Ý nghĩa cây đèn cầy bái quan và cách thực hiện chi tiết

Một vật dụng không thể thiếu trong đám tang người mất đó chính là cặp đèn cầy bái quan hay còn gọi là nến bái quan. Vậy cây đèn cầy bái quan có ý nghĩa như thế nào mà lại quan trọng như vậy?

Cây đèn cầy bái quan là gì?

Đèn cầy bái quan hay còn gọi là nến bái quan. Trong đám tang, người ta thường sử dụng một cặp đèn cầy chứ không riêng lẻ từng cây. Đèn cầy sẽ được thắp lúc động quan, bái quan tùy theo phong tục và tên gọi của từng địa phương. Đây là một cây nến có kích thước lớn hơn bình thường, được làm bằng sáp nến. Tạo hình thon dài ba quanh một sợi bấc nến chính giữa để đốt.

Ý nghĩa cây đèn cầy bái quan và cách thực hiện chi tiết
Ý nghĩa cây đèn cầy bái quan và cách thực hiện chi tiết

Nến bái quan thường to hơn 3 – 5 lần cây nến bình thường. Kích thước, khối lượng sẽ dựa theo nhu cầu thực tế của gia đình để sử dụng. Tùy theo từng nghi lễ đạo Phật hoặc Công giáo sẽ dùng nến có màu sắc khác nhau. Ví dụ, trong đạo phật sẽ sử dụng nến màu đỏ còn trong Công giáo sẽ dùng nến màu trắng. Mời bạn tìm hiểu ý nghĩa cặp nến bái quan trong phần tiếp theo của bài viết.

Ý nghĩa của cặp đèn cầy bái quan

Theo quan niệm của người xưa, một cặp đèn cầy dùng để bái quan sẽ mang 2 ý nghĩa sâu sắc như sau:

Thứ nhất, tượng trưng cho 2 vị sứ giả âm gian

Người xưa cho rằng 2 cây nến bái quan chính là biểu tượng của hai vị sứ giả âm gian. Đó là Hắc Bạch Vô Thường. Đây là hai vị sứ giả thực hiện việc đưa linh hồn người chết đến với cảnh giới U Minh. Khi đến cảnh giới U Minh, linh hồn người đã chết sẽ phải đi qua cầu Đại Hà và uống bát canh Mạnh Bà. Cuối cùng, hai vị thần tiếp tục dẫn đến nơi phán xét, luận tội và đầu thai chuyển kiếp.

Ý nghĩa của cặp đèn cầy bái quan
Ý nghĩa của cặp đèn cầy bái quan

Thứ hai, mang đến phước lộc cho gia chủ

Ý nghĩa của cặp đèn cầy bái quan thứ hai đó chính là mang đến phước lộc cho gia chủ. Sau khi thắp nến bái quan xong, nếu như gia đình có ai làm kinh doanh, buôn bán thì có thể giữ lại để thắp thần tài. Hoặc cũng có thể thắp trên bàn thờ bởi vì nến bái quan sẽ tỏa ra lộc khí rất lớn. Lộc khí này giúp xua tan các điều dữ, xui rủi, mang đến nhiều điều may mắn, thuận lợi.

Các điều bất lợi ảnh hưởng đến việc kinh doanh, cuộc sống hàng ngày sẽ được xua tan hoàn toàn. Bên cạnh đó, nếu trẻ em hay khóc, gia đình xảy ra chuyện lục đục thì cũng sẽ nhanh chóng được hóa giải. Tất cả mọi việc gia chủ cần làm đó là thắp rồi khấn vái thành tâm để ý nguyện trở thành hiện thực. Không nên cho người ngoài, nhất là những người có tâm niệm xấu.

Sử dụng nến bái quan như thế nào hiệu quả?

Tiếp theo, để sử dụng cặp đèn cầy bái quan hiệu quả, bạn hãy dựa vào Đạo mà người chết, gia đình đang tham gia. Nếu là đạo Phật thì lúc đến giờ bái quan, chủ lễ sẽ tiến hành đốt nhang, đèn cầy rồi phân phát cho gia đình đứng ở hai bên quan tài. Mọi người sẽ tiến hành cầm nến rồi chắp vái. Khi quan tài khiêng lên, người thân ruột thịt sẽ bưng bài vị, di ảnh, bát nhang đi phía phần đầu quan tài.

Sử dụng nến bái quan như thế nào hiệu quả?
Sử dụng nến bái quan như thế nào hiệu quả?

Những người thân khác có mối quan hệ gần gũi hơn sẽ đi ở phía chân, đằng sau quan tài. Nến bái quan sử dụng trong đạo Phật chính là màu đỏ. Nếu là Công giáo thì nến bái quan sử dụng sẽ là màu trắng. Các nghi thức rườm rà được bãi bỏ hoàn toàn. Người chủ lễ sẽ dâng nến bái quan và những thành viên thân tín, ruột thịt với người đã chết chỉ cần khấn lạy là đủ.

Mua nến bái quan, lựa chọn dịch vụ tang lễ nào uy tín

Câu trả lời sáng suốt cho vấn đề này đó chính là bạn nên ưu tiên lựa chọn dịch vụ: Tang Lễ 24h Sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu, làm hài lòng cả những khách hàng khó tính nhất.

  • Cung cấp đa dạng các loại đèn cầy bái quan theo màu sắc, số lượng, kích thước. Đồng thời cung cấp cả những vật dụng hỗ trợ tang lễ khác.
  • Cam kết tổ chức tang lễ theo đúng phong tục, văn hóa địa phương. Luôn đảm bảo tính tâm linh, pháp lý và hiệu quả hơn cả mong đợi.
  • Đa dạng các hình thức mai táng theo mong muốn của khách hàng. Điển hình nhất đó chính là mai táng địa táng và mai táng hỏa táng.
  • Sẵn sàng hỗ trợ tổ chức tang lễ cho tất cả mọi lứa tuổi. Dù bạn ở tỉnh thành nào, tổ chức thời gian nào cũng sẽ được hỗ trợ tốt nhất.
  • Đội ngũ nhân viên của đơn vị có kiến thức sâu rộng và kỹ năng tư vấn thông minh. Mang lại sự hài lòng, thoải mái nhất cho khách hàng.

Đến bây giờ, chắc bạn đã hiểu vì sao phải dùng cặp đèn cầy bái quan trong lúc bái quan rồi đúng không? Nếu muốn mua lễ hoặc tổ chức tang lễ trọn gói hoàn hảo nhất thì đừng quên Tang Lễ 24h bạn nhé.

Tham khảo:

Bài viết này đã được đăng trong Cẩm nang.