lễ vật, tùy theo khả năng kinh tế và sở thích của mỗi gia đình. Thông thường người ta chuẩn bị các mâm cỗ chay tinh khiết như hoa quả, bánh kẹo, nến nhang… bên cạnh đó còn có thể là rượu, bia, nước ngọt hiện đại. Tuy nhiên, không nên quá cầu kì đến mức ảnh hưởng đến kinh tế gia đình. Với người Việt, tâm thành kính là quan trọng nhất.

Nhìn chung, nghi thức cúng Tứ Phủ cần trang nghiêm, công phu với nhiều khâu, nhiều thủ tục. Điều đó thể hiện sự tôn kính tuyệt đối đối với các vị thần bảo hộ, cầu mong sự che chở và phù trợ cho cuộc sống bình an.

Cách cúng Tứ phủ
Cách cúng Tứ phủ

Top 20 văn khấn cho người có căn số ngắn gọn, đầy đủ, súc tích

Làm thế nào để có thể vượt qua được những sóng gió cuộc đời? Trong tâm thức người Việt, một phần quan trọng chính là thông qua việc cầu khẩn, van vái thành tâm cầu nguyện với đấng linh thiêng.

Dưới đây là gợi ý top 20 mẫu văn khấn cho người có căn số được nhiều người tin tưởng và áp dụng. Các văn khấn dù ngắn hay dài đều thể hiện sự tôn kính, cầu mong những điều tốt đẹp nhất đến với bản thân người khấn. Hãy cùng tham khảo và lựa chọn cho mình những lời văn khấn cho người có căn số ý nghĩa nhất nhé!

Văn khấn Tứ Phủ ngắn gọn

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

“Con lạy chín tầng trời, mười phương chư Phật, chư Tiên, chư Thánh.

Hôm nay là ngày…(nêu rõ ngày cúng), con kính mời Ngọc Hoàng thượng đế, Tứ Phủ Tôn thần gồm Đông phương Thái Thượng Lão Quân, Nam phương Thần Tài, Tây phương Thổ địa, Bắc phương Bạch Mã Ông ngự về linh sàng chứng giám lòng thành này.

Con kính dâng hương hoa, lễ vật, xin tạ ơn Tứ Phủ đã che chở cho gia đình con được bình an, mọi sự hanh thông.

Con xin thệ nguyện sống tốt đời, làm lành lánh dữ, gieo nhân nào gặt quả đó. Xin Tứ Phủ giáng phúc lành cho chúng con vạn sự tốt lành.”

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Văn khấn Tứ Phủ đầy đủ

Tứ Phủ gồm bốn vị thần quan trọng bậc nhất trong tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt, đại diện cho bốn phương Đông, Tây, Nam, Bắc. Mỗi vị có tướng mạo và phận sự riêng. Theo tục thờ cúng, vào đầu xuân sang, người đứng đầu gia đình sẽ cung kính cầu vái để được phù hộ độ trì.

Đông phương Thái Thượng Lão Quân – vị thần sáng thế, tượng trưng cho trí tuệ và sự khởi nguyên của vạn vật. Ngài mặc áo cổ lót đỏ, đầu đội mũ, cưỡi hạc, tay cầm phất trần và bình bát, biểu trưng cho tinh thần Nho giáo.

Nam Phương Thần Tài – thần cai quản tài lộc, đội mũ đỏ chóp nhọn, áo choàng vàng, thân mình trần trụi, bụng to, tay cầm quả bầu và phất trần tượng trưng cho sự giàu có.

Tây Phương Thổ Địa – thần đất với uy lực thiêng liêng, trấn giữ giang sơn gấm vóc. Ngài mặc thường phục, đầu đội mũ cánh chuồn màu vàng óng, tay cầm cây gậy, dáng ngồi hiên ngang trên con rùa vàng.

Bắc phương Bạch Mã Ông – cai quản vận mệnh, hôn nhân, thọ mệnh cho nhân dân, cưỡi ngựa trắng, tay cầm gậy tiên, vó câu.

Với niềm tin vào công năng của các vị thần, người Việt thường dâng hương khấn vái để cầu phúc lành, bình an cho cuộc sống.

Dưới đây là nội dung văn khấn Tứ Phủ đầy đủ nhất:

Con niệm Nam Mô A Di Đà Phật!

Con niệm Nam Mô A Di Đà Phật!

Con niệm Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Kính thưa Tứ Phương Thiên Quân, Địa Chi Chư Vị Thần Thánh

Con là Nguyễn Văn A, năm nay 35 tuổi, ngụ tại thôn Bản Xỉa, xã Làng Cát, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang.

Hôm nay, nhằm ngày mùng 4 tháng Giêng năm Quý Mão, con cùng gia đình thành tâm dâng hương hoa lễ vật lên trước án, thành khẩn cầu khấn cúi xin các Đấng Thiêng Liêng phù hộ độ trì cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt.

Đặc biệt, con xin thành thật khấn vái:

Kính mời Ngọc Hoàng Thượng đế cùng Tứ phủ chư vị giáng lâm trước án chứng giám lòng thành.

Đông phương Thái Thượng Lão Quân, Nam phương Thần Tài, Tây phương Thổ Địa, Bắc phương Bạch Mã tinh quân, xin giáng lâm phù hộ.

Tứ phủ uy linh vô cùng, thấu tình đạt lý cuộc đời con người. Xin Tứ phủ thương xót thấu rõ nỗi khổ đau trong lòng những kẻ cùng khốn, chỉ một làn hơi ấm cũng đủ xoa dịu vết thương lòng người.

Con xin dâng hương lễ này lên Tứ phủ, cầu xin các ngài thương xót phù hộ cho cuộc sống bình an, vạn sự hanh thông thuận lợi.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Văn khấn Tứ phủ
Văn khấn Tứ phủ

Văn khấn Tứ Phủ tại gia

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Kính thưa Tứ phương Thiên quân, Địa chi chư vị Thần, Thánh, Tiên, Phật

Con là Nguyễn Văn A, nguyên quán ở Nghệ An, hiện đang cư ngụ tại số nhà 8, đường C, phường D, thành phố Hồ Chí Minh.

Hôm nay là ngày mùng 10 tháng Chạp năm Quý Mão, nhằm ngày kỵ của Tiền nhân nội ngoại chúng con. Nhân dịp này, gia đình con xin thành tâm sửa soạn hương hoa phẩm vật, dâng lên trước án kính mời Tứ phủ chư vị giáng lâm.

Đệ tử xin trân trọng thỉnh mời:

Đông phương Thái Thượng Lão Quân

Nam phương Thần tài

Tây phương Thổ địa

Bắc phương Bạch mã tinh quân Cúi xin Tứ phủ cùng Thần, Thánh, Tiên, Phật phù hộ độ trì cho gia đình con được an khang thịnh vượng, vạn sự hanh thông thuận lợi, tâm thần an lạc, lòng người hòa thuận. Thành thật cảm tạ Tứ phủ!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Văn khấn Công Đồng Tứ Phủ

Nam mô A Di Đà Phật ! ( 3 lần )

Kính thưa Hội Đồng Công Đồng Tứ Phủ cùng chư vị Thần, Thánh, Tiên, Phật!

Con là Nguyễn A, hiện đang cư ngụ tại thành phố Hồ Chí Minh, quê nội ở Bắc Giang, quê ngoại ở Nghệ An. Hôm nay, nhân dịp giỗ Tổ họ nội ngoại, con xin thành kính đảnh lễ trước án, thiết lễ hương hoa, phẩm vật dâng lên cúng tế.

Thưa cùng Tứ Phủ Công Đồng các bậc Thần minh, xin giáng lâm chứng giám lòng thành thật này của cháu con. Chúng con xin được tâm sự và cầu nguyện:

Kính xin Tổ tiên hai họ che chở và phù hộ cho con cháu đoàn tụ, sum vầy. Xin gia hộ sức khỏe, bình an để chúng con yên tâm lao động và phụng dưỡng song thân.

Đồng thời cầu xin Công Đồng Tứ Phủ cùng Trần triều anh linh phò trợ cho gia đình và công việc của con hanh thông thuận lợi. Xin xua đuổi tà ma, giải trừ nghiệp chướng để cuộc sống được bình yên và hạnh phúc.

Bên cạnh đó, con xin nguyện tu tâm dưỡng tánh, sống trung hậu với mọi người, giữ vững đạo lý làm người. Xin Tổ tiên và chư vị Thánh giám hộ cho con đi trọn vẹn con đường.

Cuối cùng, con xin cúi đầu bái lễ, dâng hương lễ phẩm lên trước án. Kính cẩn cầu nguyện!

Nam mô A Di Đà Phật!

Văn khấn Tứ Phủ Ông Hoàng

Kính thưa Tứ Phương Thiên Quân, Địa Chi Chư Vị Thần Thánh

Con là Lê Thị Thu Hiền, hiện đang cư ngụ tại thôn Vĩnh Bình, xã An Phước, thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai.

Hôm nay là ngày 15 tháng Mười âm lịch, là ngày kỵ của Mẫu Thượng Ngành cai quản bốn mùa xuân hạ thu đông. Nhân dịp này, gia đình con xin thiết lễ hương khói thành tâm cúng tế.

Kính mời Tứ Phủ Thánh Cô giáng linh trước án

Cô Nhất Thượng Thiên cai quản mùa xuân ấm áp.

Cô Nhị Thượng Ngàn chủ về mùa hạ tươi tốt.

Cô Tam Thủy Phủ trấn nhậm mùa thu trút lá vàng.

Cô Tứ Khâm Sai nắm giữ mùa đông lạnh giá.

Tứ Phủ Thánh Cô tướng mạo xinh đẹp như tiên, ân đức rộng lớn như biển. Xin Ngài thương xót lắng nghe, chứng giám lòng thành chúng con hôm nay.

Cúi xin Tứ vị che chở bốn mùa bình an, đem tới hạnh phúc và may mắn cho gia đình con. Phù hộ cho cha mẹ sức khỏe, con cái ngoan ngoãn chăm chỉ.

Cuối cùng kính xin Tứ Phủ Thánh Cô cứu giúp mọi người thoát khỏi đau khổ, ban phước lành muôn nơi.

Nam mô A Di Đà Phật

Văn khấn Tứ Phủ Ông Hoàng
Văn khấn Tứ Phủ Ông Hoàng

Văn khấn Tứ Phủ Thánh Cậu

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

Kính lạy Hội Thánh Tứ Phủ Thượng Thiên

Con lại lạy Hội Thánh Tứ Phủ Hạ Địa

Tứ Phương Tám Hướng Chư Vị Tôn Thần

Hôm nay con là Nguyễn Văn Nam, 25 tuổi, quê quán Nam Định, hiện đang sinh sống tại Hà Nội cùng gia đình. Con xin thành tâm thắp nén tâm hương lên ngôi vị của Tứ Phủ Thánh Cậu.

Con xin thỉnh mời chư vị giáng lâm chứng giám:

Thánh Cậu Nhất Hoàng Thiên thống lĩnh Tứ Phủ thiên quân

Thánh Cậu Nhị Thượng Ngàn chưởng quản phúc lộc cho dân

Thánh Cậu Tam Thủy Phủ nắm giữ thủy tú quyển sinh tồn

Thánh Cậu Tứ Long Thành ban bố sự bình an cho thế nhân

Xin Tứ vị thánh cậu thương xót lắng nghe và chứng giám lòng thành của con. Cúi xin các Ngài gia hộ cho gia đình con sự bình an và nhiều may mắn. Xin hộ trì cho cha mẹ sức khỏe, an nhàn tuổi già; cho con cháu hiếu thảo, yêu thương đùm bọc lẫn nhau.

Cuối cùng con xin nguyện sẽ sống tốt đời đẹp đạo, gieo nhân nào gặt quả ấy, làm ơn cho kẻ khác, không làm hại ai.

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

Văn khấn Cậu Bé Đồi Ngang

Kính lạy chín tầng trời, mười phương chư Phật

Con lạy Tứ Phủ Thánh Cậu các Đấng Thiêng Liêng

Hôm nay con là Phạm Thị Mỹ, hiện đang sinh sống tại thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai cùng gia đình. Nhân dịp lễ Vu Lan báo hiếu, con xin thắp nén tâm hương, sắm sửa lễ vật dâng lên trước án để tưởng nhớ Tổ tiên và cầu nguyện đến Cậu Bé Đồi Ngang.

Kính mời Cậu Bé Đồi Ngang giáng linh chứng giám lòng thành này. Cậu Bé là nhân vị từ bi bác ái, thương xót chúng sinh, luôn bảo bọc và che chở cho con cháu Lạc Việt nơi phương Nam.

Con xin thành khẩn dâng lên Cậu Bé lễ vật đơn sơ này, cúi mong Cậu thương gia hộ cho gia đình con được mạnh khỏe, bình an vô sự. Xin Cậu phù hộ cho cha mẹ sống lâu trăm tuổi, con cháu ngoan hiền, chăm lo hiếu thảo.

Đồng thời con xin nguyện sẽ nỗ lực rèn luyện tâm, tu tâm dưỡng tính, bồi đắp phúc đức, làm lành lánh dữ, đền đáp công ơn sinh thành của cha mẹ.

Cuối cùng, con thành tâm cầu nguyện tới Ngài, xin hồn thiêng ban phúc lành cho tất cả mọi nhà được bình an và hạnh phúc.

Nam mô A Di Đà Phật.

Cậu Bé Đồi Ngang
Cậu Bé Đồi Ngang

Kết luận

Ai cũng gặp những lúc thăng trầm trong cuộc đời. Đặc biệt với người có căn số hẩm hiu, cuộc sống dường như chất chồng khó khăn, thử thách. Vậy nên, vai trò của những lời cầu nguyện, khấn vái vô cùng quan trọng. Bài viết giới thiệu top 20 mẫu văn khấn cho người có căn số ngắn gọn, súc tích với ngôn từ giản dị nhưng rất trọn vẹn. Hy vọng sẽ phần nào động viên, tiếp thêm sức mạnh và niềm tin cho những ai đang lận đận.

Có thể nói, các lời khấn vái dù dài hay ngắn đều thể hiện lòng thành của người cầu nguyện. Do vậy, hãy luôn giữ vững niềm tin và chí thành với chính mình. Mọi việc rồi sẽ qua, và cuộc sống sẽ lại bình yên trở lại.

Xem thêm: