Hạ huyệt là gì? Văn khấn trước khi hạ huyệt đúng phong tục

Tang lễ là các nghi thức được tổ chức để tiễn đưa người quá cố lên đường vĩnh biệt cõi trần. Trong đó, lễ hạ huyệt đóng vai trò vô cùng quan trọng, đánh dấu sự kết thúc của hành trình tiễn biệt ấy. Đây là khâu cuối cùng trong quá trình an táng, sau khi đã hoàn thành các thủ tục khởi tang và lễ tang. Lễ hạ huyệt diễn ra thế nào? Những điều cần chuẩn bị gì? Bài viết dưới đây Tang lễ 24h sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết về nghi thức trọng đại này để tiễn đưa người thân yêu về nơi an nghỉ cuối cùng.

Lễ hạ huyệt là gì?

Lễ hạ huyệt là nghi thức diễn ra vào giai đoạn cuối cùng của đám tang khi lựa chọn hình thức mai táng (chôn cất). Đây là bước để đưa thi hài người quá cố xuống lòng đất, nơi yên nghỉ vĩnh hằng.

Trước khi tiến hành hạ huyệt, đám tang đã trải qua các bước khởi tang, lễ tang và di quan. Sau khi lễ tang kết thúc, linh cữu sẽ được đưa đến nghĩa trang. Tại đây, mọi người sẽ tiến hành các nghi thức tang lễ của người việt cuối cùng trước khi hạ huyệt.

Khi mọi nghi thức chuẩn bị đã hoàn tất, linh cữu sẽ được thủ tục hạ xuống mộ phần. Thân nhân và người tham dự sẽ chứng kiến thời khắc linh cữu được đặt vào mộ, đánh dấu sự chia ly cuối cùng với người ra đi.

Sau đó mọi người lần lượt lấp đất lên trên quan tài để hoàn thành việc mai táng. Một số gia đình có thể tổ chức thêm lễ cúng sau khi hạ huyệt để cầu siêu cho linh hồn người quá cố.

Như vậy, lễ hạ huyệt đóng vai trò trọng yếu, đánh dấu sự chia tay vĩnh viễn với người ra đi. Đây cũng là cách để hoàn thành trọng trách của người ở lại, tiễn đưa người thân về nơi an nghỉ vĩnh hằng.

Lễ hạ huyệt là gì?
Lễ hạ huyệt là gì?

Chọn đất làm huyệt mộ

Chọn địa điểm và vị trí huyệt mộ phù hợp là điều rất quan trọng trong quá trình mai táng. Theo quan niệm xưa, việc lựa chọn ngôi mộ tốt sẽ ảnh hưởng đến sự thịnh vượng của con cháu sau này. Vì thế, người xưa rất kỹ lưỡng trong khâu này.

Các gia đình giàu có thường mời thầy phong thủy có uy tín đến xem xét và chỉ điểm nơi đất tốt lành để đào mồ mả. Một số người còn cho xây sẵn mộ phần để đến khi mất khỏi phải lo lắng chọn đất.

Theo quan niệm, một ngôi mộ tốt cần đảm bảo yếu tố phong thủy như có ao trước mộ, gò đất phía sau, bên trái rồng, bên phải hổ… để tài lộc, vận khí được lưu thông. Tuy nhiên, ngày nay do quy hoạch đất đai chặt chẽ, việc chọn đất theo phong thủy gặp nhiều hạn chế.

Đối với huyệt tạm, người ta không quá câu nệ đến phong thủy bởi cho rằng sau 3 năm sẽ cải táng. Do đó, huyệt cải táng mới được chú trọng hơn vì là nơi yên nghỉ vĩnh viễn của người quá cố.

Như vậy, việc lựa chọn địa điểm, vị trí và làm phong thủy tốt cho huyệt mộ là điều vô cùng quan trọng. Mặc dù ngày nay gặp nhiều hạn chế nhưng vẫn cần cân nhắc thật kỹ để tìm được nơi yên nghỉ lý tưởng cho người đã khuất.

Chọn đất làm huyệt mộ
Chọn đất làm huyệt mộ

Lễ hạ huyệt

Trước khi tiến hành hạ huyệt, gia đình sẽ tổ chức lễ cúng Thổ thần để xin phép được mai táng người quá cố tại nghĩa trang. Lễ vật thường gồm trầu rượu, vàng mã, đồ cúng, đĩa xôi và thịt lợn hoặc gà.

Sau đó, linh cữu mới được đưa xuống huyệt theo hướng có lợi cho âm dương ngũ hành. Thời điểm hạ huyệt cũng được chọn đúng giờ hoàng đạo. Lá cờ minh tinh được trải lên áo quan, sau đó đốt hoặc chôn theo quan tài.

Tại lễ hạ huyệt, người nhà có thể đọc văn tế. Để tỏ lòng tôn kính, mọi người sẽ cùng nhau lấp đất vào mộ.

Nếu là đám tang theo Phật giáo, các sư thầy và phật tử sẽ tụng kinh cầu nguyện. Sau khi lấp mộ xong, mọi người đi vòng quanh mộ, cầu nguyện cho linh hồn người mất siêu thoát.

Sau lễ hạ huyệt, hoa và vòng hoa tang lễ sẽ được đặt lại trên mộ. Các phúng điếu khác đem về treo ở nhà để tưởng nhớ người ra đi.

Như vậy, lễ hạ huyệt là nghi thức trang trọng, thể hiện sự tôn kính và chia buồn cùng gia đình người quá cố. Đồng thời, đây cũng là nghi lễ cuối cùng để đưa linh hồn người mất về cõi vĩnh hằng.

Lễ hạ huyệt
Lễ hạ huyệt

Văn khấn trước khi hạ huyệt

Kính thưa chư vị Thổ thần, Bản cảnh thành hoàng linh thiêng trấn trạch nơi đây!

Hôm nay, gia đình chúng con kính cẩn dâng lễ vật, thành tâm làm lễ trước khi hạ huyệt cho người thân yêu của chúng con là cụ/cố (họ tên). Người đã mất ngày… tại nơi khác, hưởng thọ… tuổi.

Chúng con xin ghi nhận công ơn chư vị đã che chở cho cụ/cố suốt cuộc đời. Từ nay, cụ/cố sẽ được an nghỉ tại nơi yên bình này. Kính mong chư vị tiếp tục phù hộ, độ trì để cụ/cố được siêu thăng về cõi vĩnh hằng.

Chúng con thành tâm cầu nguyện và kính xin chư vị chứng giám, gia hộ cho lễ hạ huyệt của cụ/cố được diễn ra trang nghiêm, thuận lợi.

Chúng con lại xin được hưởng phúc lành của chư vị để mọi sự bình an, vạn sự hanh thông.

Chúng con lễ bạc tâm thành kính cẩn bái.

Những kiêng kỵ trong lễ hạ huyệt

Tham gia đưa tang và lễ hạ huyệt, mọi người cần lưu ý một số điều sau để đảm bảo nghi thức diễn ra trang nghiêm, tránh điều xui xẻo:

  • Về trang phục: Mặc đồ đen, trắng, xám nhạt là phù hợp nhất bởi các màu sắc này thể hiện sự trang nghiêm, lịch sự và không lòe loẹt. Ngược lại, mặc đồ màu sắc sặc sỡ, hở hang sẽ bị coi là kém tôn trọng, thiếu lịch sự với người đã khuất và gia đình họ.
  • Về cách cư xử: Tại nghĩa trang và trong lễ hạ huyệt, mọi người cần giữ im lặng, tránh cười nói ồn ào, chỉ trỏ và bình luận về các phần mộ khác. Điều này thể hiện sự tôn trọng đối với người đã khuất.
  • Về chụp ảnh: Việc chụp ảnh linh cữu, mộ phần khi chưa được phép sẽ bị coi là điều cấm kỵ, thiếu tế nhị. Do đó chỉ nên chụp khi được gia đình đồng ý.
  • Về xông khử trược: Đám tang có nhiều uế khí, việc xông hương sau khi về nhà sẽ giúp tẩy uế, tránh bệnh tật cho người đi viếng.
  • Về di chuyển quan tài: Phải cẩn thận, nhẹ nhàng để tránh làm rơi vỡ quan tài hoặc đánh thức giấc ngủ của người quá cố.
  • Về đồ dùng cá nhân: Những thứ của người chết nên chôn theo để tránh vướng bận về sau.

Như vậy, những điều kiêng kỵ trong tang lễ đều xuất phát từ đạo lý tôn trọng người đã mất, mong người mất được thanh thản ra đi và bảo đảm sự bình an cho người ở lại. Mọi người nên hiểu và tuân thủ để đảm bảo nghi thức diễn ra trang nghiêm, thuận lợi.

Những kiêng kỵ trong lễ hạ huyệt
Những kiêng kỵ trong lễ hạ huyệt

Lời kết

Qua bài viết trên, hy vọng bạn đọc đã nắm được những thông tin cơ bản về nghi thức hạ huyệt – bước cuối cùng trong hành trình tiễn đưa người thân yêu về nơi an nghỉ.

Hiện nay, nhiều gia đình lựa chọn sử dụng dịch vụ tang lễ chuyên nghiệp để tổ chức lễ tang đơn giản, tiết kiệm thời gian và chi phí. Điều này giúp tránh những sai sót đáng tiếc có thể xảy ra.

Công ty tang lễ 24h với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, tận tâm sẽ là người bạn đồng hành cùng gia đình trong những thời khắc đau buồn này. Chúng tôi mong muốn chia sẻ gánh nặng, lo toan với gia đình để cùng nhau tổ chức một lễ tang trang trọng và ý nghĩa.

Hãy liên hệ ngay với dịch vụ Tang lễ 24h để được tư vấn dịch vụ phù hợp, chu toàn nhất. Chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành cùng gia đình vượt qua những mất mát, đau thương.

Xem thêm: