Có nên để tro cốt trong nhà hay không?

Rất nhiều người thắc mắc có nên để tro cốt trong nhà của người đã mất hay không? Bạn hãy thận trọng khi quyết định bởi việc này ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của các thành viên trong gia đình.

Tro cốt từ đâu mà có?

Tro cốt được hình thành từ các việc thực hiện hình thức tang lễ cho người đã mất của người thân trong gia đình. Hiện nay ở nước ta có ba loại hình tang lễ phổ biến nhất đó là cải táng, điện táng và hỏa táng. Trong đó, dịch vụ hỏa táng được đông đảo mọi người lựa chọn hơn. Bởi vì phương pháp này thực hiện nhanh chóng, đơn giản và mang lại nhiều kết quả tích cực.

Dịch vụ hỏa táng sẽ tạo ra tro cốt sau khi người thân đưa thể xác của người đã mất đến. Công ty hỏa táng sẽ tiến hành hỏa táng các phần thịt, da, tóc, bộ phận bên ngoài chỉ giữ lại phần xương. Bởi vì hỏa táng với nhiệt độ cao nên xương của người mất có thể bị vỡ vụn và biến thành tro cốt. Việc này không có ảnh hưởng nhiều đến người mất bởi vì sau khi chết, linh hồn đã rời khỏi thể xác.

Tro cốt từ đâu mà có?
Tro cốt từ đâu mà có?

>>>Tham khảo: Thủ tục hỏa táng mất và những điều cần lưu ý

Có nên để tro cốt trong nhà hay không?

Sau khi nhận được tro cốt, rất nhiều người thân thắc mắc có nên để tro cốt trong nhà thờ cúng hay không. Theo quan niệm của đạo Phật và các thầy phong thủy thì không nên mang tro cốt về nhà thờ cúng. Bởi vì khi một con người mất đi là họ đã sang thế giới bên kia, trở về với tổ tiên.

Đây cũng là di nguyện của họ lúc còn sống, vì thế hãy để tro cốt của họ trở về với tổ tiên một cách trọn vẹn nhất. Nếu như bạn cố tình níu kéo họ ở lại dương thế với gia đình thì không phù hợp. Thậm chí, trong nhiều trường hợp điều này còn gây ra các bất ổn cho những người còn sống. Ngoài ra, bạn cũng nên hỏi thông tin từ người đã mất lúc còn sống để quyết định.

Nếu như người mất lúc còn sống mong muốn được ở cùng với gia đình thì nên để tro cốt trong nhà. Tuy nhiên, theo nghiên cứu, hầu hết mọi người đều không muốn ở lại dương thế mà muốn trở về với tổ tiên. Trừ một số trường hợp tại các bản làng có phong tục đặc biệt. Còn nếu không có phong tục thì bạn nên để tro cốt ở những nơi khác chứ không nên để trong nhà.

Vậy nên để tro cốt người đã mất ở đâu?

Bên cạnh câu hỏi: Có nên để tro cốt trong nhà hay không, chúng tôi cũng sẽ giúp bạn biết nên để tro cốt ở đâu phù hợp? Tùy theo phong tục của từng nơi và nhu cầu của người đã mất thì có ba nơi để cất giữ tro cốt phổ biến.

Thứ nhất: Nên để tro cốt ở trong chùa

Nên để tro cốt ở trong chùa
Nên để tro cốt ở trong chùa

Chùa là một nơi có không khí thanh tịnh và thường xuyên được tụng kinh niệm Phật. Vì thế, khi tro cốt để ở trong chùa sẽ khiến linh hồn của người đã mất thanh thản, sớm được siêu thoát. Đây là nơi được phần lớn mọi người ưu tiên lựa chọn đầu tiên. Vừa thể hiện trách nhiệm với người đã mất đồng thời cũng đạt để gieo phước đức cho tương lai.

>>>Tham khảo:

Thứ hai: Nên để tro cốt về với thiên nhiên

Tại một số quốc gia và một số khu vực, bản làng phần lớn mọi người sẽ để tro cốt trở về với thiên nhiên. Có thể là rải xuống với dòng sông mẹ (Sông Hằng – Ấn Độ) hoặc đại dương, núi rừng. Việc làm này thể hiện con người hòa hợp với thiên nhiên khi sinh ra và cả khi mất đi. Đồng thời cũng thể hiện sự lan tỏa mãi mãi không bao giờ chấm dứt của linh hồn khi thể xác nhắm mắt.

Thứ ba: Nên để tro cốt trong phần mộ

Phương pháp cất giữ tro cốt thứ ba cũng được đại đa số mọi người ủng hộ đó chính là xây dựng và cất giữ trong phần mộ. Phần mộ sẽ được xây và tập trung ở một khu vực với tất cả những phần mộ khác. Vào đầu tháng, hàng năm, những dịp đặc biệt hoặc bất cứ khi nào con cháu đều có thể ra thắp hương. Vừa tiết kiệm diện tích đất vừa có thể tự chủ sự thành kính trong mọi hoàn cảnh.

Nên để tro cốt trong phần mộ
Nên để tro cốt trong phần mộ

Dịch vụ tang lễ 24h – An tâm về mọi vấn đề

  • Đa dạng các dịch vụ tang lễ như cải táng, hỏa táng, an táng… theo nhu cầu.
  • Thực hiện trọn gói hoặc theo từng dịch vụ riêng lẻ mà khách hàng đưa ra.
  • Nhân viên tư vấn, phục vụ tận tình, trung thực các thắc mắc của khách hàng.
  • Hỗ trợ kết nối, thực hiện việc lưu trữ tro cốt đúng quy định và tâm linh.
  • Thời gian tổ chức tang lễ nhanh chóng, tiện lợi về mọi mặt cho khách hàng.
  • Hỗ trợ 24/24, trong mọi tình huống, chi phí tiết kiệm và cạnh tranh nhất.
  • Có chính sách bảo hành thiết thực, tuy nhiên tuyệt đối không xảy ra sai sót.

Như vậy, có nên để tro cốt ở trong nhà thờ cúng hay không, câu trả lời là không trừ một số phong tục đặc biệt. Bạn hãy nên để ở chùa, xây phần mộ hoặc gửi trả về với thiên nhiên để thể hiện sự thành kính.

Bài viết này đã được đăng trong Cẩm nang.