Nhà có tang kiêng gì? Điều cấm kỵ khi nhà có người mới mất

Nhà có tang kiêng gì? là vấn đề được nhiều tìm hiểu. Khi gia đình đối mặt với nỗi đau mất mát, thường gặp khó khăn trong việc tìm hiểu và thực hiện những hành động phù hợp để người mất có thể siêu thoát và thanh thản. Nhận thức về những kiêng kỵ và quy tắc tôn giáo trong lễ tang là điều quan trọng để gia đình có thể tôn trọng và tuân thủ. Trong bài viết này Tang lễ 24h sẽ gửi tới bạn đọc chi tiết về nhà có tang kiêng gì nhằm mang lại sự tham khảo và giúp gia đình những điều cần kiêng khi nhà có người mất.

Vì sao phải kiêng khi nhà vừa có tang

Nhà có tang kiêng gì? Việc kiêng kỵ trong thời gian chịu tang phần lớn xuất phát từ tín ngưỡng và truyền thống văn hóa của mỗi dân tộc và khu vực. Dưới đây là một số lý do phổ biến giải thích tại sao cần kiêng kỵ trong giai đoạn này:

Tri ân, tôn trọng người đã mất

Thời gian chịu tang là giai đoạn đau buồn và tâm linh quan trọng, trong đó gia đình và người thân đang tìm cách tôn trọng và tri ân người đã mất. Việc tuân thủ các quy tắc kiêng kỵ là một cách để thể hiện sự tôn trọng và lòng thành của mình đối với người đã khuất.

Tránh làm phiền linh hồn người mất

Theo quan niệm tín ngưỡng, linh hồn của người đã mất vẫn còn tồn tại và có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình. Việc kiêng kỵ những hoạt động có thể làm phiền linh hồn như đánh đuốc, đập chén hay ngủ trên bàn thờ được coi là cách để tránh làm rối loạn và xúc phạm linh hồn của người đã khuất.

Việc kiêng khi nhà có tăng thể hiện sự tôn trọng và tri ân người đã mất
Việc kiêng khi nhà có tăng thể hiện sự tôn trọng và tri ân người đã mất

Bảo vệ sức khỏe và vận số trong tương lai

Theo quan niệm dân gian, thời gian chịu tang có thể là giai đoạn yếu đuối và dễ bị tác động xấu từ các yếu tố tâm linh. Việc tuân thủ các quy tắc kiêng kỵ trong thời gian này được coi là cách để bảo vệ sức khỏe và vận số của gia đình trong tương lai.

Giữ được không gian yên tĩnh và trang nghiêm

Thời gian chịu tang là giai đoạn đau buồn và trang nghiêm, và việc kiêng kỵ những hoạt động như mở nhạc to, chơi đánh bạc hay tổ chức tiệc tùng giúp duy trì không gian yên tĩnh và trang nghiêm để gia đình có thể tập trung vào việc tưởng nhớ và tôn vinh người đã mất.

Nhà có tang kiêng gì?

Sau một đám tang tử tế và trang nghiêm, gia đình đối diện với việc phải tuân thủ những quy tắc và kiêng kỵ phù hợp để tôn trọng người đã mất. Dưới đây là một số việc cần kiêng kỵ trong thời gian chịu tang – Nhà có tang kiêng gì được giải đáp:

 • Kiêng sử dụng đồ của người đã khuất: Theo tín ngưỡng dân gian, đồ của người đã mất mang theo âm khí và có thể gây phiền hà. Thay vì sử dụng, nên mang hóa đi (đốt) hoặc thả trôi sông, suối.
Không sử dụng đồ của người đã mất là kiêng kỵ lớn nhất
Không sử dụng đồ của người đã mất là kiêng kỵ lớn nhất
 • Kiêng đi thăm mộ vào lúc nửa đêm: Âm khí ở mộ của người mất thường nặng nhất từ 12h đêm đến 2h sáng. Vì vậy, nên kiêng đi thăm mộ vào đêm khuya để tránh các điều không may mắn và bảo vệ sức khỏe và vận số trong tương lai.
 • Kiêng trùng bảy trong ngày đốt bảy: Nếu ngày đốt bảy trong 49 ngày tính từ khi người mất trùng vào các ngày 7, 17, 27 âm lịch, nên lùi lại lễ sau 1 ngày để tránh những điều không may mắn, theo quan niệm “phùng bảy có tai, trùng bảy gặp nạn”.
 • Kiêng đến những nơi có đình đám, hội hè: Theo quan niệm dân gian, khi nhà có tang nên tránh đến những nơi đình đám, hội hè để không mang điều u ám, không may mắn tới cho người khác. Đặc biệt, kiêng tham dự đám cưới.
 • Kiêng tổ chức tiệc tùng, ăn uống linh đình: Khi nhà mới có tang, nên tránh tổ chức các buổi tiệc và ăn uống lễ phép để tôn trọng người đã mất.
 • Kiêng sát sinh trong 49 ngày: Trong thời gian 49 ngày tính từ khi có đám tang, nên kiêng tránh các hoạt động sát sinh như sinh con, giết mổ động vật để tránh tạo thêm nghiệp cho người đã khuất và giúp họ siêu thoát nhanh chóng.
 • Kiêng vợ chồng quan hệ: Trong giai đoạn nhà mới có tang, nên kiêng tránh quan hệ tình dục để tôn trọng người đã mất.
 • Kiêng lấy vợ, gả chồng ngay sau tang: Trước đây, quan niệm là con cái phải để tang 3 năm trước khi thành gia lập thất, kết hôn. Tuy nhiên, hiện nay thời gian để tang không còn cố định như vậy. Việc lấy vợ, gả chồng có thể được tổ chức sau giỗ đầu của người quá cố.
Không nên dựng vợ gả chồng ngay sau khi nhà có tang
Không nên dựng vợ gả chồng ngay sau khi nhà có tang
 • Kiêng tránh đặt đồ đạc cắt ngang qua cửa nhà: Theo quan niệm dân gian, đặt đồ đạc cắt ngang qua cửa nhà trong thời gian chịu tang có thể làm gián đoạn âm khí và mang lại điều không may mắn cho gia đình.
 • Kiêng không xoay tay quạt, quay nồi chảo: Trong thời gian chịu tang, kiêng không nên xoay tay quạt, quay nồi chảo để tránh “quay đến quay đi” vận khí của gia đình.
 • Kiêng không đập chén, đánh đuốc: Trong thời gian tang lễ, kiêng không nên đập chén hoặc đánh đuốc mạnh để tránh làm phiền linh hồn người đã khuất và tạo ra âm thanh gây hỗn loạn.
 • Kiêng không mở nhạc to, hát hò ồn ào: Trong thời gian chịu tang, kiêng không nên mở nhạc to hay hát hò ồn ào để tránh làm phiền người đã khuất và tạo ra sự phiền hà cho những người khác.
Trong thời gian đang chịu tang không nên mở nhạc to hay hát hò ồn ào
Trong thời gian đang chịu tang không nên mở nhạc to hay hát hò ồn ào
 • Kiêng không đốt pháo hoa: Việc đốt pháo hoa có thể tạo ra âm thanh lớn và gây rối trong thời gian chịu tang, do đó nên kiêng không đốt pháo hoa để giữ cho không gian yên tĩnh và trang nghiêm.
 • Kiêng không chơi các trò chơi đánh bạc: Trong thời gian chịu tang, kiêng không nên chơi các trò chơi đánh bạc như bài, cờ, xì dách v.v. để tránh việc làm giảm tinh thần trang nghiêm và tôn trọng đối với người đã mất.
 • Kiêng không cắt móng tay, tóc: Trong thời gian chịu tang, nên kiêng cắt móng tay, tóc để tránh việc xem là việc “cắt đứt” hoặc “đứt đoạn” sự liên kết với người đã khuất.

Trên đây là một số quy tắc kiêng kỵ phổ biến trả lời cho câu hỏi nhà có tang kiêng gì? Bằng cách tuân thủ các quy tắc kiêng kỵ, chúng ta không chỉ thể hiện sự tôn trọng và tri ân, mà còn giúp duy trì không gian yên tĩnh và trang nghiêm, bảo vệ sức khỏe và vận số của gia đình trong tương lai. Hãy nhớ rằng các quy tắc này nhà có tang kiêng gì có thể thay đổi tùy theo tín ngưỡng và văn hóa, vì vậy quan trọng nhất là lắng nghe và hòa nhập với tập tục của gia đình để gửi lời tri ân chân thành và tôn vinh người đã mất.

Xem thêm: