Cáo phó là gì? Ý nghĩa và nội dung bảng cáo phó

Một trong những việc làm quan trọng, cần thiết đầu tiên sau khi ai đó ra đi đó chính là lập bảng cáo phó. Vậy cáo phó là gì, việc làm này có ý nghĩa như thế nào, nên ghi gì trên bảng cáo phó? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết thông qua bài viết dưới đây.

Cáo phó là gì?

Cáo phó là việc thông báo cho người khác biết về sự ra đi của một ai đó vừa mới diễn ra. Trên bảng cáo phó sẽ bao gồm những thông tin về người mất, và thông tin các nghi lễ tổ chức đám tang. Việc làm này đã có từ lâu đời và trở thành một công việc bắt buộc mỗi khi gia đình có tang gia. Lưu ý, tất cả các thông tin trên bảng cáo phó phải được đảm bảo chính xác.

Cáo phó là gì?
Cáo phó là gì?

Tùy theo phong tục văn hóa của từng địa phương, bảng cáo phó sẽ có màu sắc, kích thước khác nhau. Có thể là màu trắng, màu đen, màu vàng, kích thước tối thiểu là 60 x 90 (chiều rộng x chiều cao). Điều này để đảm bảo tính dễ nhìn với tất cả mọi người. Chữ viết trên cáo phó cũng phải được thực hiện một cách trang nghiêm, lịch sự, không được cầu kỳ, khó đọc.

Ý nghĩa của bảng cáo phó

Bảng cáo phó tang lễ sẽ được dán ở khu vực cổng ngõ hoặc cửa nhà của người đã chết. Ngoài ra, bạn còn phải mang đến trình báo với cơ quan sở tại. Và việc này sẽ có những ý nghĩa thiết thực như sau:

Đầu tiên, cáo phó sẽ giúp mọi người biết chính xác một ai đó đã thực sự ra đi hay chưa? Bởi vì không một ai lập bảng cáo phó cho người còn sống cả. Từ đó, mọi người sẽ sắp xếp các công việc để đến thăm viếng theo thời gian đã ghi cụ thể trên bảng. Việc này giúp cho tang lễ được tổ chức trọn vẹn, hoàn hảo, có đầy đủ sự hỗ trợ cũng như góp mặt từ phía mọi người.

Thứ hai, cáo phó chính là để thông báo với cơ quan chính quyền địa phương. Để cơ quan chính quyền xác nhận rằng người đó đã chết trên đài truyền thanh và các phương tiện thông tin khác. Ngoài ra, bảng cáo phó cũng giúp việc thực hiện giấy chứng tử diễn ra một cách thuận lợi. Đồng thời, cán bộ hộ tịch cũng sẽ dựa vào đây để tiến hành làm các thủ tục khai tử ra khỏi hộ khẩu, xã hội.

Ý nghĩa của bảng cáo phó
Ý nghĩa của bảng cáo phó

Thứ ba, bảng cáo phó chính là một việc làm thể hiện sự tôn kính, biết ơn của người ở lại. Thông báo cho mọi người cũng là việc làm cuối cùng để giúp người đã chết nhắm mắt, ra đi thanh thản. Theo quan niệm dân gian, lập bảng cáo phó cũng như thông báo với thần linh, diêm vương, quỷ thần. Khi chết đi, linh hồn của người mất sẽ dễ dàng được siêu thoát và đầu thai thuận lợi.

Nội dung bảng cáo phó gồm những gì?

Tiếp theo, chúng tôi xin chia sẻ 3 nội dung Cáo phó dành cho người bình thường, Phật giáo thường dùng và cho người Công giáo để bạn tham khảo.

Cáo phó dùng phổ biến cho người bình thường

CÁO PHÓ/TIN BUỒN

Đại điện gia đình người mất vô cùng thương tiếc báo tin.

Họ & tên đầy đủ của người mất

Ngày tháng năm sinh của người mất

Hưởng thọ/hưởng dương bao nhiêu tuổi

Chỗ ở, địa chỉ lưu trú hiện tại của người đã mất

Thời gian chính xác của người mất (chính xác đến giờ theo cả âm và dương lịch)

Địa điểm tổ chức lễ tang

Thời gian diễn ra lễ tang

Địa điểm an táng

Thời điểm an táng, hình thức an táng

Kính báo!

Cáo phó dành theo dạng Phật giáo

CÁO PHÓ – Nam mô tiếp dẫn đạo sư A Di Đà Phật

Đại diện gia đình người mất vô cùng đau buồn kính báo tin cùng Chư Tôn Đức, Thân Bằng Quyến Thuộc và bạn hữu xa gần.

Họ và tên của người mất

Hiệu diệu/pháp danh Phật tử: ….

Năm sinh và năm mất

Hưởng thọ

Địa điểm tổ chức tang lễ

Địa điểm an táng cuối cùng

Tang gia đồng kính báo!

Cáo phó dành cho người Công giáo

“Trong niềm hy vọng vào mầu nhiệm của Chúa Kitô phục sinh, chúng tôi xin loan báo đến thân bằng quyến thuộc: A (danh xưng của người mất với người viết cáo phó) của chúng tôi là ông/bà Linh Hồn X. (tên người đã mất) vừa an nghỉ trong Chúa”.

Cáo phó dành cho người Công giáo
Cáo phó dành cho người Công giáo

Linh Hồn X

Ngày tháng năm sinh

Thời gian từ trần

Hưởng thọ bao nhiêu tuổi

Linh cữu được quàn tại đâu

An táng hoặc hỏa táng thời gian nào

Tang gia đồng kính báo!

Hy vọng với những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ ở trên đã giúp bạn hiểu rõ cáo phó là gì. Đồng thời biết cách viết nội dung bảng cáo phó phù hợp nhất với đối tượng người đã chết và tôn giáo đang tham gia.

Để được hỗ trợ tổ chức tang lễ trọn gói, hiệu quả và chi phí tiết kiệm nhất, bạn có thể lựa chọn https://tangle24h.vn/. Chúng tôi là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực. Hỗ trợ tất cả mọi tỉnh thành, tổ chức tang lễ, mai táng theo nhu cầu thực tế của từng gia đình. Chắc chắn sẽ không khiến bạn thất vọng.

> Bài viết liên quan:

Bài viết này đã được đăng trong Cẩm nang.