Bức bình phong là gì? Phân loại và ý nghĩa bức bình phong trong phong thủy

Không chỉ là vật trang trí, tăng tính thẩm mỹ mà bình phong còn có ý nghĩa phong thủy vô cùng tốt đẹp. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết bức bình phong là gì và cách phân loại cũng như ý nghĩa trong phong thủy hàng ngày.

Bức bình phong là gì? Ý nghĩa khi sử dụng

Nếu hiểu theo cách chiết tự, cắt nghĩa riêng thì bình tức là che chắn và phong là gió. Tổng hợp lại, bình phong là vật dụng chắn gió. Theo khoa học, bình phong là một đồ dùng thường có dạng đứng với nhiều tấm bảng kết nối với nhau. Bên cạnh tác dụng chính để chắn gió, bình phong còn làm vách ngăn giữa các không gian phòng đồng thời tăng thêm tính thẩm mỹ, sang trọng cho không gian.

Bức bình phong là gì? Ý nghĩa khi sử dụng
Bức bình phong là gì? Ý nghĩa khi sử dụng

Bình phong là sản phẩm đã được dùng từ rất xa xưa chứ không phải đến bây giờ mới có. Vì thế, đồ vật này vừa mang ý nghĩa phong thủy vừa vô cùng thân thiết, gần gũi với con người. Không chỉ trong không gian sống hàng ngày mà cả trong các doanh nghiệp, cung điện, cơ quan nhà nước cũng sử dụng. Hóa giải các điểm xui rủi và mang đến sự thịnh vượng, phát đạt cho gia chủ.

Phân loại các bức bình phong

Để hiểu rõ hơn bức bình phong là gì, chúng tôi sẽ phân loại các dạng bình phong theo mục đích và chất liệu sử dụng. Đầu tiên, theo mục đích sử dụng thì sẽ có hai loại đó là bình phong một tấm cố định và bình phong nhiều tấm. Với bình phong một tấm cố định sẽ không thể thu gọn và trải rộng ra. Ngược lại, với bình phong nhiều tấm, bạn có thể để thu hẹp, trải rộng một cách tiện lợi.

Nếu phân loại bình phong theo chất liệu thì sẽ có 4 dạng phổ biến như sau:

Bình phong bằng tre

Bình phong bằng tre là bình phong được làm chủ yếu từ chất liệu tre nứa kết hợp với gỗ thanh nhỏ. Loại bình phong cổ điển này xuất hiện đầu tiên khi con người nghĩ ra thiết kế tạo vật che chắn. Tre sẽ được khử khuẩn, khử mùi, khử ẩm đồng thời thêm họa tiết vô cùng bắt mắt. Trong quá trình sử dụng, không cần lo lắng bị ẩm mốc, hư hỏng ảnh hưởng đến kết cấu và tính thẩm mỹ.

Bình phong bằng gỗ

Tiếp theo, đó chính là bình phong bằng gỗ được sử dụng rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày hiện nay. Bình phong này có giá thành đắt đỏ nhất nhưng cũng giúp mang lại sự sang trọng nhất. Bình phong bằng gỗ chỗ được làm từ những tấm gỗ thịt chắc chắn hoặc gỗ ép tùy theo điều kiện kinh tế. Thiết kế liền mạch hoặc hở ra các lỗ nhỏ để bạn đựng vật dụng phù hợp.

Bình phong bằng gỗ
Bình phong bằng gỗ

Bình phong bằng nhựa

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng bình phong bằng nhựa để làm vách ngăn hoặc trang trí, tạo hình thẩm mỹ. Thiết kế giống hoàn toàn với gỗ thậm chí còn được tô tạo vân gỗ trông giống như thật bình phong gỗ. Bình phong bằng nhựa có giá thành rẻ bằng 1/3 so với bình phong gỗ. Điều này đồng nghĩa chất lượng sử dụng trong thực tế cũng tương đương.

Bình phong bằng vải

Cuối cùng, nếu như bạn muốn tiết kiệm chi phí tối đa thì có thể sử dụng bình phong bằng vải. Đúng như tên gọi, loại bình phong này được làm chủ yếu bằng bạn với các thiết kế hoa văn bên trên bề mặt. Gồm có hai loại bình phong vải đục và bình phong vải mờ tùy theo yêu cầu sử dụng. Giá thành rẻ nhất chất lượng cũng kém nhất nhưng vẫn đảm bảo các công dụng nêu trên.

Ngoài ra, bạn cũng có thể yêu cầu đặt riêng bình phong bằng sắt, bằng đá để phù hợp với nhu cầu sử dụng.

>>Tham khảo:

Ý nghĩa bức bình phong trong phong thủy

Để giúp bạn hiểu rõ hơn khái niệm bình phong là gì và ý nghĩa trong phong thủy, chúng tôi sẽ phân tích kỹ hơn ở phần này. Bởi vì rất nhiều người lựa chọn bình phong chủ yếu để tránh các điều bất lợi trong phong thủy nhà ở chứ không phải là để đảm bảo tính thẩm mỹ. Và theo các nhà phong thủy thì bình phong có những ý nghĩa vô cùng thiết thực:

Ý nghĩa bức bình phong trong phong thủy
Ý nghĩa bức bình phong trong phong thủy

Bình phong sẽ giúp ngăn cản những luồng khí tiêu cực từ bên ngoài xông thẳng vào bên trong nhà. Vì thế, bình phong thường được đặt ở phòng khách. Các luồng khí này vô tình gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, công việc và cuộc sống của các thành viên. Khi có bình phong, luồng khí sẽ bị giảm bớt hoặc ngăn cản hoàn toàn, giúp cho cuộc sống vui vẻ, mạnh khỏe và an nhàn hơn.

Bên cạnh đó, bình phong cũng có ý nghĩa thiết thực khi ngăn cản các không gian phòng trong nhà. Bởi vì theo thuyết tương sinh, mỗi một phòng sẽ có những điểm bất lợi tác động vào nhau. Bên cạnh đó, bình phong cũng được rất nhiều người kinh doanh đặt bàn làm việc lưu ý. Họ sẽ đặt bàn làm việc quay lưng về phía cửa chính và có một bình phong che chắn.

Nếu bạn cần một địa chỉ mua bức bình phong chất lượng, giá tốt, đúng với yêu cầu thì https://tangle24h.vn/ sẽ khiến bạn hài lòng. An tâm về tất cả mọi vấn đề, mang lại sự thịnh vượng cho cuộc sống.

Tham khảo:

Bài viết này đã được đăng trong Cẩm nang.