Nam tả nữ hữu là gì? Áp dụng trên bàn thờ và huyệt mộ như thế nào?

Quy tắc, nghi thức nam tả nữ hữu được áp dụng tâm linh trên bàn thờ và cả đặt mộ cho người đã chết. Vậy nam tả nữ hữu là gì, áp dụng như thế nào, mời bạn cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây.

Nam tả nữ hữu là gì?

Hiểu một cách đơn giản nhất thì tả chính là phía bên trái, hữu là phía bên phải. Nam tả Nữ hữu là nam bên trái nữ bên phải. Quy tắc này không bắt nguồn từ dân tộc ta mà có nguồn gốc từ Trung Quốc trong thời kỳ phong kiến. Cụ thể hơn, người Trung Quốc sẽ dựa vào truyền thuyết thủy tổ Bàn Cổ để thực hiện. Phía mắt trái của Bàn Cổ là thần Mặt Trời còn mắt phải của là thần Mặt Trăng.

Nam tả nữ hữu là gì?
Nam tả nữ hữu là gì?

Mặt trời được coi là Dương còn mặt trăng được coi là Âm. Hai mặt âm dương tuy sẽ đối lập nhưng lại thống nhất với nhau để tạo ra sự khởi đầu cho sự sống. Theo người Trung Hoa, âm dương sẽ không bao giờ loại trừ nhau mà luôn hỗ trợ cùng nhau. Nếu suy xét trong thế giới con người thì đàn ông chính là Dương còn đàn bà chính là Âm, cùng hỗ trợ tồn tại để tạo nên cuộc sống.

Áp dụng nam tả nữ hữu trên bàn thờ

Từ xưa đến nay, mọi người đã áp dụng quy tắc Nam tả Nữ hữu trên bàn thờ để tạo nên sự hài hòa âm dương và phong thủy tốt đẹp. Theo văn hóa phương Đông thì việc thờ cúng là vô cùng quan trọng và thiêng liêng. Điều này không chỉ thể hiện tính phong thủy mà còn thể hiện được sự tôn kính của con cháu. Nó được thể hiện một cách rõ nét thông qua vị trí đặt ảnh thờ.

Áp dụng nam tả nữ hữu trên bàn thờ
Áp dụng nam tả nữ hữu trên bàn thờ

Nếu như ảnh thờ người đã chết là nam giới cụ thể là ông, là bố hoặc cụ thì nên đặt ở phía bên trái. Còn nếu như ảnh thờ người đã chết là nữ giới cụ thể làm bà, là mẹ hoặc là cụ ngoại thì nên đặt ở phía bên phải. Bạn không được quên quy tắc này khi đặt di ảnh của người đã mất trên bàn thờ. Điều này góp phần rất lớn tạo nên sự cân bằng các yếu tố trong cuộc sống sau này.

>>Tham khảo: Thắc mắc: Tại sao phải che bàn thờ khi có người mất?

Áp dụng nam tả nữ hữu khi đặt mộ

Quy tắc nam tả nữ hữu cũng được áp dụng khi đặt mộ. Xác định quy tắc này bằng cách nhìn theo hướng mộ nhìn ra ngoài. Cụ thể hơn, hướng gia chủ đứng ở bên ngoài nhìn vào bên trong bộ là ngược lại. Nếu là mộ đàn ông thì nên đặt ở bên trái còn nếu là mộ đàn bà thì đặt ở bên phải. Bởi theo quan niệm dân gian thì đàn ông tượng trưng cho Thanh Long còn phụ nữ tượng trưng cho Bạch Hổ.

Đây là hai yếu tố thuộc bộ tứ tượng trong khái niệm về thuyết âm dương khi xem tướng. Hai yếu tố này được các thầy Pháp ưu tiên xem tướng và truyền từ đời này sang đời khác. Khi đặt mộ cho ông bà tổ tiên cần đúng phong thủy và đúng quy tắc Nam tả Nữ hữu sẽ mang đến nhiều điều có lợi. Con cháu, gia đình làm ăn thuận lợi và vui vẻ, hạnh phúc, bình an trong cuộc sống.

Áp dụng nam tả nữ hữu khi đặt mộ
Áp dụng nam tả nữ hữu khi đặt mộ

Sau khi đã hiểu rõ quy tắc nam tả nữ hữu là gì, bạn nên thực hiện một cách chính xác. Không chỉ vị trí đặt ảnh trên bàn thờ mà còn cả các lĩnh vực khác trong cuộc sống.

>>Tham khảo: Cách sắp xếp mộ theo thứ tự đúng phong thủy để con cháu may mắn, tài lộc

Dịch vụ tang lễ trọn gói tangle24h.vn

Nếu như bạn một tổ chức dịch vụ tang lễ trọn gói tại nhà hoặc nhà tang lễ thì thì Tang lễ 24h sẽ là lựa chọn lý tưởng. Chắc chắn sẽ mang lại sự hài lòng và an tâm tuyệt đối cho tất cả mọi khách hàng. Điển hình như treo tranh mừng thọ, ký kết hợp đồng, xây nhà ở hoặc trong đời sống tình cảm vợ chồng. Lúc ngủ thì chồng nên nằm ở phía bên trái còn vợ nằm ở phía bên phải.

  • Hỗ trợ nhu cầu tổ chức tang lễ của tất cả các khách hàng trên toàn quốc. Không phân biệt khu vực, tỉnh thành và thời gian tổ chức.
  • Thực hiện tổ chức tang lễ theo văn hóa vùng miền, phong tục tập quán. Đảm bảo sự hài hòa và đúng tâm linh, phong thủy cũng như pháp lý.
  • Đa dạng các hình thức mai táng theo kiểu truyền thống và hiện đại. Điển hình như mai táng địa táng và mai táng hỏa táng.
  • Chi phí tổ chức tang lễ tiết kiệm tối đa so với các đơn vị khác trên thị trường. Bởi vì chúng tôi thực hiện trực tiếp, không qua trung gian.
  • Cung cấp cả những vật dụng phục vụ cho tang lễ và sau tang lễ. Ví dụ như tiểu sành, tro, bát hương, quan tài, vòng hoa tang
  • Đội ngũ nhân viên có kiến thức sâu rộng, hiểu biết vững vàng về các nghi thức. Sẵn sàng khiến bạn cảm thấy hài lòng trong mọi tình huống.

Nam tả nữ hữu là gì chắc bạn đã biết câu trả lời rồi đúng không? Người xưa thường nói có thờ có thiêng, có kiêng có lành. Vì thế, bạn đừng lơ là và coi nhẹ việc này. Nên thực hiện hơn là làm trái để đảm bảo mọi điều tốt đẹp nhất sẽ đến với bạn và gia đình của mình.

Bài viết này đã được đăng trong Cẩm nang.