Cây đèn cầy bái quan? Cách sử dụng trong nghi lễ bái quan

Một vật dụng không thể thiếu trong đám tang người mất đó chính là cặp đèn cầy bái quan hay còn gọi là nến bái quan. Đèn cầy bái quan thường được sử dụng rộng rãi trong lễ tang, là biểu tượng của hai vị thần Hắc Vô Thường và Bạch Vô Thường, được coi là những sứ giả dẫn dắt linh hồn. Chúng đưa linh hồn của người đã khuất về U Minh Giới, nơi mà linh hồn sẽ phải trải qua quá trình phán xét, lễ tội, và tái sinh. Vậy cây đèn cầy bái quan có ý nghĩa như thế nào mà lại quan trọng như vậy? Hãy cùng Tang Lễ 24h tìm hiểu ngay nhé!

Lễ bái quan là gì?

Để hiểu về cặp đèn cầy bái quan, trước hết bạn cần am hiểu về lễ bái quan. Bái quan, hay còn gọi là lễ động quan, là một nghi thức quan trọng trong lễ đạo tỳ, thực hiện như một cách xin phép và tiễn đưa linh hồn người đã khuất về cõi cực lạc. Trong lễ này, người chủ lễ thường mặc áo lượng đen, đôi tay nắm chặt một đôi trắc dài 24cm với các mặt cắt ô van và đầu chít khăn trắng lệch phải.

Trước khi thực hiện lễ, quan trọng là phải thắp 12 nén nhang và tuyên bố Đạo lộ, biểu tượng cho 12 loại cô hồn, như một lời xin phép để đưa di hài về nơi an nghỉ cuối cùng một cách bình an. Sau đó, người chủ lễ bước đi với chân trái đặt trước, chân phải sau, mỗi bước đi đều được thực hiện cùng với việc chắp hai cây đèn cầy, tạo nên lễ bái quan cho người đã khuất.

Lễ bái quan có thể thực hiện tại các nơi tôn giáo như đền đài, nhà thờ, chùa, hay tại những nơi linh thiêng khác. Nó có thể được thực hiện cấp cá nhân hoặc cộng đồng, theo các nghi lễ và quy tắc cụ thể của từng tôn giáo hay truyền thống tâm linh.

Các hình thức của lễ bái quan có thể thay đổi đáng kể tùy thuộc vào tín ngưỡng cụ thể, từ các buổi lễ trang trọng và trọng thể đến các hoạt động tĩnh lặng và tận hiến cá nhân. Điều chung là lễ bái quan thường nhằm tạo ra một kết nối tâm linh và thể hiện lòng tôn kính và sự tận hiến của người thực hiện đối với thực thể linh thiêng mà họ tôn thờ.

Cây đèn cầy bái quan là gì?

Đèn cầy bái quan hay còn gọi là nến bái quan. Trong đám tang, người ta thường sử dụng một cặp đèn cầy chứ không riêng lẻ từng cây. Đèn cầy sẽ được thắp lúc động quan, bái quan tùy theo phong tục và tên gọi của từng địa phương. Đây là một cây nến có kích thước lớn hơn bình thường, được làm bằng sáp nến. Tạo hình thon dài ba quanh một sợi bấc nến chính giữa để đốt.

Ý nghĩa cây đèn cầy bái quan và cách thực hiện chi tiết
Ý nghĩa cây đèn cầy bái quan và cách thực hiện chi tiết

Nến bái quan thường to hơn 3 – 5 lần cây nến bình thường. Kích thước, khối lượng sẽ dựa theo nhu cầu thực tế của gia đình để sử dụng. Tùy theo từng nghi lễ đạo Phật hoặc Công giáo sẽ dùng nến có màu sắc khác nhau. Ví dụ, trong đạo phật sẽ sử dụng nến màu đỏ còn trong Công giáo sẽ dùng nến màu trắng. Mời bạn tìm hiểu ý nghĩa cặp nến bái quan trong phần tiếp theo của bài viết.

Ý nghĩa của cặp đèn cầy bái quan

Theo quan niệm của người xưa, một cặp đèn cầy dùng để bái quan sẽ mang 2 ý nghĩa sâu sắc như sau:

Thứ nhất, tượng trưng cho 2 vị sứ giả âm gian

Người xưa cho rằng 2 cây nến bái quan chính là biểu tượng của hai vị sứ giả âm gian. Đó là Hắc Bạch Vô Thường. Đây là hai vị sứ giả thực hiện việc đưa linh hồn người chết đến với cảnh giới U Minh. Khi đến cảnh giới U Minh, linh hồn người đã chết sẽ phải đi qua cầu Đại Hà và uống bát canh Mạnh Bà. Cuối cùng, hai vị thần tiếp tục dẫn đến nơi phán xét, luận tội và đầu thai chuyển kiếp.

Ý nghĩa của cặp đèn cầy bái quan
Ý nghĩa của cặp đèn cầy bái quan

Thứ hai, mang đến phước lộc cho gia chủ

Ý nghĩa của cặp đèn cầy bái quan thứ hai đó chính là mang đến phước lộc cho gia chủ. Sau khi thắp nến bái quan xong, nếu như gia đình có ai làm kinh doanh, buôn bán thì có thể giữ lại để thắp thần tài. Hoặc cũng có thể thắp trên bàn thờ bởi vì nến bái quan sẽ tỏa ra lộc khí rất lớn. Lộc khí này giúp xua tan các điều dữ, xui rủi, mang đến nhiều điều may mắn, thuận lợi.

Các điều bất lợi ảnh hưởng đến việc kinh doanh, cuộc sống hàng ngày sẽ được xua tan hoàn toàn. Bên cạnh đó, nếu trẻ em hay khóc, gia đình xảy ra chuyện lục đục thì cũng sẽ nhanh chóng được hóa giải. Tất cả mọi việc gia chủ cần làm đó là thắp rồi khấn vái thành tâm để ý nguyện trở thành hiện thực. Không nên cho người ngoài, nhất là những người có tâm niệm xấu.

>>>Tham khảo: Lễ truy điệu là gì? Quy định và ý nghĩa của lễ truy điệu

Cách sử dụng cây đèn bái quan trong nghi lễ bái quan

Sử dụng nến bái quan như thế nào hiệu quả?
Sử dụng nến bái quan như thế nào hiệu quả?

Đèn bái quan là một phần quan trọng trong nghi lễ bái quan, và cách sử dụng chúng thường phản ánh sự tôn trọng và tâm linh. Dưới đây là một số cách bạn có thể sử dụng đèn bái quan trong nghi lễ:

 • Chuẩn bị đèn: Trước khi bắt đầu nghi lễ, hãy đảm bảo rằng đèn đã được kiểm tra và chuẩn bị sẵn sàng. Đèn có thể là nến, đèn dầu, hoặc các loại đèn có ý nghĩa tương đương.
 • Đặt đèn ở vị trí đặc biệt: Đặt đèn ở những vị trí quan trọng trong không gian nghi lễ, như bàn thờ, bàn lễ, hoặc nơi linh thiêng khác.
 • Châm lửa tôn kính: Trong khi châm lửa, hãy thể hiện sự tôn kính bằng cách sử dụng tay và trái tim tập trung. Nói lên những lời cầu nguyện hoặc triết học tôn giáo, tùy thuộc vào nền văn hóa cụ thể.
 • Giữ cho đèn luôn sáng: Trong suốt nghi lễ, đảm bảo rằng đèn luôn sáng để tượng trưng cho sự sáng tạo và linh thiêng.
 • Sử dụng đèn như biểu tượng: Đèn thường được xem như biểu tượng của ánh sáng, sự hiểu biết và sự tinh tế. Sử dụng chúng như một phần của việc thể hiện lòng tôn kính và sự tận hiến.
 • Tạo không khí trang trọng: Sử dụng ánh sáng từ đèn để tạo ra không khí trang trọng và linh thiêng trong không gian nghi lễ.
 • Tắt đèn khi kết thúc: Khi nghi lễ hoàn thành, tắt đèn một cách nhẹ nhàng. Điều này có thể là một biểu tượng cho việc kết thúc một chu kỳ tôn giáo hoặc tâm linh cụ thể.

Nhớ rằng, cách sử dụng đèn bái quan có thể thay đổi tùy thuộc vào tín ngưỡng và nền văn hóa cụ thể của mỗi người.

Bàn về cách sử dụng đèn cầy bái quan theo nghi thức tôn giáo

Khi nói đến cách sử dụng cặp đèn cầy bái quan, mỗi vùng miền và tôn giáo thường có những kiểu sử dụng khác nhau. Dưới đây là cách sử dụng trong hai tôn giáo lớn là Phật Giáo và Công Giáo:

Sử dụng đèn cầy bái quan theo nghi thức Phật Giáo

Trong Phật giáo, có một nghi thức quan trọng là lễ bái quan. Khi đến giờ bái quan, người chủ lễ sẽ thắp nhang và đèn, đồng thời phân phát cho các thành viên đứng dọc quan tài. Mọi người thường chắp vái theo truyền thống và tất nhiên, cặp đèn cầy bái quan cũng không thể thiếu.

Theo đạo Phật, khi quan tài được khiêng, phần đầu cần đi trước, các người thân trong gia đình sẽ bưng bài vị, đồ di ảnh, bát nhang… để dẫn đầu quan tài. Những người thân khác hoặc những người đến chia buồn sẽ đi phía sau quan tài. Ngày thực hiện lễ bái quan và động quan thường cần được chọn lựa trước để chọn ra thời gian phù hợp.

Bái quan trong đạo Phật không chỉ là sự tôn vinh mà còn là sự tôn trọng đối với những người đã qua đời. Khi thực hiện bái quan, người chủ lễ chuẩn bị đủ nến, nhang, và đèn cầy. Nến sẽ được phân phối cho tất cả thành viên trong gia đình, mọi người chắp vái nến và cùng nhau tham gia trong việc tôn vinh quan tài.

Trong lễ bái quan, quan tài sẽ được khiêng trước và đi trước các thành viên trong gia đình. Người thân và những người đến chia buồn sẽ đi sau quan tài. Việc đốt nến bái quan là một yếu tố quan trọng trong lễ bái quan, thường được xem xét và chọn giờ tốt để tránh các điềm xấu.

Nến bái quan trong đạo Phật thường màu đỏ, màu có nhiều ý nghĩa tích cực và tạo sự sống động trong việc tôn vinh quan tài. Nến bái quan của đạo Phật còn tượng trưng cho sức sống và năng lượng, mong muốn một cuộc sống dài lớn, sức khỏe tốt và tài lộc phúc lộc.

Nến bái quan là một phương tiện để cầu nguyện cho một cuộc sống hạnh phúc và đầy may mắn, loại bỏ mọi nỗi lo và đau khổ. Chúng ta mong muốn cho bản thân và những người xung quanh có sức khỏe tốt, hạnh phúc và thịnh vượng.

Sử dụng đèn cầy bái quan theo nghi thức Công Giáo

Đèn cầy bái quan trong Công giáo được sử dụng một cách tương tự như trong Phật giáo. Tuy nhiên, không có quá nhiều nghi thức kèm theo như là truyền thống của dân gian. Vì vậy, có thể hiểu rằng, dù bái quan theo đạo giáo nào, đèn cầy bái quan vẫn là vật dụng cần thiết và quan trọng, đòi hỏi sự chuẩn bị cẩn thận.

Trong lễ tang của người theo đạo Công giáo, đèn cầy bái quan được sử dụng để xin phép cho linh hồn người đã qua đời, đảm bảo rằng họ sẽ được trọn vẹn đến nơi nghỉ cuối cùng. Tuy nhiên, so với đạo Phật, đạo Công giáo ít có nhiều nghi thức kèm theo.

Nến bái quan trong đạo Công giáo thường có màu trắng, tượng trưng cho sự thuần khiết và tối trắng, biểu tượng cho trần trụi của Đức Chúa Trời. Màu trắng này cũng biểu hiện linh hồn của người đã khuất sát cánh với Chúa, tạo nên cảm giác trọn vẹn và trang trọng. Do đó, khi sử dụng nến bái quan, việc chuẩn bị cẩn thận và cầu nguyện cho linh hồn người đã mất đến nơi an nghỉ cuối cùng là rất quan trọng.

Công dụng của cặp đèn cầy bái quan

Thường lệ, người ta thường nghĩ rằng mọi vật phẩm liên quan đến đám tang, ma chay đều mang theo mình một tâm lý không may mắn, tuy nhiên, cặp đèn cầy bái quan lại là bằng chứng cho sự hiểu lầm này. Thực tế, cặp đèn cầy thường được người dân giữ cẩn thận và thậm chí có những cuộc tranh đoạt để sở hữu. Đối với những người đã qua đời và sống thọ, cặp đèn cầy không chỉ mang lại may mắn mà còn có công dụng mạnh mẽ tăng lên, đặc biệt là khi tuổi thọ của người chết càng cao.

Mang lại phước lộc cho gia chủ

Việc thắp đèn cầy bái quan tại cửa hàng không chỉ giúp thu hút đông khách mà còn mang đến sự phúc lộc cho gia chủ. Truyền thống kể rằng việc đặt cặp đèn cầy bái quan trên bàn thờ thần tài tại cửa hàng, quán xá sẽ tạo nên một lưu lượng lộc khí mạnh mẽ, thúc đẩy sự thành công trong kinh doanh, buôn bán, tránh xa những rủi ro và xui xẻo. Ngay cả khi trước đó cửa hàng có vẻ se lạnh, khi thắp đèn cầy, lượng khách sẽ tăng nhanh chóng. Những thành viên trong gia đình cũng sẽ gặp nhiều điều thuận lợi và may mắn hơn.

Ngoài ra, cặp đèn này còn có khả năng giải quyết những mối quan hệ căng thẳng trong gia đình, giảm bớt mâu thuẫn hoặc khó khăn từ trẻ em quấy khóc, bệnh tật, nếu gia chủ thắp đèn cầy này với lòng thành tâm khấn nguyện. Do đó, không chỉ mang lại tài lộc, cặp đèn cầy còn đem lại phước lộc cho toàn bộ gia đình.

Biến điều ước thành hiện thực

Nhiều người cho rằng trong lúc thực hiện lễ khấn nguyện, việc đốt thêm cặp đèn cầy bái quan sẽ giúp mọi lời cầu nguyện trở thành hiện thực. Trước những sự kiện quan trọng như đi xa, công tác, thi cử, hay những quyết định lớn, nhiều người thường thắp cặp đèn này. Có vẻ như cặp đèn cầy là một liên kết, một phương tiện để tạo sự gần gũi hơn giữa thế giới linh hồn và thế giới hiện thực. Điều này giúp người sống có thể kết nối với người đã khuất và nhận sự giúp đỡ khi cần khấn nguyện và xin ơn.

Dù không chắc chắn về thành công, nhưng phương pháp này giúp an ủi tinh thần, giúp người thực hiện cảm thấy bình tâm và tự tin hơn, tin rằng luôn có sự hỗ trợ từ thế giới linh hồn, từ đó có thể đạt được ước mơ dễ dàng hơn.

Nâng cao trí tuệ của con trẻ

Theo truyền thống dân gian, nếu trẻ nhỏ trong gia đình có dấu hiệu của sự chậm phát triển hay tình trạng ốm đau, thì việc thắp cặp đèn cầy bái quan được xem là một biện pháp hỗ trợ. Đặc biệt là việc sử dụng cặp đèn cầy mà các cụ ông, cụ bà trong gia đình, dòng họ đã sử dụng. Tin rằng đứa trẻ sẽ được sự phù hộ, may mắn, thông minh hơn và giảm rủi ro bệnh tật, ốm đau.

Các công dụng của cặp đèn cầy bái quan phản ánh quan điểm và trải nghiệm dân gian được lưu truyền qua nhiều thế hệ, chưa có bằng chứng khoa học chứng minh. Về tính chính xác, sự thật hay không, phụ thuộc vào niềm tin tôn giáo của từng người. Mặc dù vậy, có những người sẵn lòng chi trả một số tiền lớn để sở hữu cặp đèn cầy này.

Một số câu hỏi liên quan về cây đèn cầy bái quan

Sau khi đã giải đáp một số thắc mắc xoay quanh cặp đèn cầy bái quan, nhiều người tiếp tục đặt những câu hỏi khác nhau như sau:

Đèn cầy bái quan là gì?

Đèn cầy bái quan là một loại đèn được sử dụng trong các nghi lễ tôn giáo hoặc tâm linh nhằm thể hiện sự tôn kính và tình cảm thành kính.

Tại sao lại sử dụng đèn cầy trong lễ bái quan?

Đèn cầy thường được coi là biểu tượng của ánh sáng, sự sáng tạo và linh thiêng. Sử dụng đèn cầy trong lễ bái quan có thể tượng trưng cho việc chiếu sáng con đường tâm linh và tạo ra một không gian linh thiêng.

Làm thế nào để chuẩn bị và sử dụng đèn cầy trong nghi lễ?

Chuẩn bị đèn trước nghi lễ và đặt chúng ở những vị trí quan trọng. Trong quá trình sử dụng, hãy châm lửa một cách tôn kính và giữ cho đèn luôn sáng suốt thời gian nghi lễ.

Có những loại đèn cầy nào thường được sử dụng?

Có thể sử dụng nến, đèn dầu, hoặc các loại đèn có ý nghĩa tâm linh tương đương, tùy thuộc vào truyền thống tôn giáo hoặc nền văn hóa cụ thể.

Đèn cầy có ý nghĩa gì trong ngữ cảnh tôn giáo?

Trong ngữ cảnh tôn giáo, đèn cầy thường được xem như một biểu tượng của ánh sáng tâm linh, sự hiểu biết, và lòng trung thành đối với thực thể tôn thờ.

Nến bái quan có giống với đèn cầy bình thường không?

Nếu ta xem xét định nghĩa, cặp đèn cầy bái quan và cặp đèn cầy khác biệt chủ yếu ở kích thước. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể sử dụng cặp đèn cầy bình thường trong các nghi lễ bái quan và các nghi lễ tôn giáo khác. Tuy nhiên, nếu có khả năng chuẩn bị những cây nến chuyên dụng, điều này có thể thể hiện lòng thành kính và sự chu đáo của gia đình. Kích thước nến và hoa văn trên đèn cầy tôn giáo cũng có thể thể hiện sự trang trọng và mang ý nghĩa đưa tiễn người đã khuất về nơi an nghỉ cuối cùng.

Ví dụ, khi sử dụng nến Phục Sinh trong nhà thờ, việc chọn mua những cây nến khổng lồ và được đặt đúng mục đích sử dụng là quan trọng. Do đó, nếu có thể, bạn nên tìm mua những cặp nến phù hợp với ý nghĩa và mục đích cụ thể. Các cửa hàng vàng mã, cửa hàng ma chay, quán tài, hay các cửa hàng đồ cúng là những địa điểm có thể tìm kiếm cặp đèn cầy bái quan.

Dùng đèn cầy bái quan tốt hay xấu?

Nhiều người vẫn còn lo lắng và thắc mắc liệu có nên sử dụng cặp đèn cầy bái quan hay không, và liệu điều này có tốt hay xấu. Thực tế, không có một câu trả lời chính xác nhất, đặc biệt là trong lĩnh vực tâm linh. Mọi thứ trên thế giới đều có hai mặt, tích cực và tiêu cực, song song tồn tại. Giống như việc giữ cặp đèn cầy bái quan, ban đầu nó xuất phát từ lòng tin nhân nghĩa và hiếu đạo. Việc giữ cặp nến này trong nhà giống như giữ người thân, là một sự tưởng nhớ về người đã khuất. Vì vậy, đây là một phong tục đẹp, có ý nghĩa và có thể áp dụng.

Tuy nhiên, khi người ta phát hiện ra sự linh thiêng của cặp đèn này, vốn là để mang lại may mắn cho gia chủ, nhưng nhiều trường hợp đã bị lợi dụng để thực hiện các phép phù thủy, luyện bùa. Có những người tiêu cực còn sử dụng nó để lừa đảo, tranh đoạt lợi ích cá nhân, xem cặp nến này như một công cụ làm giàu, kiếm tiền. Do đó, câu trả lời cho việc có nên sử dụng hay không phụ thuộc vào tâm linh, tôn giáo, và nhiều yếu tố khác, và người đọc cần xem xét kỹ lưỡng.

Mua nến bái quan, lựa chọn dịch vụ tang lễ nào uy tín

Câu trả lời sáng suốt cho vấn đề này đó chính là bạn nên ưu tiên lựa chọn dịch vụ tang lễTang Lễ 24h Sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu, làm hài lòng cả những khách hàng khó tính nhất.

 • Cung cấp đa dạng các loại đèn cầy bái quan theo màu sắc, số lượng, kích thước. Đồng thời cung cấp cả những vật dụng hỗ trợ tang lễ khác.
 • Cam kết tổ chức tang lễ theo đúng phong tục, văn hóa địa phương. Luôn đảm bảo tính tâm linh, pháp lý và hiệu quả hơn cả mong đợi.
 • Đa dạng các hình thức mai táng theo mong muốn của khách hàng. Điển hình nhất đó chính là mai táng địa táng và mai táng hỏa táng.
 • Sẵn sàng hỗ trợ tổ chức tang lễ cho tất cả mọi lứa tuổi. Dù bạn ở tỉnh thành nào, tổ chức thời gian nào cũng sẽ được hỗ trợ tốt nhất.
 • Đội ngũ nhân viên của đơn vị có kiến thức sâu rộng và kỹ năng tư vấn thông minh. Mang lại sự hài lòng, thoải mái nhất cho khách hàng.

>>>Tham khảo: Cát táng là gì? Các hình thức mai táng hiện nay

Đến bây giờ, chắc bạn đã hiểu vì sao phải dùng cây đèn cầy bái quan trong lúc bái quan rồi đúng không? Nếu muốn mua lễ hoặc tổ chức tang lễ trọn gói hoàn hảo nhất thì đừng quên Tang Lễ 24h bạn nhé.