Đám hiếu là gì? Quy trình tổ chức đám hiếu và những điều cần lưu ý

Một đời người nhất định sẽ phải trải qua đám hiếu, đó là điều tất yếu không thể tránh khỏi. Vậy đám hiếu là gì và quy trình tổ chức đám hiếu như thế nào, cần lưu ý gì trong đám hiếu?

Đám hiếu là gì?

Đám hiếu hay còn có tên gọi khác là đám tang, tang lễ hoặc đám ma tùy theo từng nơi, vùng miền. Đây là nghi lễ tổ chức cho người đã mất để tiễn đưa họ về nơi an nghỉ cuối cùng. Đồng thời đám hiếu cũng là nghi lễ để thông báo tin buồn với mọi người, để mọi người đến phúng viếng, tỏ lòng thành kính. Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế, vùng miền sẽ có các nghi lễ tổ chức khác nhau.

Đám hiếu là gì? Quy trình tổ chức đám hiếu và những điều cần lưu ý

Quy trình tổ chức đám hiếu

Mặc dù mỗi vùng miền sẽ có các nghi lễ tổ chức khác nhau nhưng chung quy lại vẫn phải trải qua 4 bước.

Bước 1: Thực hiện ma chay

Đây là những việc làm cần thực hiện đầu tiên khi ai đó vừa ra đời. Đó là trùng tang: Chọn giờ tốt, tống xuất nếu chết vào giờ xấu. Hạ tịch: Đưa người chết xuống đất nằm trong thời gian ngắn rồi đưa lên giường nằm lại. Mục đích để hoàn sinh khí cho người mất. Cáo phó: Tạo một bảng thông báo chi tiết về người mất, ngày giờ khâm liệm, chôn cất… và đặt ngoài cổng.

Bước 2: Khâm liệm và nhập quan

Đám hiếu là gì, bước thứ hai chính là khâm liệm và nhập quan. Mọi người sẽ dùng những tấm vải trắng để quấn chặt vào thi thể người mất. Người nhà đứng ở bốn góc xung quanh người mất, tay nắm lấy tấm vải tạ quan. Sau đó cùng nâng thi hài đặt vào trong quan tài. Nếu là nữ sẽ nâng 9 lần còn nếu là nam sẽ nâng 7 lần theo số vía của giới tính.

Đám hiếu là gì? Quy trình tổ chức đám hiếu và những điều cần lưu ý

Trên quan tài đặt một bát cơm úp, cắm một đôi đũa, trứng gà luộc. Ngoài ra còn có di ảnh người đã mất, nhang, nến, rượu, mâm ngũ quả. Người thân, họ hàng thường mặc áo tang màu trắng hoặc màu vàng tùy theo mối quan hệ khi còn sống. Tiếp tục, mọi người thực hiện việc phúng điếu, tức là thăm hỏi người chết lần cuối với nhang, đèn, hoa liễu, tiền…

Bước 3: Thực hiện việc di quan

Tìm hiểu đám hiếu là gì, nhất định bạn phải quan tâm đến việc di quan. Hiểu một cách đơn giản, di là di chuyển, quan là quan tài. Di chuyển quan tài từ nhà của người đã mất đến nơi chờ để thực hiện việc chôn cất. Việc di quan được thực hiện bởi nhiều người. Gồm có người thân của người đã mất và những người bạn bè, hàng xóm, đồng nghiệp…

Bước 4: Thực hiện việc chôn cất

Cuối cùng đó chính là thực hiện việc chôn cất. Chôn cất tại Việt Nam thường được thực hiện theo 2 hình thức là địa táng hoặc hỏa táng tùy theo nhu cầu của gia đình. Địa táng là đưa quan tài xuống huyệt, hố đã đào sẵn rồi vùi đất, cắm bia mộ, thắp nhang bên trên. Hỏa táng là thực hiện việc thiêu đốt ở nhiệt độ cao, sau đó nhận lại tro cốt để mang về thờ cúng.

Những điều cần lưu ý khi đến đám hiếu

Khi đến đám hiếu phúng viếng hoặc thực hiện nghi lễ đám hiếu, mọi người cần đặc biệt chú ý không phạm phải những điều sau:

Đám hiếu là gì? Quy trình tổ chức đám hiếu và những điều cần lưu ý

Không mặc quần áo lòe loẹt: Việc này thể hiện bạn thiếu sự tôn trọng và chuyên nghiệp đối với nỗi buồn của gia đình người đã mất.

Không để chó mèo đến gần thi thể: Chó mèo mang điện tích dương mạnh sẽ hút thi thể người đã chết (mang điện tích âm) dậy và đi theo.

Không tham gia tiệc tùng lúc chịu tang: Gia đình lúc chịu tang mà tham gia tiệc tùng sẽ thể hiện bạn là người bất hiếu với người đã mất.

Không tổ chức cưới hỏi, tân gia lúc chịu tang: Việc này cũng thể hiện sự bất hiếu và gây ra nhiều hệ lụy cho cuộc sống sau này.

Không được để nước mắt rơi xuống thi thể: Nếu nước mắt rơi xuống thi thể sẽ khiến thi thể khó lòng thanh thản mà ra đi.

tangle24h.vn – Dịch vụ tang lễ trọn gói hàng đầu

Cuối cùng, nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian, công sức và tiện lợi hơn trong tang lễ thì hãy thuê dịch vụ bên ngoài. Và https://tangle24h.vn/ chắc chắn sẽ không khiến bạn thất vọng. Với nhiều năm kinh nghiệm thực hiện, hứa hẹn sẽ khiến bạn thực sự ấn tượng và hài lòng.

  • Thực hiện tang lễ chu toàn từ đầu đến cuối theo từng phong tục, tập quán.
  • Chi phí đảm bảo cạnh tranh nếu không muốn nói là tiết kiệm nhất hiện nay.
  • Nhân viên am hiểu kiến thức sâu rộng, tư vấn, phục vụ tận tình, trung thực.
  • Đa dạng các hình thức tổ chức tang lễ, không phạm phong thủy, tâm linh.
  • Hỗ trợ tất cả các vùng miền, thu xếp gọn gàng mọi công việc trong tang lễ.
  • Bảo mật thông tin khách hàng, thực hiện tất cả mọi ngày, mọi thời điểm.

Đám hiếu là gì, câu trả lời chính là đám tang, tổ chức nghi lễ đám tang. Mỗi vùng miền sẽ có những nghi lễ tổ chức khác nhau. Bạn hãy hết sức lưu ý khi tổ chức hoặc đến đám hiếu của ai đó để thể hiện sự văn minh.

Xem thêm:

Bài viết này đã được đăng trong Cẩm nang.